Chứng Chỉ IELTS Có Thực Sự “Thần Thánh” Như Bạn Tưởng

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Test System) là một kỳ đánh giá năng lực tiếng Anh qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức tại hai đơn vị IDP và BC. Chứng chỉ IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến, được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Một số lợi ích mà IELTS mang lại?

  • Miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG.

Theo quy định, điểm thi IELTS có thể được quy đổi để thay thế cho điểm thi đại học môn tiếng Anh (tùy vào từng trường sẽ có mức quy đổi khác nhau).

Hình minh họa. Nguồn: vietnamnet

  • Xét tuyển thẳng vào các trường đại học.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển đầu vào. Ví dụ như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại thương,… Tùy vào quy chế tuyển sinh của từng trường có các điều kiện đi kèm khác nha. Về cơ bản, thí sinh ứng tuyển phải đạt tổi thiểu IELTS từ 5.5 hoặc 6.0 trở lên.

  • Một trong những điều kiện để đi du học.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học thì những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đóng một vai trò khá quan trọng. Đặc biệt đối với một số quốc gia nói tiếng Anh, yêu cầu này sẽ khắt khe hơn (ví dụ du học sinh Mỹ cần điểm IELTS tối thiểu vào khoảng 6.0- 6.5). Tất nhiên, không phải quốc gia nào cũng yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu có lợi thể về tiếng Anh và kết quả học tập khả quan, bạn có thể có cơ hội cao hơn trong việc xin Visa và săn học bổng.

  • Điểm cộng trong hồ sơ xin việc.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, thông thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố giúp bạn có ưu thế hơn khi nó là một trong 3 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới( đứng đầu là tiếng Trung). Nói một cách dễ hiểu, giữa 2 ứng viên có năng lực, trình độ, thái độ như nhau; tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ ưu ái hơn đối với người có trình độ ngoại ngữ cao hơn. Không chỉ chiếm ưu thế trong cạnh tranh, nó có thể giúp bạn có mức lương cao hơn.

Tiếng Anh chỉ là một công cụ, không phải là tất cả

Như đã thấy, tầm quan trọng và lợi ích của tiếng Anh mang lại là điều không thể phủ nhận. Thông thạo tiếng Anh giúp ta tiếp cận tri thức, tiếp thu văn hóa dễ dàng hơn, là phương tiện giao tiếp giữa những người không cùng dân tộc với nhau. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một công cụ giúp ta tiến xa hơn trong cuộc sống và sự nghiệp, không phải là yếu tố quyết định tất cả. Ví như một nhà tuyển dụng sẽ không thể nào loại bạn chỉ vì tiếng Anh của bạn còn kém. Thành thạo tiếng Anh là một kỹ năng, và một tấm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng không thể phản ánh được toàn bộ năng lực của bạn. Ngoài ra còn có các kỹ năng khác như thuyết trình, quản lý thời gian, kinh nghiệm làm việc,…

Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều người đang lầm tưởng và lý tưởng hóa tấm bằng IELTS. Họ cho rằng chỉ có IELTS mới có thể có được một công việc tốt. Thậm chí có những gia đình hướng cho con cái học IELTS ngay từ nhỏ, coi đó là chiếc chìa khóa duy nhất để mở ra thành công.

Tóm lại, chứng chỉ IELTS chỉ là một tờ giấy chứng nhận. Nó không phản ánh được toàn bộ thực lực của bạn mà còn phụ thuộc vào kiến thức và năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta không cần tiếng Anh. Có công cụ là tiếng Anh, chúng ta sẽ dễ dàng tiếp cận được kiến thức chuyên sâu, hội nhập quốc tế.

————————————————————————

BY Nguyen Vanh  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *