Công Ty Đa Quốc Gia Hàng Đầu Dành Cho Sinh Viên Kinh Tế Tại Việt Nam (Phần 3)

“4 Ông Lớn” | Big Four Kiểm Toán – Họ Là Ai?

Công ty đa quốc gia, thường viết tắt là MNC (từ các chữ Multinational corporation) hoặc MNE (từ các chữ Multinational enterprises), là khái niệm để chỉ các công ty sản xuất hay cung cấp dịch vụ ở ít nhất hai quốc gia. Các công ty đa quốc gia lớn có ngân sách vượt cả ngân sách của nhiều quốc gia. Nó có thể có ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ quốc tế và các nền kinh tế của các quốc gia, đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa.

Các công ty đa quốc gia có thể xếp vào ba nhóm lớn theo cấu trúc các phương tiện sản xuất:

 • Công ty đa quốc gia “theo chiều ngang” sản xuất các sản phẩm cùng loại hoặc tương tự ở các quốc gia khác nhau (ví dụ: McDonalds).
 • Công ty đa quốc gia “theo chiều dọc” có các cơ sở sản xuất ở một số nước nào đó, sản xuất ra sản phẩm là đầu vào cho sản xuất của nó ở một số nước khác (ví dụ: Adidas).
 • Công ty đa quốc gia “nhiều chiều” có các cơ sở sản xuất ở các nước khác nhau mà chúng hợp tác theo cả chiều ngang và chiều dọc (ví dụ: Microsoft).

Nhắc đến Big4, cả thế giới sẽ nhớ đến 4 ông lớn – 4 công ty đa quốc gia hàng đầu về lĩnh vực kiểm toán. Họ là ai?

1. PricewaterhouseCoopers (PwC)

Năm 1854, William Cooper bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình và bảy năm sau trở thành Cooper Brothers. Năm 1874 Công ty được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự tham gia của Price, Holyland và Waterhouse. PriceWaterHouseCoopers bắt đầu như thế.

Công ty PricewaterhouseCoopers. Nguồn: Howard Lake đăng trên flickr.com

PricewaterhouseCoopers, hay còn gọi là PwC, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay. Vault Accounting 50 đã xếp PwC làm công ty kế toán uy tín nhất trên thế giới trong bảy năm liên tiếp, cũng như công ty có điểm đến làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ trong ba năm liên tiếp.

Tiền thân của PwC, Price Waterhouse, đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 với 2 văn phòng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tên viết tắt PwC mãi đến năm 2010 mới bắt đầu được sử dụng như một phần trong chiến dịch làm mới thương hiệu của ông lớn này sau cuộc sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành kiểm toán. Đúng với khẩu hiệu “Xây dựng quan hệ, tạo lập giá trị” (Building relationship – Creating value), PwC sở hữu nhiều khách hàng “khủng” nhất trong số các Big ở Việt Nam. Năm 2015, PwC Việt Nam được đánh giá là một trong những công ty tư vấn thuế hàng đầu thế giới trong cẩm nang “World Tax” của International Tax Review.

Các dịch vụ chính

Các dịch vụ của PwC Global rất đa dạng trải dài nhiều lĩnh vực bao gồm:

 • Advisory (Tư vấn)
 • Audit and assurance services (Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo)
 •  Entrepreneurial and private client (Khách hàng doanh nghiệp tư nhân)
 • Tax (Tư vấn thuế)
 • Legal (Tư vấn pháp lý)
 • Family business services (Khách hàng doanh nghiệp gia đình)
 • IFRS (Dịch vụ chuyển đổi báo cáo theo IFRS và tư vấn kế toán)
 • Sustainability & climate change (Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu)
 • People and Organisation (Tư vấn nguồn nhân lực)

 Ở PwC Việt Nam, ngoài những dịch vụ kể trên họ cũng cung cấp thêm các dịch vụ như Deals (Tư vấn thương vụ), Consulting (Tư vấn hoạt động) và có cả các gói dịch vụ được thiết kế cho các nhóm khách hàng riêng.

2. Ernst and Young (E&Y)

Từ giữa năm 1989, E&Y đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ba năm sau công ty chính thức đi vào hoạt động. Không chỉ là Big đầu tiên khai thác thị trường VN mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán.

EY cung cấp các mảng dịch vụ chính như:

 • Advisory (Dịch vụ tư vấn) 
 • Assurance (Dịch vụ đảm bảo)
 • Tax (Tư vấn thuế)
 • Transactions (Tư vấn giao dịch)
 • Growth Markets: Tổ chức các sự kiện như Entrepreneur of the year, entrepreneurial winning women…
 •  Specialty Services (Các dịch vụ đặc biệt): Các chương trình về biến đổi khí hậu, mảng dịch vụ riêng các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp gia đình

Với câu slogan “Building a better working world” (Xây dựng một thế giới làm việc tốt đẹp hơn), EY đã và đang hoàn thiện bức tranh đa sắc về Big 4 và khẳng định vị thế là một trong 4 công ty cung cấp dịch vụ nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính lớn nhất thế giới. 

3. KPMG

KPMG là tên viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler, ghép từ các công ty tiền thân của KPMG. Sau cuộc đại hợp nhất đầu tiên trong ngành kế toán vào năm 1987 giữa KMG và Peat Marwick, KPMG đã được thành lập. Nằm cùng tòa nhà với PwC tại Keangnam, trụ sở của KPMG nằm trên tầng 46. KPMG xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1994 với 3 văn phòng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – thuế – tư vấn hàng đầu Việt Nam. Ở Việt Nam, KPMG đã kiểm toán cho nhiều công ty, tập đoàn lớn đáng chú ý là Vinamilk, Petrolimex, ngân hàng Standard Chartered. Có một chút khác biệt so với KPMG Global, KPMG Việt Nam còn có thêm các dịch vụ khác như Legal (Tư vấn Pháp lý) và Deals Advisory (Tư vấn tài chính và mua bán doanh nghiệp) hỗ trợ khách hàng đạt được giá trị mong muốn trong suốt quá trình mua bán doanh nghiệp.

Với khẩu hiệu “Cutting through complexity” – Đơn giản hóa mọi sự phức tạp, KPMG muốn định hướng cho nhân viên tìm ra cách xử lí tình huống tốt nhất cho mọi vấn đề, nhìn nhận các vấn đề phức tạp một cách rõ ràng và đơn giản để đưa ra quyết định đúng đắn.

4. Deloitte

Tên đầy đủ của Deloitte là Tập đoàn Deloitte Touche Tohmatsu Limited chứ không phải chỉ là Deloitte như nhiều người vẫn thường nghĩ. Năm 1845, William Welch Deloitte thành lập văn phòng ở London. Năm 1989, Deloitte, Haskins & Sells sáp nhập với Touche Ross tạo thành Deloitte Touche. Deloitte Việt Nam có tiền thân là công ty kiểm toán Việt Nam VACO thành lập năm 1991. Đây cũng là công ty kiểm toán độc lập đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Năm 1992, VACO kết hợp cùng với Deloitte Touche mở rộng về mặt chuyên môn tại Việt Nam. Sau đó hai công ty này sáp nhập tạo thành VACO Deloitte (1995). Năm 2007, VACO là công ty đầu tiên chuyển đổi thành công quyền sở hữu và từ đó VACO Deloitte chính thức hoạt động dưới cái tên Deloitte Việt Nam cho đến bây giờ…

Tòa Nhà Chọc Trời, Lại, Logo, Kính, Xây Dựng

Logo Deloitte. Nguồn: Squirrel_photos đăng trên pixabay.com

Cũng giống như các “ông lớn” khác, Deloitte cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan đến kiểm toán, thuế và tư vấn. Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, không quá ngạc nhiên khi Deloitte Việt Nam vượt lên trên các đối thủ khác trong Big4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước.

 Trong nhiều năm hoạt động, Deloitte lấy khẩu hiệu Making an impact (Tạo nên sự ảnh hưởng) làm giá trị cốt lõi của mình. Với khẩu hiệu này, Deloitte luôn mong muốn nhân viên của mình tạo ra sự ảnh hưởng đối với thế giới qua những điều mình làm, những thay đổi nhỏ sẽ làm nên những giá trị khác biệt.

 

 ————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network