Cô Gái Bé Nhỏ Nhà YO Xuất Sắc Trở Thành Nữ Sinh Việt Nam Đầu Tiên Nhận Học Bổng 100% Từ Đại Học La Trobe (Úc)

Cô gái được nhắc tới trong bài viết này chính là bạn Ngô Hoàng Anh, cựu học sinh Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, hiện đang là sinh viên năm hai Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua Hoàng Anh đã xuất sắc chinh phục thành công học bổng toàn phần cho 3 năm học cử nhân tại Đại học Top 1% thế giới trị giá 1,8 tỷ đồng. Đây là học bổng mới nhất và có giá trị cao nhất từ trước tới nay của La Trobe, đặc biệt dành cho sinh viên Việt Nam. Hoàng Anh là đại diện đầu tiên của Việt Nam vinh dự nhận được học bổng này. YO – Cơ hội đi ra thế giới dành cho người trẻ đã có một cuộc trò chuyện ngắn với Hoàng Anh về kinh nghiệm săn học bổng của mình.

Bạn Ngô Hoàng Anh. Nguồn: Người phỏng vấn cung cấp

Bạn đã chuẩn bị cho kế hoạch đi du học này từ bao giờ và như thế nào?

Mình đã có mơ ước được du học nước ngoài từ đầu những năm cấp ba, nhưng phải chờ 4 năm sau đến hiện tại, mình mới có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. Mình chuẩn bị và lên kế hoạch từ khá sớm. Dù có nửa năm chuẩn bị và sự hỗ trợ từ chị Thảo của công ty du học ATS, nhưng mình vẫn thấy khá gấp gáp. Song song giữa việc thi IELTS, học trên lớp, mình vẫn tiếp tục theo đuổi những chương trình tình nguyện. Vì đó là đam mê của cá nhân mình. Có những thời điểm deadline dồn dập khiến mình khá stress. Nếu có thể, mình mong mình đã chuẩn bị mọi thứ sớm hơn để lên kế hoạch mọi thứ tốt hơn.

Tại sao bạn lại lựa chọn La Trobe mà không phải một ngôi trường khác?

Ở La Trobe, mình tìm thấy những giá trị mà bản thân theo đuổi, mình tin tưởng vào chất lượng đào tạo của một trường Đại học nằm trong Top 1% Thế giới. Mình ấn tượng với sự đa dạng của hơn 50 chuyên ngành chỉ riêng trong khối Arts của trường. Mình thích campus chính của trường ở ngoại ô Melbourne với định hướng phát triển của một làng đại học (University Town). Campus cách trung tâm thành phố chỉ 14km, đủ tách biệt và yên bình để mình tập trung học tập nhưng cũng đủ gần và tiện lợi khi di chuyển bằng phương tiện công cộng để mình không bỏ lỡ những cuộc vui hay những cơ hội thực tập hấp dẫn. Ngoài hỗ trợ tài chính thiết thực cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển, chính sách học bổng của trường cũng thể hiện sự nhất quán với các giá trị cốt lõi mà trường luôn theo đuổi, đó là Diversity, Inclusiveness, Equity và Social Justice. Từ đó, mình cảm thấy đây là một môi trường học tập tốt và mình đã cố gắng liên hệ khéo léo trong bài luận để thể hiện sự đầu tư tìm hiểu nghiêm túc của bản thân cũng như sự trân trọng với các giá trị cốt lõi của trường.

Hoàng Anh trong lễ trao học bổng 100% của Đại học La Trobe. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hãy chia sẻ cho các bạn đọc của YO về kinh nghiệm viết luận của bạn được không?

Trong quá trình viết bài luận, mình có tham khảo kinh nghiệm từ nhiều nguồn và cuối cùng, mình đã quyết định áp dụng lời khuyên của một thầy giáo ở trường. Thầy nói nếu cách hành văn của mình chưa hay, câu từ chưa hoa mỹ thì hãy bù đắp lại bằng sự chân thành và sâu sắc trong ý tứ. Thay vì cố gắng sử dụng những cấu trúc câu phức tạp và từ vựng hàn lâm, mình tập trung thể hiện con người mình khi trả lời câu hỏi chủ đề của bài luận “What does clever mean to you?”. Ưu tiên của mình là tránh đi theo các lối mòn tư duy sẵn có, em cố gắng tiếp cận câu hỏi theo góc nhìn cá nhân của một sinh viên khối ngành xã hội đam mê nghệ thuật, để từ đó cắt nghĩa sự thông minh qua liên tưởng về màu sắc của những cây bút chì màu trên bức tranh toàn cảnh xã hội. Mình nghĩ dấu ấn cá nhân chính là điểm sáng đã giúp mình gây ấn tượng với các thầy cô trong bài luận.

Hoàng Anh (bìa phải, hàng 1 từ dưới lên) trong hoạt động trao đổi văn hóa Việt – Nhật CVJ 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được biết, bên cạnh những thành tích cá nhân, bạn cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Bạn có thể chia sẻ cho mình về hoạt động bạn đặc biệt tự hào không?

Thú thật là mình không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa lắm đâu nhưng mà hên 1 cái là những hoạt động mình tham gia đều gắn bó rất mật thiết với ngành mình học / ngành mình apply. Ví dụ như mình đã từng tham gia dạy học tình nguyện ở 1 dự án mang tên SUGAR – Đường đến tri thức. Việc dạy học cũng như tình nguyện này không chỉ giúp mình va chạm với nghề sớm mà còn giúp mình có nhiều góc nhìn hay ho hơn khi có cơ hội được trò chuyện gần gũi và gắn bó với các em ở mái ấm. Bật mí là bài luận giới thiệu bản thân của mình đã được phát triển dựa trên một câu nói của một em nhỏ ở mái ấm đó. Thế nên, có lẽ đó là hoạt động ngoài khuôn khổ nhà trường mà mình ấn tượng nhất. Những hoạt động còn lại cũng không hề kém cạnh nha! Chúng thật sự giúp mình phát triển hơn nhiều về mọi mặt, có thêm nhiều góc nhìn mới trong cuộc sống, gặp gỡ những người bạn giàu năng lượng và giúp mình bớt nhút nhát hơn hồi cấp 3 nữa!

Hoàng Anh (áo cam) thực hiện dự án cộng đồng Project Sugar cùng các bạn nhỏ mồ côi Mái Ấm Quận 8. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được biết bạn đã đồng hành với YO – Cơ hội đi ra thế giới dành cho người trẻ một thời gian khá dài. Vậy tại sao bạn lại chọn YO là ngôi nhà để mình gắn bó? Bạn có thể chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ của bạn với YO được không?

Cũng hơn nửa năm rồi nhỉ! Chắc YO là người tình lâu năm nhất của mình đó *hì hì*. Thật sự là cơ duyên biết tới YO cũng thật là khó ngờ đó! Thời gian đó mình đang hâm nóng lại giấc mơ đi du học, CV và bản thành tích tham gia các hoạt động cũng còn hơi trống trải, người thì lại cứ bồn chồn mong muốn làm một công việc dịch thuật, viết vẽ gì đó. Giữa lúc đó thì mình thấy post tuyển thành viên Gen đầu tiên của Team Social Media & Website – Youth Opportunities. Vốn trước đó mình chưa biết nhiều về YO, nhưng khi nhìn lượt followers và lượt tương tác trên Facebook của YO, thêm lời chia sẻ từ một người bạn trước đó cũng đã từng hoạt động ở đây, mình quyết tâm apply luôn. Công việc ở YO cho mình trải nghiệm và thực hiện những điều mà mình đam mê, ví dụ như là viết bài/dịch bài từ các nguồn nước ngoài nè (đặc biệt là viết về học bổng thì lại đúng trọng tâm mình quá *hehe*) và còn cả những bản design cơ bản đầu đời của mình nữa.

Một buổi họp ban tại YO (Hoàng Anh ở góc trái, dưới cùng). Nguồn: Nhân vật cung cấp

Và đến bây giờ, sau nửa năm gắn bó với YO, mình thấy quan trọng không phải là lượt followers cao hay là uy tín của page như thế nào mà mình thật sự yêu YO vì những teammate của mình ở đây. Thật sự ai cũng yêu công việc này với mong muốn đem đến cho các bạn trẻ tụi mình những cơ hội để đi ra thế giới hết.

Kỉ niệm đáng nhớ có lẽ là gần đây nhất, mình lần đầu tiên được đảm đương một vai trò mình chưa bao giờ thử. Đó là vị trí Mentor Ban Biên tập. Vị trí này cho mình cảm giác rất tuyệt vời vì mình được trở thành một người đem tiếng nói và kinh nghiệm bản thân để giúp các bạn Gen mới thêm hiểu hơn về công việc. Cũng qua 2 tuần này, mình có thêm những buổi cùng nhau thức tới nửa đêm vừa gọi Zoom vừa design PowerPoint và cơ số lần khác nữa. Tất cả những lần này đều khiến mình yêu các bạn deadline-mate của mình lắm. Ai cũng chạy deadline mà bình tĩnh và hài hước lạ lắm kìa!

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Nhân văn với 2 chuyên ngành Tiếng Anh và Xã hội học tại Đại học La Trobe, và tiếp tục học lên Thạc sĩ trở về Việt Nam, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong là nơi Hoàng Anh muốn bắt đầu sự nghiệp giáo dục của mình. Đối với Hoàng Anh, là một người dạy giỏi thôi chưa đủ, bạn muốn được là một người truyền cảm hứng, một người dẫn đường đáng tin cậy luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với những tâm tư nguyện vọng của các bạn trẻ. Hoàng Anh từng chia sẻ: “Nếu bạn không tự bồi đắp cho ước mơ của mình, những người khác sẽ thuê bạn để bồi đắp cho ước mơ của họ”. Nhưng đối với Hoàng Anh, bạn muốn được thuê để làm công việc bồi đắp cho ước mơ của các thế hệ học sinh tương lai, vì đó cũng chính là ước mơ của bản thân mình”.

Mong rằng cô gái đầy nghị lực và lương thiện này sẽ có những ngày tháng trải nghiệm tuyệt vời với một cuộc sống mới bên trời Tây. Hãy theo dõi YO để đọc thêm nhiều bài viết về những con người nhỏ bé mà phi thường như vậy nhé.

 

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network