[Có thể bạn chưa biết] Giải Mã Ngành Tâm Lý Học

Tâm lý học là ngành học khá mới mẻ, song vẫn thu hút không ít bạn trẻ lựa chọn ngành nghề này. Vì đây là bộ môn chứa đựng những điều thú vị về tâm lý con người. Hôm nay, hãy đồng hành cùng YO giải mã ngành Tâm lý học nhé!

1. Giới thiệu chung

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về tâm tríhành vi, các hiện tượng ý thứcvô thức, cũng như cảm xúctư duy. Đây là một bộ môn học thuật với quy mô nghiên cứu rất rộng.

– Trong lịch sử xa xưa của nhân loại, trong tiếng Latinh “Psyche” là “linh hồn” hay “tinh thần” và “logos” là “khoa học”, vì thế mà “Psychology” – Tâm lý học có nghĩa là khoa học về tinh thần.

Tâm lý học và những vấn đề nghiên cứu.

Nguồn: Ben Taylor, CC-BY-2.0, trên Wikimedia Commons

2. Các quan điểm cơ bản trong Tâm lý học hiện đại

– Tâm lý học hành vi

 • Chủ nghĩa hành vi được nhà Tâm lý học người Mỹ John B. Watson sáng lập vào năm 1913.
 • Nó được đặt trên nền tảng học thuyết phản xạ của Ivan Pavlov, người cho rằng Tâm lý học không mô tả trạng thái ý thức mà chỉ nghiên cứu hành vi thông qua môi trường sống. Theo ông, thông qua hành vi, ta có thể nhận xét về tính cách của một người. 

– Tâm lý học Gestalt (hay còn gọi là Tâm lý học cấu trúc)

 • Tâm lý học Gestalt xuất hiện ở Áo và Đức vào những năm đầu thế kỷ XX, được 3 nhà Tâm lý học sáng lập là Max Wertheimer, Kurt Koffka, và Wolfgang Kohler.
 • Quy luật này đi sâu vào tính trọn vẹn của tri giác và mở lối tư duy mà ít chú ý đến kinh nghiệm thực tiễn của cá nhân.

– Phân tâm học

 • Sigmund Freud (1856-1939) – một bác sĩ tâm thần người Áo, là người sáng lập ra thuyết phân tâm học.
 • Học thuyết này tách con người thành ba khối: Id (cái ấy, cái vô thức) – những bản năng vô thức, Ego (cái tôi) – con người có ý thức, Superego (cái siêu tôi) – “cái tôi lý tưởng” mà con người không bao giờ vươn tới được. 

– Tâm lý học nhân văn

 • Đại diện cho trường phái này là hai nhà Tâm lý học người Mỹ Carl Rogers (1902-1987) và Abraham Maslow (1908-1970).
 • Các nhà Tâm lý học nhân văn quan niệm rằng, bản chất con người vốn tốt đẹp, luôn phấn đấu cho cái tôi trở thành hiện thực và Tâm lý học phải giúp họ tìm ra bản ngã đích thực của chính mình.

Tâm lý học nghiên cứu về hành vi và tính cách con người.

Nguồn: mohamed hassan trên pxhere.com

– Tâm lý học nhận thức

 • Tâm lý học nhận thức được phát hiện bởi nhà Tâm lý học người Thụy Sĩ Jean Piaget (1896-1980)
 • Học thuyết này mang nội dung nghiên cứu tâm lý, nhận thức của con người trong mối quan hệ với môi trường, cơ thể và não bộ, thông qua các hoạt động của trí nhớ, tư duy, ngôn ngữ, tri giác.

– Tâm lý học Marxist (Tâm lý học hoạt động)

 • Phương pháp luận này được xây dựng bởi các nhà Tâm lý học như Lev Vygotsky, X. L. Rubinstein, Aleksei N. Leontiev vào thế kỉ XX.
 • Dòng phái Tâm lý học này dựa trên triết học Mác – Lênin: coi Tâm lý học là sự phản ánh thế giới khách quan vào não, thông qua hoạt động. Tâm lý học hình thành thể hiện trong hoạt động, đưa tâm lý con người thoát khỏi vòng khép kín của môi trường. 

– Tâm lý học thần kinh: đi theo quan điểm thần kinh học và quan tâm đến mối quan hệ giữa các yếu tố di truyền, sinh học, cũng như hành vi của con người.

3. Ứng dụng của Tâm lý học

– Tham vấn tâm lý 

– Thăm khám, làm các trắc nghiệm tâm lý 

– Trị liệu tâm lý, làm công việc lâm sàng 

– Tư vấn cho lãnh đạo về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động 

– Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ 

– Làm việc tại các quận, huyện, phường, xã 

– Giảng dạy tâm lý

4. Yêu cầu về người học

– Nếu mong muốn theo đuổi ngành Tâm lý học, ngay từ cấp trung học phổ thông, bạn cần xác định phải học chắc những môn xét tuyển vào ngành học này. Các tổ hợp phổ biến gồm: B00: Toán-Hóa-Sinh; D01: Toán-Văn-Anh; C00: Văn-Sử-Địa, và một số tổ hợp khác như D14: Văn-Sử-Anh, …

– Để trở thành một nhà Tâm lý học, người học cần kiên nhẫn, thấu cảm, chịu được áp lực và lắng nghe. Ngoài ra, thành thạo các kỹ năng toán học, giao tiếp, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, và truyền đạt ngôn từ hiệu quả cũng là những yêu cầu của ngành nghề này.

5. Tại sao là Tâm lý học?

– Hiện nay, việc trở thành nhà Tư vấn tâm lý ngày càng trở nên phố biến hơn. Công việc của các nhà Tâm lý học không còn gói gọn trong việc điều trị sức khỏe tinh thần mà còn là sứ giả tâm hồn” trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống như Tâm lý học trong pháp y, y học cộng đồng, phát triển và lão hóa, truyền thông đại chúng,… Bất kỳ ai làm trong mọi ngành nghề đều có thể gặp những vấn đề về tâm lý. 

– Một vài nhánh lớn có thể kể đến trong Tâm lý học bao gồm: Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học nhân cách, Tâm lý học nhận thức, Tâm lý học phát triển, và Tâm lý học xã hội. Các nhà Tâm lý học sẽ tư vấn cho bạn về vấn đề bạn gặp phải.

Tư vấn tâm lý. Nguồn: mohamed hassan trên pxhere.com

– Thế giới tinh thần của con người ngày càng trở nên phức tạp và không dễ được thể hiện ra ngoài như bệnh cảm cúm. Bởi thế, vai trò của các nhà Tâm lý học ngày càng quan trọng, họ có thể nghiên cứu về nguyên nhân gây ra hành vi bắt nạt hay bệnh Alzheimer. Ở Mỹ cũng có một lĩnh vực Tâm lý học phổ biến là Tâm lý học tội phạm, lĩnh vực chuyên nghiên cứu về hành vi phạm tội của một người và khả năng tái diễn. Song, những điều đó cho chúng ta thấy rằng Tâm lý học bao trùm lên đời sống con người, là tất cả những gì con người có thể nhìn thấy.

6. Các trường Đại học đào tạo

– Việt Nam

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Sư phạm
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Hoa Sen

– Thế giới

 • Đại học Harvard – Mỹ
 • Đại học Cambridge – Anh
 • Đại học Melbourne – Úc
 • Đại học British Columbia – Canada

Nick Vujicic đã nói: “Nơi nào có ý chí và những con sóng thì nơi đó có cách để lướt sóng”. Dù Tâm lý học không phải là ngành học dễ để “giải mã”, song, chính nghị lực và đam mê ắt hẳn sẽ giúp bạn lướt qua những “con sóng” của ngành học này.

Trên đây là những thông tin giải mã Tâm lý học. YO chúc các bạn sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một chinh phục được khát khao trở thành nhà Tâm lý học nhé.

Nguồn tham khảo: duhocinec.com, duhocvietglobal.com

————————————————

BY Diệp Kiều Trúc – Trần Huỳnh Hạnh Phúc © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15546

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network