[YO Review] “Dùi Mài Kinh Sử” Tại Quê Hương Của Ông Già Noel Có Gì Đặc Biệt?

Xứ sở nghìn hồ, quê hương của ông già Noel, một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới,…. Phần Lan được mọi người biết đến không chỉ bởi vẻ đẹp đậm chất Bắc Âu với sự trầm mặc, hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên, mà còn vì một nền giáo dục vô cùng độc đáo với chất lượng nổi tiếng toàn cầu. Vậy có gì thú vị đằng sau việc “dùi mài kinh sử” tại Phần Lan nhỉ? Hãy cùng YO khám phá nhé! 

Đại học Helsinki – niềm tự hào của nền giáo dục Phần Lan. 

Ảnh: Tapio Haaja on Unsplash

1. Không hề có bất kì bài kiểm tra chuẩn hóa nào

– Ắt hẳn chúng ta đều không xa lạ gì với bài hát “Nhật ký của mẹ”. Bằng giọng ca nồng đượm tình yêu thương của một người mẹ, Hiền Thục ngân lên những thanh âm da diết về tuổi thơ của một đứa trẻ “…từng kỳ thi nối tiếp nhau, tuổi thơ con trôi qua rất mau…”. Điều đó cho thấy, đối với học sinh Việt Nam nói riêng và đa phần người học trên thế giới nói chung, việc đối mặt với những bài kiểm tra, những kì thi là một điều hoàn toàn quen thuộc. 

– Suy cho cùng, việc chọn một trong 4 đáp án trắc nghiệm A, B, C, D và viết tràng giang đại hải những gì đã được giảng sẵn trong một lượng thời gian nhất định cũng là một cách để kiểm tra kiến thức của học sinh. Nhưng điều này vô hình trung gây ra tình trạng áp lực thi cử với những hệ lụy không đáng có. Những con số biết nói về số lượng học sinh tự tử trước sức nặng của ngày thi đại học ở các quốc gia Châu Á những năm gần đây đã tự chứng minh cho điều này. 

Nguồn: pxhere.com

– Tuy nhiên, Phần Lan lại không hề có bất kì bài kiểm tra chuẩn hóa nào. Ngoại lệ duy nhất của nền giáo dục ở xứ sở ngàn hồ là Kì thi quốc gia (Finnish National Matriculation Exam). Đây thực chất là một bài kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh mỗi độ cuối cấp trung học phổ thông (tương đương với highschool ở Mỹ). Còn ở các khối lớp dưới trung học phổ thông, tuyệt nhiên không hề có bất kì bài kiểm tra nào. Thay vào đó, giáo viên có trách nhiệm đánh giá học sinh theo từng môn học tương ứng với các tiêu chí trong chương trình giảng dạy.

Không khí sôi nổi tại một trường học Phần Lan. Ảnh: Wikimedia Commons

2. Đội ngũ giáo viên vừa có tâm vừa có tầm

– Nghề giáo luôn là một nghề cao quý ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Ở Phần Lan, tiêu chuẩn để trở thành một người giáo viên luôn được đánh giá từ cao đến rất cao, đến mức không thể có mức so sánh nào chuẩn xác với tâm huyết và trình độ của người đứng lớp ở quốc gia này. Ông Pasi Sahlberg, một chuyên viên kì cựu của bộ Giáo dục Phần Lan từng chia sẻ trong cuốn “Thế giới học được gì từ sự thay đổi trong giáo dục Phần Lan” rằng: “Không có từ nào có thể diễn tả được cái tâm và cái tầm của các thầy cô ở đất nước chúng tôi cả”.

Nguồn: pxfuel.com

– Thực vậy, tất cả giáo viên ở đây đều được yêu cầu phải có bằng thạc sỹ trước khi hành nghề. Chương trình giảng dạy được sàng lọc rất kỹ bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành ở bất kì trường học nào trên khắp đất nước. Nếu như có một giáo viên nào đó vô tình mắc lỗi, thì hiệu trưởng và ban giám hiệu của ngôi trường đó sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm và thực hiện những biện pháp triệt để và tức thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau. 

3. Hợp tác thay vì cạnh tranh

– Trong khi đa số người Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới xem hệ thống giáo dục như một cuộc chiến sinh tồn với vị trí đầu bảng thuộc về kẻ mạnh nhất, người Phần Lan lại có cách nhìn hoàn toàn khác. Samuli Paronen, một nhà văn nổi tiếng xứ này từng cho rằng “những người chiến thắng thực thụ không bao giờ cạnh tranh”.

Nguồn: maxpixel.net

– Nhưng thật thú vị là chính thái độ coi trọng hợp tác thay vì ganh đua này lại đưa chất lượng giáo dục của Phần Lan lên tầm quốc tế. Học sinh ở đây không cần phải lo lắng về việc học tủ, học vẹt, hay áp lực chuyện xếp loại trong lớp. Không hề có danh sách top trường giỏi nhất hay top học sinh ưu tú nhất. Thay vì thấy sự cạnh tranh trong môi trường này, học sinh sẽ được dạy cách hợp tác và cùng nhau phát triển. 

4. Không bắt buộc đi học ở độ tuổi mầm non 

– Học sinh ở Phần Lan thường bắt đầu đi học ngay sau sinh nhật lần thứ 7. Những năm trước đó, không hề có một điều luật nào quy định các em phải đến trường. Các em có quyền tận hưởng tuổi thơ một cách tự nhiên nhất có thể mà không bị bó buộc vào bất kì hệ thống giáo dục nào. Chỉ đơn giản là để một đứa trẻ được là một đứa trẻ thôi! 

– Bên cạnh đó, giáo dục Phần Lan cũng chỉ yêu cầu duy nhất 9 năm học bắt buộc đối với mọi học sinh. Đối với những học sinh trên độ tuổi 16, việc tham gia vào một ngôi trường mới là điều hoàn toàn tự nguyện. 

“Let the children play” – “Hãy để cho bọn trẻ được vui chơi” là một gạch đầu dòng quan trọng trong chính sách giáo dục Phần Lan.

 Nguồn: Wikimedia Commons

5. Chú trọng vào những kiến thức và nhu cầu cơ bản 

– Có rất nhiều hệ thống trường học hiện nay quan tâm đến việc nâng cao thành tích và kiến thức trong các môn học, mà họ dần quên đi những điều tạo nên một thái độ tích cực, thích thú và “healthy” của học sinh với môi trường giáo dục. Rất nhiều năm về trước, chính Phần Lan cũng đã mắc lỗi lầm nghiêm trọng này. 

Nguồn: Wikimedia Commons

– Tuy nhiên, khi thấy học sinh phản ứng tiêu cực với chương trình giáo dục hiện thời, Bộ Giáo dục đã đưa ra những thay đổi ngay trong chính hệ thống dạy và học từ thấp đến cao. Chương trình học hiện nay của Phần Lan tập trung cốt lõi vào những kiến thức nền tảng. Không còn nữa những công thức phức tạp hay dòng văn hàn lâm khó hiểu, mà thay vào đó, môi trường giáo dục đề cao việc giúp đỡ học sinh nắm thật chắc kiến thức căn bản nhất trong các môn học. 

Nguồn: Wikimedia Commons

– Không chỉ kiến thức từ trong sách giáo khoa, kể từ những năm 1980, lớp cán bộ giáo dục cốt cán của Phần Lan đã chủ động đề cao những nhu cầu thiết yếu khác của học sinh như bữa ăn miễn phí ở trường học, khu vui chơi giải trí đa dạng, hệ thống y tế luôn được tiếp cận một cách dễ dàng, cũng như phòng tư vấn tâm lý hoạt động 24/7,… đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của học sinh. 

——————————————————-

BY Thân Trần Bảo Ngọc © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15431

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network