Có Thể Bạn Chưa Biết: Những Điều Vô Cùng Thú Vị Về Ngày 01/04

Như các bạn đã biết, 01/04 dương lịch hay còn gọi là ngày Cá tháng tư là một ngày nói dối. Đây là dịp mà mọi người có thể trêu chọc nhau bằng những lời nói dối bông đùa mà không lo sợ bị mọi người trách mắng. Tuy ngày Cá tháng tư được mọi người biết đến và hưởng ứng rộng rãi nhưng chắc chắn có một vài điều vô cùng thú vị về ngày hội này mà bạn vẫn chưa biết đó. Chính vì vậy, hôm nay YO sẽ hé lộ những điều bí mật đó cho các bạn nhé!

Ngày Cá tháng tư bắt nguồn từ đâu?

Ngày Cá tháng tư. Nguồn: ejoy-english

Ngày Cá tháng tư bắt nguồn từ nước Pháp vào cuối thế kỷ XVI khi nước này thay đổi lịch mừng năm mới. Trước kia, người Pháp thường đón năm mới từ ngày 25/03 – 01/04 vì ngày 21/03 là ngày Xuân phân. Sau đó, vào năm 1564, vua Charles IX chuyển từ lịch Julian sang dùng lịch Gregorian, vì vậy, ngày bắt đầu năm mới được thay đổi thành ngày 01/01. Tuy nhiên, ở thời điểm đó vẫn chưa có nhiều phương tiện truyền thông tin nên người thôn quê Pháp vẫn ăn mừng năm mới theo hệ thống lịch cũ. Những người này bị cười nhạo và được đặt tên là “những con Cá tháng tư”. Từ đó, ngày 01/04 được coi là ngày của sự sai lệch thông tin.

Ngày 01/04 còn là ngày lễ Hilaria của người La Mã cổ. Lễ Hilaria thường được tổ chức náo nhiệt, nô nức vào ngày 25/03 hàng năm nhằm tôn vinh vị nữ thần đất Cybele.

Những phong tục, hoạt động thú vị trong ngày Cá tháng tư

  • Ở Tây Ban Nha, người dân không coi 01/04 là ngày nói dối như các quốc gia khác trên thế giới, thay vào đó là ngày 28/12. Ngày nói dối ở Tây Ban Nha còn được gọi là “Dia de los Santos Inocentes” mà không phải là “April fool”.
  • Khác với các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp,… thì tại các quốc gia Canada, Úc, Anh, mọi người chỉ được nói dối đến giữa trưa ngày 01/04 thay vì nói dối cả ngày.
  • Vào ngày Cá tháng tư, trẻ em nước Bỉ được phép nhốt giáo viên và phụ huynh vào phòng và trao đổi những yêu cầu mà các em muốn.
  • Tại Scotland, người dân tổ chức ngày Cá tháng tư trong hai ngày. Ngày đầu tiên bắt đầu với trò “săn chim cúc cu”, những người bị lừa được đặt tên là gowks (chỉ là chim cúc cu và là biểu tượng cho sự ngốc nghếch). Ngày thứ hai là Tailie và được bắt đầu với những trò đùa từ phía sau, chẳng hạn như dán chữ “kick me” đằng sau lưng hoặc xe của người kia.

Dán chữ “kick me” đằng sau lưng nạn nhân. Nguồn: us105fm

  • Google thường đưa ra những trò đùa thú vị vào ngày 01/04 ví dụ như: tuyển nhân viên nghiên cứu làm việc trên mặt trăng, ứng dụng dịch ngôn ngữ động vật ra Tiếng Anh, điều khiển gmail bằng hành động, tìm kho báu bằng google map…

Trò đùa của Google. Nguồn: thewrap

  • Tại Việt Nam và Pháp đều gọi những người bị lừa trong ngày Cá tháng tư là “những con Cá tháng tư”.

Dán hình con cá vào sau lưng nạn nhân. Nguồn: earnenglish.britishcouncil

Có thể nói, 01/04 là một ngày vô cùng ý nghĩa vì nó mang lại nhiều niềm vui cho tất cả mọi người chúng ta, giúp ta thu hẹp khoảng cách trong các mối quan hệ thường nhật. Tuy nhiên, các bạn cũng nên nhớ trò đùa nào cũng cần có giới hạn, đừng trêu đùa về những điều nhạy cảm và tránh đùa quá dai nếu không trò đùa sẽ không còn vui nữa mà thậm chí còn gây ra tổn thương cho người khác. YO mong rằng những điều thú vị ngày 01/04 trên đây sẽ giúp ngày đặc biệt này của các bạn tràn ngập tiếng cười và niềm vui nhé!

Nguồn: tienphong, ticketgo

——————————————————–

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *