Cô Gái Hà Tĩnh Vượt Khó Giành Học Bổng 7.3 Tỷ Đồng Từ Trường Đại Học Stanford

Nguyễn Hà Vi sinh năm 2002, quê ở phường Bắc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Cô là cựu học sinh K23 của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Bố cô mất sớm nên mẹ cô đã phải một mình nuôi hai anh em cô ăn học. Chính vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt nên có lẽ Hà Vi đã biết cách sống tự lập và có lòng quyết tâm sục sôi. Tuy không sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng Hà Vi luôn ấp ủ ước mơ du học từ năm lớp 11 và luôn cố gắng hết mình để biến giấc mơ ấy thành hiện thực.

Quá trình tiến đến mục tiêu du học

Những bước khởi đầu đối với Hà Vi vô cùng khó khăn bởi kết quả cô nhận được không như mong muốn: “Suốt 3 năm kể từ lần thất bại đầu tiên khi đang học lớp 11 (năm 2018) đến năm 2020, em đã nhận được hơn 20 lá thư từ chối của nhiều trường, nhiều tổ chức khác nhau. Từng đối mặt với những ánh mắt hoài nghi, với những lời khuyên từ bỏ, nhưng em không nản lòng. Em đã vượt qua tất cả với hành trang là sự quyết tâm và tình yêu thương, sự động viên của mẹ để làm lại từ đầu”. Đến hết năm lớp 12, cô vẫn thất bại trên con đường chinh phục học bổng du học nhưng điều đó không hề khiến cô gục ngã. Cô quyết định thử sức thêm một lần nữa trên chuyến hành trình chinh phục ước mơ của mình. Lần này, cô tự nhìn lại bản thân và quyết tâm khắc phục những gì còn thiếu sót.

Đối với Hà Vi, mẹ chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là “chiếc ô” che chở cô khỏi những bão tố ập tới. Lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến từ mẹ nên Hà Vi luôn muốn giúp đỡ, sẻ chia cùng những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Chính vì vậy, cô đã trở thành một tình nguyện viên, một thực tập sinh nghiên cứu tại các tổ chức giáo dục, tâm lý học ở trong và ngoài nước. Điều đó đã giúp các hoạt động ngoại khóa của Hà Vi trở nên đa dạng và phong phú đồng thời cũng giúp cô trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết. Theo Hà Vi chia sẻ, bộ hồ sơ của cô luôn mang tính thống nhất và thành thật, có thể nói đó là một bản tóm tắt về đời sống của cô. Những bài luận, danh sách các hoạt động ngoại khóa Hà Vi gửi thêm cho trường mang đậm tính cách của cô bởi ở đó chứa đựng những tình cảm chân thành, ấm áp của cô đối với mọi thứ xung quanh.

Giáo viên chủ nhiệm của Hà Vi, cô Nguyễn Thị Thương Huyền đã chia sẻ: “Ngoài nỗ lực trong học tập, điều khác biệt nhất ở Hà Vi là sự ấm áp mà em mang lại cho những người xung quanh. Hà Vi luôn muốn lan tỏa sự yêu thương, thể hiện tình cảm của mình bằng những lời hỏi thăm động viên đúng lúc, hay những món quà nho nhỏ làm bằng tay như dây buộc tóc, hình dán, thiệp… gửi đến mọi người. Có lẽ chính những giá trị nhân văn trong những hành động và suy nghĩ của em là một trong những điều làm nên sức nặng cho hồ sơ du học”.

Phần thưởng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Sau bao gian nan, vất vả, Hà Vi đã gặt hái được kết quả như mong muốn đó là giành được học bổng toàn phần trị giá 7.3 tỷ của trường Đại học Stanford (Mỹ). Cô chia sẻ cảm xúc khó quên khi nhận được tin mừng ấy: “Nhận được thư mời từ Stanford, em không tin được. Là ứng viên nộp đơn, rất ít người nghĩ mình sẽ được nhận vào ngôi trường danh giá này và em cũng thế. Khi nộp đơn, em cũng không quá chú trọng đến các trường thứ hạng bởi em nghĩ, quan trọng là sự phù hợp, khả năng hòa nhập của bản thân. Hôm nhận được email vào đầu tháng 3, em chỉ nghĩ là thư nhà trường yêu cầu nộp thêm tài liệu, nên em không mở, bởi theo như trước đây các trường sẽ bắt đầu thông báo kết quả vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4. Mãi đến mấy hôm sau mở ra em mới biết đó là thư thông báo được nhận vào trường”.

Stanford, Stanfordcampus, Stanforduniversity

Trường Đại học Stanford. Nguồn: maxpixel.net

Hà Vi đã rút ra cho mình một bài học vô cùng quý giá sau quá trình săn học bổng du học này đó là để đạt được thành công chúng ta phải biết đứng dậy sau những thất bại, những vấp ngã, không được nản chí mà cần phải quyết tâm, nỗ lực không ngừng. Ngoài ra, muốn thực hiện được ước mơ lớn lao chúng ta cũng cần trở thành một con người có tấm lòng rộng lớn. Chúng ta không nên chỉ biết ngày ngày cặm cụi đèn sách mà cần biết quan tâm đến mọi người xung quanh, biết xây đắp những tình cảm yêu thương đối với con người và vạn vật. Điều đó mới là quan trọng giúp chúng ta trở thành một con người hoàn hảo.

Tuy đã nhận được lời chấp thuận của Đại học Stanford nhưng Hà Vi vẫn tiếp tục đợi thư báo từ các trường khác bởi trong đợt tuyển vừa qua cô đã nộp hồ sơ đến 23 trường. Nhưng dù lựa chọn trường nào thì mục tiêu của cô hướng đến vẫn là khám phá những điều mới mẻ và hiện đại trong giáo dục và các chính sách. Hà Vi đang hướng đến các tổ chức, dự án liên quan đến giáo dục ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới để thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu nay của mình.

 

——————————————————

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network