Có Thể Bạn Chưa Biết: Hiệu Ứng Thiên Nga Đen Là Gì?

Trước khi phát hiện ra nước Úc, người ta vẫn tin rằng tất cả các thiên nga đều có bộ lông màu trắng. Tuy nhiên sự xuất hiện của một con thiên nga đen (có vẻ xấu xí) đã làm nên một cú sốc khi bác bỏ lời khẳng định chung bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước xoay quanh những dấu hiệu tồn tại đầy xác thực của hàng triệu con thiên nga trắng.

Hiệu ứng “THIÊN NGA ĐEN” có lẽ nên kết hợp với một phát ngôn từng “gây sốc” trong một show truyền hình gần đây để nói về cuộc sống: “Trên đời này, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra!”

Khái niệm “thiên nga đen” nói về những chuyện tưởng chừng như không thể xảy ra nhưng lại có thể xảy ra. Hiệu ứng “thiên nga đen” mang ba ĐẶC ĐIỂM chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi nó xảy ra người ta mới đi tìm những lí do để giải thích.

Các sự kiện liên quan đến Hiệu ứng Thiên Nga Đen

1. Năm 1912, con tàu Titanic khổng lồ – một con tàu được cho là tàu chở khách an toàn và tiên tiến nhất, “mãi mãi không bao giờ chìm” đã đụng phải tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương làm 1500 người thiệt mạng, ngay trong chuyến đi đầu tiên.

2. Năm 2001, tòa tháp đôi tại Trung tâm Thương mại thế giới ở New York từng được cho là trụ thép kiên cố như bàn thạch, và không có khả năng sụp đổ đã tan hoang làm cho hàng ngàn người thiệt mạng bởi vì vụ khủng bố máy bay ngày 11/09.

3. Năm 2016, kết quả thăm dò việc nước Anh thoát khỏi liên minh châu Âu chịu lép vế hoàn toàn so với phe ủng hộ ở lại liên minh châu Âu với hàng loạt các phân tích về lợi, hại và có vẻ như hiển nhiên, việc nước Anh thoát khỏi liên minh châu Âu là điều không thể xảy ra.

4. Bên cạnh đó, cuộc tranh cử tổng thống Mỹ giữa hai ứng cử viên Donald Trump và bà Hillary Clinton đối với nhiều người là một cuộc tranh cử nhàm chán khi kết quả dự đoán đã quá rõ. Người ta đưa ra các dự đoán về ưu thế lớn của bà Hillary, đưa ra nhiều phân tích mang tính châm biếm Donald Trump.

Và cuối cùng kết quả là nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu, Donald Trump lên làm tổng thống, một lần nữa lại chứng tỏ rằng Trên đời này, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra!”. Đại dịch Covid-19 xảy ra bất thường cũng chính là yếu tố “Thiên nga đen”.

Qua đó chúng ta cần phải chấp nhận và thích nghi với sự tồn tại của yếu tố “ Thiên nga đen” trong cuộc sống để có một thái độ ứng phó phù hợp nhất có thể.

Ở một góc độ khác, yếu tố “Thiên nga đen” là ứng dụng hữu hiệu để đánh giá nhân sự, có nghĩa là không xem xét đánh giá con người từ những điều thông thường mà phải thông qua yếu tố bất thường.

Ví dụ đơn giản, nếu muốn nắm bắt được tính cách, phẩm chất, đạo đức của một người bạn cần phải quan sát người đó dưới những thử thách, tình huống cam go, đặc biệt chứ không phải thông qua lăng kính màu hồng của cuộc sống thường nhật. Hiệu ứng thiên nga đen như một cảnh tỉnh đến tất cả chúng ta rằng: Chúng ta phải biết dấn thân vào một tư duy mới, chấp nhận những điều tưởng chừng không thể xảy ra vẫn có thể xảy ra như một quy luật của cuộc sống đầy bất định.

 Nguồn: Tổng Hợp

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...