Có Thể Bạn Chưa Biết: Bí Mật Đằng Sau Màn Ảo Thuật “Bút Chì Cao Su”

Từ một cây bút chì gỗ “thẳng tưng” người ta có thể khiến cho nó uốn lượn mềm dẻo như làm từ cao su, đây chắc hẳn là một màn ảo thuật đầy bí ẩn mà ai cũng tò mò kể cả khi chính họ là người vô tình thực hiện nó. Trên thực tế, khi bạn cầm vào phần đầu của cây bút chì và di chuyển nhẹ từ trên xuống dưới, chiếc bút chì gỗ cứng cáp đột nhiên lại chuyển động một cách mềm dẻo và khiến cho bạn cảm tưởng như nó đang được uốn cong vậy.

Nguồn: abc-people.com

Vậy rốt cuộc thì chính xác điều kì lạ gì đã xảy ra ở đây?

Vén màn bí mật…

Thật ra thủ thuật này cũng không có gì thần kỳ. Các ảo thuật gia chỉ đang lợi dụng sự hạn chế của khả năng của mắt và bộ não con người. Chúng không thể theo kịp với những gì đang diễn ra. Khi ánh sáng đi vào mắt, các thụ thể gọi là tế bào hình quetế bào hình nón sẽ truyền tín hiệu dọc theo dây thần kinh đến não bộ để xử lý tín hiệu đó. Não xâu chuỗi những tín hiệu ấy trở thành những hoạt cảnh, những hình ảnh được chuyển động liên tiếp.

“Đôi mắt con người có xu hướng tổng hợp ánh sáng theo thời gian”. Nhưng con người lại có hệ thống thị giác rất chậm – theo Jim Pomerantz – nhà tâm lý học nhận thức, người nghiên cứu nhận thức thị giác tại Đại học Rice ở Texas (Mỹ). Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One vào 2016 chỉ ra rằng con người có thể xử lý từ 50 đến 100 khung hình riêng lẻ mỗi giây, tùy thuộc vào kích thước của những gì chúng ta thấy, trong khi đó, một số loài chim có thể xử lý 145 khung hình mỗi giây và ruồi có thể xử lý tới 270 khung hình mỗi giây và những con ruồi nhanh nhất có thể xử lý 400 khung hình một giây.

Khi theo dõi một đối tượng chuyển động nhanh, hệ thống thị giác của con người thực sự không cảm nhận được đối tượng đang chuyển động theo thời gian thực mà mỗi khung hình chuyển động để lại lưu ảnh khoảng một phần nghìn giây trên võng mạc. Đó cũng giải thích vì sao nếu bạn vẫy tay nhanh trước mặt, bạn sẽ thấy một vệt mờ và tại sao bóng đèn huỳnh quang lại phát ra ánh sáng ổn định trong khi vốn dĩ “Những ống đền huỳnh quang ấy đang nhấp nháy”(Pomerantz).

 Vì vậy, khi vẫy bút chì lên xuống, hệ thống thị giác của bạn không thực sự ghi lại chuyển động đó một cách chi tiết, nó chỉ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt hoạt động. Mà theo nghiên cứu của Pomerantz được công bố trên tạp chí Perception and Psychophysics, các đồ thị của từng khung riêng lẻ vẽ về sự chuyển động của bút chì sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một đường cong mượt mà.

Đồ thị chi tiết từng khung chuyển động của bút chì. Ảnh số 16 tạo ra ảo ảnh lý tưởng. (Ảnh: James Pomerantz).

Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tất cả, vì lý thuyết của Pomerantz tuy đã giải đáp được phần trọng tâm của màn ảo thuật nhưng vẫn chưa giải đáp được sự “mềm dẻo” như làm từ cao su của chiếc bút chì.

Để giải đáp đến tận cùng câu hỏi, một nhóm các nhà khoa học ở Đức và Mỹ đã yêu cầu những người tham gia thực nghiệm di chuyển mắt theo những phương cụ thể, trong khi vẫn để mắt nhìn các mô phỏng trên máy tính về các đường lắc lư. Thử nghiệm này nhằm để xem chuyển động của mắt có thay đổi “ảnh chụp nhanh” trên võng mạc của họ hay không. Nghiên cứu được thực hiện năm 2007, được công bố trên Journal of Vision, cho thấy chuyển động của mắt quả thật có khiến chuyển động của bút chì trông thẳng hơn đôi chút; nhưng không nhiều theo như lý thuyết của Pomerantz. Một thí nghiệm khác càng củng cố thêm sự ngờ vực của các nhà nghiên cứu. Một chiếc hộp được vẽ xung quanh bên ngoài đường thẳng và được vẫy lên xuống song song. Nó đã làm thay đổi độ mềm dẻo của đường thẳng. Chiếc hộp cung cấp ngữ cảnh giúp não bộ phân biệt chuyển động của bút chì. Trên thực tế, khi hộp và bút chì được vẫy với nhau, người nhìn sẽ thấy một đường thẳng di chuyển lên xuống.

Cuối cùng, học thuyết của Pomerantz và kết quả thử nghiệm của nó muốn nói rằng đây không đơn giản chỉ là những “bức ảnh chụp nhanh” mà mắt chúng ta có thể “bắt được”, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào ngữ cảnh của chúng và cách chúng ta tiếp nhận, giải quyết những “bức ảnh chụp nhanh” này.

Cho đến nay, chúng ta vẫn không thể làm rõ chính xác tại sao não bộ của mình lại không thể xử lý một đường thẳng di chuyển lên xuống. Nhưng những nhà khoa học chỉ biết chắc chắn một điều rằng: Não bộ của con người “chỉ làm tốt nhất những gì trong khả năng của nó”.

———————————————————————

BY <Ngọc Huyền – Thu Hường> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *