Chứng Chỉ SAT Và Những Điều Cần Biết

Nếu bạn có ước mơ du học nơi trời Âu và đặc biệt là Mỹ, thì có lẽ chứng chỉ SAT không còn là gì quá xa lạ nữa. Nhưng so với một số chứng chỉ quốc tế như IELTS hay TOEIC, SAT vẫn còn khá mới mẻ. Vậy SAT là gì? Cấu trúc bài thi SAT sẽ như thế nào? Tất cả sẽ được YO tổng hợp hết trong bài viết này!

1. SAT là gì?

Bài thi. Nguồn: Penn State đăng trên flickr.com

– SAT (viết tắt cho “Scholastic Aptitude Test”) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa trình độ dành cho sinh viên Mỹ hoặc sinh viên ngoại quốc muốn theo học chương trình Cử nhân tại một số trường đại học ở châu Âu, được tiến hành và quản lý bởi tổ chức College Board. Đây là kỳ thi vô cùng quan trọng để đánh giá năng lực các ứng viên.

SAT là chứng chỉ được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh. SAT chú trọng vào việc kiểm tra sinh viên về vốn kiến thức trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trường từ vựng trong bài thi SAT rất rộng, bao phủ toàn bộ từ các lĩnh vực toán học, các môn tự nhiên, các môn xã hội, chính trị, khoa học, thiên văn, địa lý, lịch sử, y tế,…

2. Cấu trúc bài thi SAT

* Gồm 3 phần chính kéo dài khoảng 3 tiếng 45 phút:

+ Phần đọc hiểu (tối đa 400 điểm):

– Phần đọc hiểu bao gồm 52 câu hỏi trắc nghiệm trong 65 phút. Nội dung sẽ bao gồm các đoạn văn, các biểu đồ, hình minh họa,… có thể gợi nhắc đến các sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa hoặc trích từ một tác phẩm văn học của thế giới, từ một bài diễn văn nổi tiếng nào đó.

– Phần này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểunắm bắt được ngữ cảnh ngầm của bạn. Phần đọc bao gồm 5 bài đọc với 10-12 câu hỏi cho mỗi bài. 

+ Phần ngôn ngữ (tối đa 400 điểm):

– Phần này bao gồm 44 câu hỏi trắc nghiệm và kéo dài trong 35 phút. Các kỹ năng được kiểm tra bởi việc tìm luận chứng cho câu hỏi, nghĩa từ vựng trong ngữ cảnh, sửa lỗi sai cho các câu,…

+ Phần toán học (tối đa 800 điểm):

– Thời gian làm bài là 80 phút cho hai phần: toán có dùng máy tính (55 phút)toán không dùng máy tính (25 phút). Những kỹ năng được kiểm tra trong phần toán có dùng máy tính bao gồm đại số, phân tích dữ liệu, toán nâng cao, giải đồ thị,… Còn phần toán không dùng máy tính sẽ có cả những câu hỏi tình huống yêu cầu tính toán dựa trên các bối cảnh thực tế. 

Đề thi toán.

Nguồn: Tomwsulcer đăng trên commons.wikimedia.org

+ Phần luận (không bắt buộc):

– Thí sinh phải phân tích một văn bản 650-750 chữ và hoàn thành bài luận. Tuy nhiên, từ tháng 6 năm 2021, tổ chức College Board chính thức ngừng tổ chức phần thi viết luận này.

3. Một số lưu ý cho bài thi SAT

Lưu ý. Nguồn: geralt đăng trên pixabay.com

– Các phần thi trắc nghiệm sẽ hoàn toàn do hệ thống máy tính chấm. Vì vậy, bạn phải đảm bảo được mình đã tô thật đậm, hết ô và mỗi câu chỉ điền một đáp án duy nhất thôi nhé!

– Sau khi có điểm thi, College Board sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học bạn chọn. Nhưng nếu bạn cảm thấy bài làm không được tốt, bạn vẫn có thể yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi hoặc báo cho College Board bạn sẽ không gửi kết quả đi nữa.

– Bạn không được mang theo bất kỳ thiết bị điện tử nào có thể truyền phát tài liệu vào trong phòng thi trong suốt quá trình làm bài. Nếu bị phát hiện, toàn bộ kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy bỏ.

– Nếu bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi thì bạn vẫn được phép xếp lịch thi lại vào đợt thi sau nhưng phải trả phí thay đổi ngày thi là 30 USD (700.000 VND).  

Mọi vật dụng trên bàn thi không được đem ra khỏi phòng ngay cả khi hoàn thành bài thi.

4. Cách thức đăng ký

– Đăng ký online: Đây là cách đăng ký nhanh và tiện lợi nhất. Bạn chỉ cần vào trang web: www.collegeboard.com/sat và tạo một tài khoản riêng của cá nhân rồi đăng ký thi chứng chỉ SAT. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm,… đều được thông báo và lưu lại trong tài khoản này. Sau khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận ngay số đăng ký và giấy báo thi.

Đăng ký online.

Nguồn: kreatikar đăng trên pixabay.com

– Đăng ký qua đường bưu điện: Thí sinh phải điền vào mẫu đơn được phát hành bởi College Board có đăng trên website những thông tin cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày thi, mã trung tâm tổ chức thi, địa chỉ liên lạc, mã trường,… rồi gửi về College Board. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng. 

– Thí sinh phải có mặt tại trung tâm thi trước giờ thi 30 phút để làm thủ tục và hãy nhớ mang theo: Giấy báo thi, Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ có chữ ký.

Đây là một số thông tin cơ bản về chứng chỉ quốc tế SAT. Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn độc giả của YO đã có được cho mình một số thông tin hữu ích về loại chứng chỉ này. Hãy tiếp tục theo dõi YO để đọc thêm thật nhiều bài viết bổ ích khác nữa nhé!

Nguồn tham khảo: hotcourses.vn 

 ————————————————

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14677

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network