Động Lực Nào Giúp Bạn Học Chăm Chỉ Trong Năm Cuối Cấp?

Nhìn lại khoảng thời gian cấp 3, tôi tin rằng những dòng chữ này sẽ là động lực tiếp sức giúp bạn “khô máu” trong 3 tháng ngắn ngủi còn lại.

 

Tôi, đứa trẻ từng nghĩ rằng sẽ bỏ cuộc, không tham gia kì thi đại học, từng nghĩ về tự tử, bị thầy cô, gia đình tra hỏi đến mức khóc ướt cả gối, nhưng rồi một ngày nọ được các bạn truyền tai nhau: “Nó là đứa trẻ học đến mức cái mạng cũng chả cần nữa”. Vô số lần ban đêm nằm trên giường mà chẳng thể nào chợp mắt, nhưng vừa sáng tinh mơ đã choàng dậy đến lớp học đầu tiên khi tất cả mọi người còn chìm trong giấc mộng. Bây giờ, tôi mong bạn hãy dừng lại vài giây để suy nghĩ về một vài vấn đề này nhé!

 

Tôi tại sao muốn thi đại học? Suốt 3 năm qua tôi kiên trì vì cái gì? Tại sao lại phải cực khổ nhiều đến vậy?

Tôi dường như đã từng gục ngã ngay trong trường học, lúc ấy chỉ muốn chạy trốn sau gốc cây nào đấy rồi ôm mặt mà khóc, tôi tự hỏi mình: “Này, tại sao cậu cứ phải tiếp tục như thế?”. Tại sao không thể sống nhẹ nhàng hơn một chút, dù sao bản thân cũng chả phải đứa trẻ kém cỏi gì, sống như một đứa trẻ bình thường cũng tốt mà? Tại sao mỗi ngày ở năm cuối chẳng thể ăn tối một cách đúng giờ, lúc nào cũng vội vàng với bữa cơm chỉ vỏn vẹn vài ba phút? Tại sao chẳng thể bước vào mối quan hệ yêu đương với cô bạn, anh chàng mình thích? Nghĩ đến đây mà nước mắt bỗng nhiên rơi bởi năm cuối cấp 3 quả là thật sự khó khăn với tôi mà chẳng ai biết điều này cả.

Bạn bè xung quanh luôn hoài nghi khi thấy điểm số của tôi tăng một cách đáng kinh ngạc, nhưng họ chưa bao giờ thấy tôi là người đầu tiên đến lớp và là người cuối cùng ra về mỗi ngày. Họ thắc mắc làm sao có thể chỉ trong vòng 3 tháng mà điểm trung bình của một đứa chót lớp có thể vươn đến top 5. Thế nhưng họ lại chẳng thấy tôi trong khoảng thời gian nghỉ dịch đã thức đêm thức hôm lao thân làm hết hơn 100 bài thi minh họa. Có nhiều bạn học hỏi rằng: “Sao mày làm toán vừa nhanh mà còn đúng nữa thế?”. Nhưng họ lại không thấy tôi kiên trì mỗi đêm tự học đến mức muốn nôn xanh cả mặt.

 Vất vả cũng chẳng hề gì.

Nguồn: Steven S. đăng trên Flickr

Đến ngày cầm trên tay giấy báo trúng tuyển vào trường đại học top đầu cả nước, bạn bè người thân xung quanh đều vây quanh chúc mừng nhưng vẫn có người bảo rằng: “Học hành nửa vời như nó thì làm sao đậu đại học được thế?”. Đêm đến, nằm trên giường cuối cùng cũng có thể nói với bản thân một câu: “Cả một năm nay, cậu vất vả rồi”. Mọi sự khổ sở trên chẳng ai ép tôi cả, ngoại trừ sự kì vọng của bố mẹ, tôi trước giờ chưa từng nhận được giải thưởng gì to lớn, thậm chí, giải thưởng nhỏ tí tẹo cũng chưa từng, đến cả giáo viên còn chẳng quan tâm đến tôi.

 

Bây giờ tôi muốn hỏi bạn “Bạn, rốt cuộc bạn đang muốn điều gì?”

Nếu bạn muốn tìm một công việc ổn định ở một thành phố nhỏ và có một cuộc sống an nhiên uống trà đàm đạo cả đời thì lời khuyên của tôi là bạn hãy làm nhiều nhiều tờ đề kia, xem mấy dòng viết trong vở có khi giúp được cho bạn đấy!

Nhưng nếu bạn muốn sau cái tuổi 18 có thể nhìn xem thế giới to lớn thế nào, đi trải nghiệm những thứ mà có thể cả đời này bạn cũng chưa từng nghĩ đến thì hãy học ngay đi, cùng những người bạn đồng hành của mình làm nên điều to lớn. Thực tế, dù là bạn chỉ muốn làm theo kì vọng của cha mẹ, của thầy cô, bạn bè cùng lớp hay là muốn chứng minh bản thân thì hãy thử bước lên bục của kì thi đại học, bạn sẽ hiểu: “Kỳ thi đại học không phải con đường duy nhất nhưng chắc chắn là con đường quyết định vận mệnh của chính bạn, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân về sau và ngay cả các mối quan hệ sau này”.

 

“Tôi biết, trong trái tim tôi còn những ấp ủ to lớn”

Cá nhân tôi cho rằng sẽ chẳng vui tẹo nào nếu dành cả đời ở một thành phố yên ổn cho đến chết. Không nên ép bản thân làm những thứ bản thân không muốn. Có một bậc cổ nhân từng nói rằng: “Có người sống nhưng lại giống như đã chết rồi, có người đã chết nhưng họ vẫn còn sống”.

Các bạn ạ! Tôi mãi không quên cái cảm giác khi mọi người xung quanh nghĩ rằng bạn không thể làm được, nhưng bạn là người duy nhất luôn nghĩ rằng mình làm được, âm thầm cổ vũ bản thân. Thành thật mà nói, tôi thích cảm giác đó. Người khác không có nhiệm vụ là phải luôn tin tưởng bạn, luôn đợi bạn nhưng trên thế giới này đang có rất nhiều người muốn nhìn sự thay đổi tích cực chầm chậm từ bạn.

indoors, man, woman, education, book, student, college

  12 năm gói gọn trong một kì thi.

Nguồn: pixnio.com

Tôi biết tôi ở hiện tại chưa đủ tốt, chưa đủ tốt cũng chẳng thành vấn đề bởi tôi biết tương lai tôi sẽ chẳng thua kém ai, tại sao tôi lại nghĩ thế? Vì tôi không sợ bản thân yếu kém. Tôi biết tôi hiện tai chưa bằng ai, nhưng tôi tin 100 ngày sau chưa chắc tôi không bằng ai đó mà cứ tính là như thế đi nữa thì hãy nhìn tôi của một năm sau, không được thì 7 năm sau, tôi không tin tôi luôn không bằng ai đó.

 

Xem đến đây rồi, tôi muốn hỏi thêm rằng, bạn còn sợ điều gì nữa?

Những người bạn học kia giỏi hơn bạn, thế thì đã sao chứ? Còn chưa biết sau 3 tháng còn lại kia ai thua ai thắng kia mà. Những người kia hoài nghi bạn, họ thả vào đầu bạn những câu nói cay độc. Còn với tôi – người đã từng trải qua khó khăn ấy thấy rằng họ mới là người phải tự trách bản thân mình, hiện tại, tôi chỉ muốn bồi dưỡng thêm bản thân mình càng ưu tú. Đến đây bạn còn sợ gì nữa?

Nếu bạn vẫn không tự tin về bản thân mình thì tôi khuyên bạn không cần phải cố gắng thêm nữa, sau đó tìm một công việc phổ thông để làm, sẽ chẳng còn lo nghĩ gì lại còn kiếm được tiền. Được không?

Nhưng nếu bạn thấy rằng khả năng của mình không nên lãng phí ở đó, bạn nghĩ rằng tháng 6 năm nay bạn sẽ nhận được một thành quả tuyệt hơn, hãy vứt hết cảm xúc tiêu cực ấy đi, ngồi dậy, rửa mặt, cầm bút viết và làm hết tờ đề thi còn trên bàn.

 

Tin tôi đi, bước qua 3 tháng còn lại, những ngày sau này sẽ là những ngày không hề uổng phí!

Tình yêu mà bạn bỏ qua trong 3 năm cấp 3 vì việc học nhất định một lúc nào đấy bạn không để ý mà đến bên bạn, bạn bắt đầu kết thân với những người cùng chí hướng với mình. Bước khỏi vỏ bọc của bố mẹ, bạn sẽ tự do làm điều mình thích, thực hiện những kế hoạch mà bạn vạch ra trước đó. Cuối cùng tôi chỉ muốn nói rằng, các bạn học sinh cuối cấp! Những năm nay, chúng ta đã cố gắng đến thế, đã chăm chỉ như thế, cả thế giới ở đây cổ vũ cho bạn và tôi cũng thế!

“Khi bạn đang đọc lời này, cá tuyết Alaska đang nhảy trên mặt nước, khi bạn đang làm toán, những chú hải cẩu bên kia Thái Bình Dương đang nhảy khỏi mặt nước mà ngắm nhìn thành phố, khi bạn học vào ban đêm, bầu trời ngoài kia đang tràn ngập màu sắc, lấp lánh ánh sao. Nhưng đừng lo lắng khi bạn còn trẻ, khi bạn đang nỗ lực cho tương lai của mình, những cảnh vật bạn chưa từng nghĩ đến, những con người bạn chưa gặp qua, họ đang dần bước gần đến bạn”.

——————————————————
BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network