[YO Fun Facts] | Cuộc Sống Đại Học Có Thực Sự Giống Như Những Gì Các Bạn Tân Sinh Viên Tưởng Tượng?

Có lẽ các tân sinh viên đã quá quen với những lời “đồn thổi” từ các anh chị khóa trên về một cuộc sống đại học màu “hường”, được trải nghiệm những niềm vui, cuộc chơi “xả láng”, bất tận. Nhưng liệu những lời truyền miệng ấy có đúng không? Hôm nay YO sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ những tin đồn ấy nhé!

 

“Học đại học “dễ như ăn bánh”. Lo gì, chơi đi!”

– Có nhiều bạn thường nghe “phong phanh” rằng lên đại học sẽ được nhàn nhã, học hành không vất vả như thời cấp 3. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn đi ngược lại so với những gì các bạn nghĩ.

– Lên đại học, kiến thức sẽ rộng rãi và nặng hơn rất nhiều so với kiến thức cấp 3 vì bạn cần phải học sâu về chuyên ngành mà bạn lựa chọn theo đuổi. Việc học đại học chỉ dễ dàng với những ai không thực sự chú tâm vào học hành.

– Còn đối với những bạn muốn có một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc để sau này tốt nghiệp sẽ có một sự nghiệp thành công cũng như niềm mong muốn sở hữu kết quả học tập cao thì chắc chắn họ sẽ thấy học đại học là một việc không hề dễ dàng.

Cuộc sống đại học không hề nhàn nhã. Nguồn: andrew_t8 trên Pixabay

– Ngoài ra, khác với thời THPT, lên đại học các bạn sẽ hoàn toàn phải tự học, thầy cô sẽ không chạy theo, thúc giục các bạn học tập mà họ chỉ là người cố vấn, truyền tải kiến thức cho các bạn còn việc học hay không, tiếp thu được hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

– Chính vì vậy, nếu bạn không tự chủ động nghe giảng và làm bài tập thậm chí không tìm hiểu thêm những nguồn tài liệu khác thì chắc chắn bạn sẽ không thể “nuốt” trôi khối kiến thức khổng lồ ấy.

– Đừng để bản thân bị cuốn theo những “mô típ cải lương”, luôn kêu than và đổ lỗi cho giảng viên nhàm chán, chương trình học nhạt nhẽo… bởi đây chỉ là những điều biện minh, tiếp động lực cho những cuộc vui chơi sa đọa, bất tận của bạn mà thôi!

 

Vào đại học sẽ thoát kiếp FA

– Một trong những tin đồn khá “hài hước” đó là “Lên đại học chắc chắn sẽ có người yêu”. Chính vì lời “đồn đại” này mà biết bao tân sinh viên ấp ủ ước mơ về một câu chuyện tình yêu nơi giảng đường đại học đẹp như trong những bộ phim ngôn tình “sủng ngọt” của “xứ sở Trung Hoa” hay “xứ sở Kim chi”. 

– Nhưng thực tế đâu ai biết rằng có những ngành học không xuất hiện lấy một bóng nam sinh, có những bạn học đại học cả 4, 5 năm cũng không có một “mảnh tình vắt vai”.

Một tình yêu đẹp nơi giảng đường. Nguồn: StockSnap trên Pixabay

 

Lên đại học có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

– Có lẽ, cuộc sống đại học mơ ước của các bạn tân sinh viên đó là ngoài học tập trên lớp sẽ được tham gia thật nhiều các chương trình trải nghiệm thực tế, các hoạt động ngoại khóa.

– Tuy nhiên, sau khi đỗ được trường đại học mình yêu thích, một số bạn sẽ có tâm lý buông thả bản thân, chìm vào những ngày tháng vui chơi nơi thành thị tấp nập, phồn hoa mà quên đi những dự định ban đầu của mình.

Hoạt động thể chất. Nguồn: RiomarBruno trên Pixabay

– Thông thường, việc tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ chỉ xuất hiện nhiều ở những sinh viên năm nhất, vơi dần ở những bạn năm hai và ít thấy ở năm ba. 

 

Xa nhà thật thoải mái

– Khi mới bước chân vào giảng đường đại học, có lẽ không ít bạn sẽ rất vui mừng vì đã được thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ. Các bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự do vì cho rằng có thể làm những điều mình thích mà không sợ ai than phiền, trách móc.

– Nhưng sau khi trải nghiệm cuộc sống đại học trong một khoảng thời gian dài thì nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình của các tân sinh viên mới bắt đầu ập đến. Hồi học cấp 3, vào những buổi trưa hè nắng nóng 39-40 độ C, tan học về đến nhà đã có cơm mẹ nấu, chỉ cần hạ chiếc cặp xuống và ngồi ăn ngon lành sau đó chuyên tâm học bài. Nhưng giờ đây, dù bạn có bận bịu đến mức nào cũng không có ai chăm sóc bạn tận tình như vậy.

– Có những ngày đi học về muộn chỉ kịp ăn gói mì tôm, thậm chí thỉnh thoảng còn bỏ bữa. Đôi khi bạn mệt mỏi vì cuộc sống bộn bề ngoài kia, muốn dựa dẫm vào ai đó nhưng lại chợt nhận ra bạn chẳng có người thân thích nào ở cạnh để sẻ chia, giãi bày.

Trưởng thành rất cô đơn.Nguồn: wal_172619 trên pixabay.com

– Không những vậy, những người bạn cùng phòng khi xưa còn chơi rất thân nhưng nay khi sống chung với nhau lại thấy sao quá đỗi xa lạ. Những thói quen sinh hoạt trái nhau, những lời nói làm mất lòng nhau xuất hiện và rồi chiến tranh lạnh diễn ra giữa những “người chị em chí cốt”. Mối quan hệ bạn bè bao nhiêu năm đôi khi cũng chỉ vì đồng tiền sinh hoạt mà dần rạn nứt.

 

Công việc làm thêm trong mơ 

– Có rất nhiều bạn tân sinh viên mơ ước được lên đại học để tự kiếm tiền và tiêu xài số tiền của mình thỏa thích. Đây là lý do vì sao khi mới bước chân lên thành thị, các bạn đã chạy xô đi kiếm những công việc part-time ở tiệm cà phê, shop quần áo,… 

– Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, kiếm tiền chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là đối với những bạn trẻ vừa bước ra khỏi mái trường cấp 3 ngây thơ, trong sáng, chưa có cơ hội “trải sự đời”. Nếu bạn gặp được người chủ tốt thì công sức của bạn sẽ được đáp trả lại với mức lương xứng đáng.

– Và ngược lại, nếu chẳng may bạn gặp phải những ông/bà chủ “ranh mãnh”, chỉ biết bóc lột sức lao động của sinh viên thì chắc chắn tiền lương của bạn sẽ “rẻ mạt” và không bằng một nửa công sức bạn bỏ ra.

– Vậy, thay vì mải mê kiếm những đồng tiền hào nhoáng trước mắt, sao bạn không thử đầu tư vào việc học tập để sau 4 năm có một công việc ổn định với mức lương cao hơn mà không cần bươn trải vất vả như vậy.

 

Trên đây là những lời thức tỉnh “ảo mộng” về cuộc sống đại học tràn ngập màu hồng của các bạn tân sinh viên. YO mong rằng những bạn đọc của YO sẽ có cái nhìn đúng đắn, tích cực và lành mạnh để chuẩn bị hành trang vững chắc cho mình trước khi bước chân vào giảng đường đại học nhé!

 

—————————————————-

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network