Du Học Sinh – Những Cánh Chim “Lạc” Trong Mùa Dịch COVID- 19

Đầu năm 2020, đại dịch toàn cầu COVID-19 bùng phát đã làm xáo trộn cuộc sống của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn du học sinh.

Hôm nay, YO chúng mình rất vui được phỏng vấn chị Huệ Mẫn – hiện đang là sinh viên năm 3 tại Đại học Queens, một ngôi trường tư thục danh giá nằm ở tiểu bang North Carolina. Chị đã xuất sắc đạt được học bổng toàn phần để theo học tại trường trong 4 năm với chuyên ngành Cử nhân Y Tá.

Chúng mình hãy cùng lắng nghe chị tâm sự về “Cuộc sống của du học sinh mùa COVID-19” này nhé!

 

Theo như em được biết thì khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, các trường đều triển khai cho sinh viên học online. Khi đó chị có biết đến các thông tin về những chuyến bay cứu trợ không? Và lí do vì sao chị chọn ở lại ạ?

Khi dịch bùng lên, hầu hết các trường đều chuyển sang hình thức đào tạo online, rồi mọi người phải hạn chế ra ngoài và tình hình thay đổi bất thường nên ai ai cũng hồi hộp lo sợ. Còn một điều nữa, đa số du học sinh chỉ sinh sống ở nước ngoài có một mình thôi, không có gia đình bên cạnh nên khi phải ở nhà cũng cô đơn lắm. Chị cảm thấy những chuyến bay cứu trợ đưa du học sinh về nước để tránh dịch cũng là một cơ hội tốt nhưng đâu đó thì cũng là một con dao hai lưỡi. Việc các du học sinh và kiều bào trở về nước sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát dịch.

Có thể mọi người chưa biết nhưng mà chị đã định cư ở Mỹ từ năm 16 tuổi. Nên là trong khi dịch bùng phát thì chị cũng không có tính là trở về Việt Nam, vì là an toàn hơn khi mình ở một chỗ. Với lại chương trình học của chị bên đây cũng cần phải đi thực tập ở bệnh viện nên khó mà có thể đi đâu xa được. Nhưng mà chị cũng rất nhớ Việt Nam! *ngấn lệ*                                     “Còn đâu những ngày rong chơi nữa huhu!”

Giãn cách xã hội là việc làm quan trọng và cấp thiết nhất trong thời gian diễn ra đại dịch. Chị có thể chia sẻ về những thay đổi cũng như những điều chị đã làm được khi mình giãn cách xã hội không ạ?

Quả thật, thời gian giãn cách xã hội là cơ hội tốt để chúng ta nhìn lại. Những người quen với lối sống nhộn nhịp sẽ thấy thời gian trở nên “ù lì” nhưng chị vốn dĩ đã là một con người sống chậm rồi. *cười*

Thời gian giãn cách xã hội ở Mỹ dài hơn so với Việt Nam rất nhiều. Trong thời gian đó, chị suy nghĩ rất nhiều về sự thay đổi của mình, à nói đúng hơn là suy nghĩ bản thân mình nên thay đổi như thế nào. Chị thường hay so sánh mình với người khác, muốn mình trở thành thế này thành thế kia để hoàn thiện bản thân hơn. Nhờ có một khoảng thời gian dài “tự nhiên” rảnh, chị mới bắt đầu quan tâm đến mình nhiều hơn. Chị tập thể dục thường xuyên hơn nè, xem phim nhiều để nâng cao Tiếng Anh, học thêm nhiều kỹ năng mới nữa.

 

Việc học trực tuyến đang được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt thời gian giãn cách xã hội. Chị có gặp khó khăn gì trong việc học online không? (Bao gồm cả những hoạt động và bài tập nhóm). Nếu có, chị đã khắc phục những điều này thế nào ạ?

Khó khăn lớn nhất của chị khi học online là chị không thể tập trung tốt được vì có quá nhiều sự phân tâm và không ai bắt mình phải tập trung cả. Cái việc mà ngủ dậy rồi ngồi ngay vào bàn học làm chị cảm thấy việc học không được quan trọng lắm. Lâu lâu thì chị cũng quên deadline bài tập hay thường học bài khi gần đến ngày thi.                      *Mặt hoang mang sống trong những tháng ngày học online.*

Cái khó nhất là chị phải học cách sắp xếp thời gian và bắt bản thân phải có trách nhiệm hơn. Chị khắc phục bằng cách sử dụng app “Reminder” trên điện thoại để ghi chú lại hết những deadline cho công việc ở trong và ngoài trường, rồi dùng “To-do-list” cập nhật những việc cần làm hằng ngày. Ngoài ra, chị cùng với bạn phân công nhắc nhở nhau hoàn thiện các “task” công việc đúng thời hạn. Lâu dần thì những việc đó trở thành thói quen và giúp chị kiểm soát việc học online của mình hiệu quả hơn.

 

Sức khỏe và lối sống tinh thần là điều được quan tâm đặc biệt trong đại dịch. Chị có thể chia sẻ về cách chăm sóc sức khỏe của mình trong thời gian này ở Mỹ được không ạ? (chế độ ăn uống, tập luyện thể thao,…)

Chị thật sự bắt đầu quan tâm đến sức khỏe mình mới đây thôi, hình như là khi bắt đầu giãn cách xã hội. Chị chú ý cách ăn uống hơn, ăn nhiều rau, củ, quả các loại và hạn chế tinh bột, chú ý hơn về việc bổ sung nước cho cơ thể. Nhờ vậy mà cũng giải quyết được mấy “em” mụn trên mặt. *âu nâu*

Chị cũng bắt đầu tập thể dục thường xuyên hơn. Lối sống lành mạnh không chỉ cải thiện sắc vóc mà tinh thần cũng trẻ ra hẳn vài tuổi.

 

Và làm thế nào để chị có thể luôn duy trì được tinh thần lạc quan và tích cực trong khoảng thời gian này ạ?

Chính là duy trì một lối sống khỏe mạnh nè, tạo thêm nhiều mối quan hệ nữa, ví dụ như tham gia YO nè. *cười* Sự bận rộn với công việc làm tăng nhịp sống xung quanh chị.

Chị thì thường có buồn cũng ít có nói ra mà thường là tự bản thân mình giải quyết hết, đặc biệt là không thể để cảm xúc của mình ảnh hưởng đến công việc được. Nên chị luôn cố gắng giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

Qua đây, chị có muốn nhắn nhủ hoặc gửi lời chúc gì tới các bạn đọc cũng là những sinh viên xa quê như mình đang học tập và làm việc trong tình hình dịch COVID-19 không ạ? 

Chị muốn chia sẻ là mọi người nên học cách sử dụng thời gian hiệu quả. Nếu có thời gian trống thì hãy dùng nó để nghỉ ngơi hoặc học thêm gì đó để “update” bản thân.

 

Cảm ơn YO về bài phỏng vấn này nhé! Mong rằng bài phỏng vấn này sẽ đem đến cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn du học sinh những kinh nghiệm cũng như sự sẻ chia cảm xúc trong giai đoạn khó khăn này. Chúc chị thật nhiều sức khỏe và học tập tốt ạ!

 

———————————————————————-

BY Linh Vân & Giang Hằng © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *