Chinh Phục Mọi Cuộc Phỏng Vấn Nhờ Những Kinh Nghiệm Vàng

Chắc hẳn trong cuộc sống, bạn sẽ hoặc đã trải qua những cuộc phỏng vấn lớn nhỏ khác nhau để tìm cho mình những cơ hội trải nghiệm mới. Đó có thể là các cuộc phỏng vấn xin việc, phỏng vấn vào các đội nhóm, câu lạc bộ,… Nhưng bạn có thật sự đã làm hài lòng người phỏng vấn? Hay bạn đã tham gia rất nhiều cuộc phỏng vấn mà “thành sự thì ít, bại sự có thừa”? Vậy hãy cố gắng đọc hết bài viết này. Bài viết này để dành cho bạn đấy.

 

Trước khi phỏng vấn

1. Tìm hiểu kĩ thông tin về công ty / công việc bạn phỏng vấn

Tìm dữ liệu về công ty. Nguồn: pixnio.com

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Nghiên cứu là việc bạn cần làm đầu tiên trước khi phỏng vấn. Vì tìm hiểu về đặc điểm, sứ mệnh của công ty / tổ chức, người đứng đầu và những yêu cầu đặt ra cho ứng viên sẽ vạch ra cho bạn thấy rằng mình nên trang bị kiến thức gì để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể tìm kiếm tin tức trên Google để xem các hoạt động của công ty gần đây. Bạn càng biết nhiều, bạn càng chuẩn bị tốt hơn để trả lời các câu hỏi và giúp bạn trở thành ứng viên giàu tiềm năng.

 

2. Nắm rõ kiến thức chuyên môn và đặt ra những tình huống có thể xảy ra

Nắm rõ kiến thức chuyên môn phục vụ trực tiếp cho công việc là điều không thể thiếu. Nó sẽ làm gia tăng sức cạnh tranh của bạn với những ứng viên khác và khiến người phỏng vấn tin tưởng vào năng lực làm việc của bạn.

Những tình huống bất ngờ xảy ra thì không thể lường trước, nhưng chuẩn bị cho mình thật kĩ bằng cách list ra cho mình những câu hỏi có thể bị hỏi và trả lời nó một cách hợp lý và thể hiện được cái tôi riêng. Có những câu hỏi người phỏng vấn thường sử dụng để hỏi rất nhiều ứng viên ví dụ như: “Hãy giới thiệu về bản thân bạn.”, “Tại sao chúng tôi phải chọn bạn?”,… Nó rất đơn giản, nhưng để tạo được chất riêng và để lại ấn tượng thì không phải ai cũng làm được. Cần phải có sự chuẩn bị và luyện tập trước đó.

 

3. Mang theo nhiều bản photo sơ yếu lí lịch

Ngay cả khi bạn đã gửi CV, thư xin việc hay các tài liệu qua email thì bạn cũng cần mang theo bảo sao của chúng đến buổi phỏng vấn. Ngoài dự trù bất trắc thì nó cũng là một cách ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì sự chu đáo và cẩn thận đấy. Bên cạnh đó, đừng quên mang theo các bản gốc của bất kỳ chứng chỉ hoặc bằng cấp liên quan nào nhé.

 

4. Chỉn chu trong cách ăn mặc

Ăn mặc gọn gàng sạch sẽ dễ gây hảo cảm cho người đối diện. Nguồn: pxfuel.com

Ấn tượng đầu tiên về bạn sẽ khắc sâu trong tâm trí của nhà tuyển dụng. Do đó hãy trông thật gọn gàng và lịch sự khi đi phỏng vấn xin việc. Chọn quần áo phù hợp với vai trò của bản thân và phong cách công ty, thoải mái và vừa vặn, tránh các màu sắc sặc sỡ hay có nhiều hoa văn, chú ý kiểm tra các vết bẩn hoặc nếp nhăn; chỉnh lại kiểu tóc cho gọn gàng; sử dụng các phụ kiện (bao gồm trang sức, thắt lưng, đồng hồ và túi xách) đơn giản và ở mức tối thiểu.

 

5. Đến sớm từ 15-20 phút

Bạn sẽ không biết được trên đường đi có gặp sự cố ngoài ý muốn nào làm bạn trễ giờ hay không. Đến sớm không chỉ tạo ấn tượng tốt cho người phỏng vấn mà còn để cho bạn một khoảng thời gian để chuẩn bị tinh thần, tâm lí để buổi phỏng vấn suôn sẻ nhất có thể.

Trong khi phỏng vấn

1. Luôn thể hiện sự lịch sự

Tuy đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Hãy nhớ để tâm đến cách cư xử của bạn trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy tắt điện thoại di động hoặc để chế độ im lặng; chào người phỏng vấn bằng một cái bắt tay hay một lời chào chân thành nhất; lắng nghe khi người phỏng vấn lên tiếng và không ngắt lời họ; giao tiếp bằng ánh mắt; luôn giữ bình tĩnh và ngôn từ phù hợp; cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian và cơ hội gặp gỡ mình ngày hôm nay,… Tuy nhỏ thôi nhưng qua đó, người ta sẽ đánh giá về thái độ và cách ứng xử của bạn đấy.

 

2. Thể hiện sự tự tin

Ai cũng thích những con người tự tin vì khi đó, họ có thể thể hiện được hết năng lực của mình, có thể mang đến cho cuộc nói chuyện một nguồn năng lượng tích cực. Chẳng ai lại muốn nói chuyện với một người hỏi câu nào đáp câu đó và trả lời một cách rụt rè, chung chung đâu.

 

3. Thể hiện sự hào hứng và đưa ra những câu hỏi khôn ngoan cho người phỏng vấn

Đừng để không khí buổi phỏng vấn trở nên quá căng thẳng hoặc bông đùa, hãy giữ không khí ở mức dễ chịu, thể hiện được sự hào hứng của mình với những câu hỏi người phỏng vấn đưa ra. Và không quên nghĩ ra những câu hỏi để hỏi thêm để tránh các trường hợp câu hỏi được người phỏng vấn đặt ra quá dồn dập, làm ta bị ngộp thở. Nhưng tất nhiên những câu hỏi ấy cần khéo léo và có chuẩn bị từ trước.

 

Sau buổi phỏng vấn

1. Gửi mail cảm ơn

Sau khi rời khỏi cuộc phỏng vấn 1 giờ đồng hồ, đừng quên gửi email cảm ơn người đã phỏng vấn bạn để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và sự biết ơn đối với người phỏng vấn.

Gửi thư cảm ơn. Nguồn:  pxhere.com

 

2. Tự đánh giá và rút kinh nghiệm

Là khâu cuối cùng nhưng cũng cực kì quan trọng. Qua đây, bạn sẽ rút được rất nhiều kinh nghiệm cho những cuộc phỏng vấn lần sau diễn ra tốt hơn.

 

Chúc bạn sẽ có những buổi phỏng vấn thành công!

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network