Chia Sẻ Về Sự Tự Tin

Bạn có đôi khi băn khoăn rằng tại sao tất cả mọi người xung quanh mình đều có phong thái rất tự tin và luôn vững vàng về bản thân? Thực ra họ cũng có những khoảnh khắc do dự, nghi ngại như bạn vậy. Vậy những người này đã khám phá ra bí quyết gì về sự tự tin? Đó là “sự tự tin không phải thứ sẵn có mà là thứ bạn phải tự tạo ra”. Tự tin không có gì phức tạp, chỉ đơn giản là tin vào bản thân mình. Đó chính là cảm giác chắc chắn rằng bạn có thể đạt được bất kể điều gì miễn là có đủ quyết tâm. Sự tự tin đến từ bên trong chúng ta, và bạn có thể tìm ra cách để trở nên tự tin hơn bất cứ lúc nào.  

1. Vậy như thế nào là tự tin đúng cách?

Tự tin là cảm thấy chắc chắn vào bản thân và khả năng của bạn một cách thực tế. Tự tin không có nghĩa tự cho mình khả năng mình giỏi hơn, điều khiển mọi người.

2. Tầm quan trọng của sự tự tin đối với mỗi con người

Sự tự tin chuẩn bị cho chúng ta một phong thái vững chắc để đón đầu mọi trở ngại. Khi tự tin, ta thường có xu hướng tiến về phía trước với mọi người và chớp lấy các cơ hội thay vì lùi lại trong lo sợ. Và kể cả khi vấp ngã trước khó khăn, sự tự tin lại kéo ta đứng dậy.

Ngược lại khi thiếu tự tin, người ta sẽ có xu hướng khước từ việc trải nghiệm những điều mới hay kết nối với người khác và thường sẽ bỏ cuộc từ ngay lần thất bại đầu tiên. Một người mà không có đủ sự tự tin thì không thể nào phát huy hết tiềm năng của mình.

Nếu bạn là một người lãnh đạo và đang đứng ở trong một tình huống yêu cầu sự đáng tin cậy và sức thuyết phục thì tự tin là điều bắt buộc. Không ai sẽ tuân theo một người chỉ huy mà không thể chắc chắn về bản thân mình. Sự thiếu tự tin có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng bạn có thể xây dựng thành công một đội ngũ và dẫn dắt họ để đạt được mục tiêu chung.

Kể cả khi bạn không phải ở trong vị trí lãnh đạo, sự tự tin vẫn là chìa khóa để giúp bạn thành công trong môi trường tập thể. Sự tự tin sẽ tạo ra cho bạn một sự kết nối tức thì với người khác và giúp gây dựng các mối quan hệ có lợi cho công ty và cả cho chính bạn.

Biết cách xây dựng sự tin tưởng vào bản thân giữ tầm quan trọng vượt ra ngoài cả môi trường làm việc. Nhờ việc tự tin hơn bạn có thể thu hút được người khác và dựng nên một mối quan hệ lành mạnh. Nó còn có thể giúp bạn giải quyết các bất hòa một cách hiệu quả và tìm kiếm các cơ hội để dung dưỡng sự phát triển của bản thân.

3. Thực trạng hiện nay trong giới trẻ

Thế hệ trẻ ngày nay có cơ hội để phát triển bản thân rất rộng mở và dễ dàng, nhanh chóng hơn trước kia rất nhiều. Thậm chí người ta còn lo ngại với hiện trạng ấy, cái “tôi” còn lớn hơn cái “ta”. Ấy vậy mà lại xảy ra một nghịch lý đó chính là sự thiếu tự tin vào bản thân ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Những biểu hiện dễ thấy đó là luôn có một cảm giác bất an mỗi khi đối mặt với một cơ hội mới, trải nghiệm mới; không biết nhận thức và phát huy các điểm mạnh của mình và không thể đứng dậy sau mỗi thất bại. 

4. Làm cách nào để có được sự tự tin?

Sự tự tin giống như một nguồn năng lượng tiềm ẩn bị phong ấn lại bởi những bất an, nghi ngại của mỗi chúng ta. Vậy làm cách nào để hóa giải lớp phong ấn đó? Chúng ta phải biết kết hợp hai yếu tố: những thay đổi về thái độ, tâm lý ở bên trong và những thói quen, hành động thể hiện ra bên ngoài.

Đầu tiên, vặn dây cót tinh thần đã nào!

1. Phá vỡ mọi giới hạn

Để thực sự trở nên tự tin, bạn cần phải yêu bản thân trước đã. Một khi tình yêu dành cho bản thân đủ lớn, bạn sẽ có được sự tự tin trong bất kì hoàn cảnh nào, vì cái thần thái ấy đến từ bên trong. Ấy vậy mà nhiều người vẫn chẳng bao giờ học được cách yêu thương bản thân, và như một lẽ dĩ nhiên, sự tự ti cứ thế lớn dần lên trong người họ. Họ vô hình trung tự đặt ra cho mình cái giới hạn về điều họ có thể làm hay những mối quan hệ họ cảm thấy xứng đáng. Hệ quả là họ tự hủy hoại chính bản thân mình và để mặc những ý nghĩ độc hại ấy ngày một lớn lên – nhưng vượt qua được những điều ấy chính là bước đi đầu tiên dẫn tới sự tự tin. 

2. Xác định cái gì là quan trọng

Cũng tương tự như việc điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể sẽ làm bạn tự tin hơn ngay cả khi bạn đang cảm thấy ngược lại, thì việc “bênh vực” bản thân ngay cả khi bạn thấy bạn không hề xứng đáng cũng có hiệu quả tương tự. Những người tự tin thường kiếm ra nhiều tiền hơn ở chỗ làm chỉ vì lý do đơn giản này thôi: Họ biết cách “giữ bản quyền” cho những thành tựu của họ – và họ càng làm như vậy khi những đóng góp đó thực sự quan trọng. Nếu bạn có một cống hiến nào đó dẫn tới việc hoàn thành mục tiêu của công ty hoặc dẫn tới một kết quả tích cực, thì việc bạn nói về nó với ông sếp không phải là “ba hoa chích chòe” gì cả – bởi vì những điều trên là sự thật. Việc bạn nhấn mạnh những cống hiến của bạn một cách rõ ràng, mạch lạc sẽ gây ấn tượng rất mạnh với mọi người, và nó cũng sẽ khiến tâm trạng bạn khá lên. 

3. Liên hệ với nhu cầu cốt lõi của bản thân

Một bước quan trọng để trở nên tự tin là xác định xem đâu là điều kiện tiên quyết cho những quyết định của bạn. Con người chúng ta đều có 6 nhu cầu chính: sự chắc chắn, sự quan trọng/đặc biệt, sự đa dạng, tình yêu/sự gắn kết, sự phát triển và sự cống hiến. Chúng ta ưu ái một trong số 6 điều này hơn số còn lại, và điều đó ảnh hưởng đến mọi quyết định chúng ta đưa ra. Nếu ưu tiên số một của bạn là sự chắc chắn, thì bạn hẳn sẽ cảm thấy lạc lõng trong những tình huống mới lạ. Còn nếu bạn cho rằng bản thân mình cần thể diện, thì rõ ràng việc bạn không có được sự công nhận mà mình xứng đáng, sẽ làm bạn cảm thấy bất an. Hãy làm bài quiz Động lực của bạn là gì để xác định được những ưu tiên nên đặt lên hàng đầu, rồi sau đó cân nhắc xem điều đó ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn như thế nào. 

4. Hãy biết ơn

Bày tỏ sự biết ơn là chìa khóa dẫn tới một cuộc sống hạnh phúc. “Lòng biết ơn sẽ xua đi nỗi sợ hãi và tạo ra nhiều điều tốt đẹp“. Dẹp bỏ cái suy nghĩ rằng sự cơ thể của bạn chỉ để ngắm hay bị phán xét bởi người ngoài đi. Con người bạn không phải chỉ là một “con tàu” hay một “bức họa” để người ta nhìn vào. Hãy nghĩ đến những việc bạn làm được với cơ thể của mình. Khi bạn dành ra chút thì giờ để cảm kích những điều tuyệt vời mà cơ thể cho phép bạn thực hiện, bạn sẽ cảm thấy nó như một ân huệ thay vì là một gánh nặng. 

5. Nghĩ về những thành công trong quá khứ

Cho dù kẻ ít tự tin nhất chắc chắn cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định trong cuộc đời. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng về một tình huống nào đó, hãy thử nghĩ về thành công gần đây nhất của bạn. Có thể bạn chưa bao giờ đứng thuyết trình trước mặt toàn bộ công ty, nhưng chắc chắn bạn đã rất tự tin khi trao đổi với khách hàng qua điện thoại. Có vẻ chúng ta đều muốn học cách trở nên tự tin hơn mà vô tình quên mất rằng đã từng có những giây phút bản thân thực sự tự tin đến vậy. Và việc tưởng tượng, nhớ lại những giây phút đó cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tái nạp sự tự tin đó vào những tình huống sắp sửa xảy ra. 

6. Hình dung mục tiêu

Một sự hình dung tích cực chính là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa dẫn tới sự tự tin. Khi bạn hình dung một việc hết lần này đến lần khác, não của bạn sẽ cho rằng đó là điều đã từng xảy ra trước đây. Và khi tình huống đó thực sự xảy ra – bạn đang thuyết trình trước toàn thể công ty, hay muốn đề xuất một sự tăng lương, hoặc tranh luận với đồng nghiệp – não của bạn sẽ nghĩ là “ok, tao lo được“. Đó là sự tự tin đấy! Hình dung ra một tình huống cụ thể ở chỗ làm việc. Nghĩ rằng bản thân bạn đã rất thành công trong việc đó và cố hết sức để tránh những suy nghĩ tiêu cực. Hãy nhớ rằng não bạn tập trung vào cái gì thì bạn sẽ đạt được cái đó.

7. Thay đổi châm ngôn sống

Cách nhanh nhất để trở nên tự tin là từ từ thay đổi triết lý sống của bạn. Đứng thẳng lưng lên. Ưỡn ngực ra. Hít thở sâu. Giữ vững tư thế đó, kèm theo những bước chân mạnh mẽ và dứt khoát. Điều này giúp cảm thấy vững vàng hơn, và cơ thể như thế nào thì đầu óc như thế ấy. Bạn cũng có thể quan tâm đến ý niệm sống của những người xung quanh, học hỏi thêm nhiều điều từ họ. Những dấu hiệu cụ thể, như là góc cạnh cơ thể hay cách họ tạo ra không gian quanh mình đều là những bằng chứng cho việc họ lĩnh hội mọi việc từ góc độ chủ quan và khách quan như thế nào

8. Hiểu rõ bản thân mình

Đừng bao giờ ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, trò chuyện với những người giàu kinh nghiệm để có thể mở rộng kiến thức trên đa lĩnh vực. Và quan trọng hơn hết, đừng quên tự mình trải nghiệm, tự mình rút ra bài học bạn nhé!

 

  • Chú ý trong việc phát ngôn: Mỗi khi trò chuyện, đối thoại, bạn nên cân nhắc sử dụng các từ ngữ phù hợp, khách quan và chân thành để có những cuộc hội thoại mang tính xây dựng qua đó tạo cảm giác thoải mái cho người tham gia. Đây là tác nhân quan trọng quyết định đến sự tự tin của bạn.
  • Đừng sợ khi phải nói “Tôi không biết”: Sẽ có những tình huống, những câu chuyện mà bạn chưa có kinh nghiệm giải quyết hoặc chưa hiểu về chúng. Đừng ngại chia sẻ điều này với mọi người. Đây là một cơ hội tốt cho bạn để có thể tích lũy thêm kiến thức đó!
  • Đừng sợ rằng mình kém cỏi hơn người khác: Tất cả mọi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu. Sẽ có những lĩnh vực bạn không thực sự am hiểu và ngược lại. Nên đừng thấy hổ thẹn về điều này nhé! Hãy học hỏi thêm từ những người có nhiều kinh nghiệm nhé!
  • Hãy biết rằng mình muốn gì: Mỗi khi có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi mọi người, xác định điều bạn muốn đạt được từ cuộc hội thoại, hãy chuẩn bị trước nếu có thể nhé!
  • Chuẩn bị/tìm hiểu về các đề tài/những người mà bạn có dự định nói chuyện cùng.
  • Đừng ngại nếu bạn mắc sai lầm: Như đã đề cập ở trên, mắc sai lầm cũng là một cách để có thêm kinh nghiệm bạn nhé!
  • Hãy thực hành các phương pháp trong bài viết này khi bạn có thể!: Dù bạn là người hướng nội thì đây cũng không phải là một lý do để khép mình trước mọi người bạn nhé! Hãy cởi mở hơn và đừng quên dành cho mình những không gian riêng nhé.
  • Hãy là chính mình!

Tiếp theo, bắt tay ngay vào hành động thôi!

1. Độc thoại

Ngôn từ tạo ra cảm xúc, và cảm xúc tạo ra thế giới của chúng ta. Việc bạn cảm thấy tự ti là hệ quả của những câu chuyện mà bạn tự nói với bản thân mình. Bạn có bao giờ để ý cuộc hội thoại giữa bạn với bản thân diễn ra như thế nào không? Bởi vì ngôn từ trong những câu độc thoại nội tâm mà bạn sử dụng đóng vai trò quan trọng cho sự tự tin của bạn. Bất cứ lúc nào có suy nghĩ tiêu cực nào thoáng qua, hãy thay thế nó bằng những điều bạn thích về bản thân mình.

2. Luyện tập dáng đứng quyền năng

Một trong những phương thức hiệu quả nhất để nâng cao sự tự tin đó chính là kết nối với sức mạnh bên trong của bạn. Tất cả chúng ta đều có sức mạnh bên trong mình, nhưng nó rất khó nhận ra mỗi khi bạn cảm thấy không vui. Hãy cân nhắc tới việc tạo những dáng hình có sức mạnh và tập hít thở sâu để kết nối với phần tiềm lực bên trong bạn. Bạn có thể thực hành những tư thế như trong bộ môn yoga – tư thế chiến binh chẳng hạn – đứng thẳng với hai tay trên hông, hai chân rộng bằng vai, ngẩng cao đầu và thẳng lưng. Điều quan trọng là dáng đứng này sẽ giúp bạn đánh thức được nội lực và dùng sức mạnh và sự tự tin đó để vượt qua mọi thử thách hằng ngày. 

3. Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt với những người hay tự ti, thực sự không hề thoải mái tí nào. Nhưng cũng giống như việc thay đổi thói quen hằng ngày, bạn chỉ cần làm thôi – sự tự tin được tạo ra khi bạn hành động. Giao thiệp với mọi người và thể hiện sự tự tin qua đôi mắt là một trong những cách nhanh nhất để nâng cao sự tự tin cũng như duy trì một mối quan hệ. Hãy dùng công thức 80/20: Nhìn thẳng vào mắt đối phương 80% tổng số thời gian và nhìn vào những thứ khác trong 20% còn lại. Bằng cách đó, bạn vẫn đảm bảo được sự chú ý của bạn vào câu chuyện nhưng không gây ra sự khó chịu cho đối phương. 

4. Tận hưởng thực tại

Sự tự tin trong các mối quan hệ dường như là điều khó đạt được nhất. Nếu như bạn từng trải nghiệm cảm giác tan vỡ trong những mối quan hệ trước, hay ngay cả bây giờ, thì thực sự sẽ rất khó để quên đi quá khứ. Chúng ta có thiên hướng tránh khỏi nỗi đau và “ghì chặt” cảm giác an toàn, nhưng điều này vô tình cản trở chúng ta sống hết mình với thực tại. Hãy học cách trân trọng những gì bạn đang có ngay trong giờ phút này, đừng lo lắng đến những gì đã và sẽ xảy ra. Hãy để đầu óc được thư giãn, sống trọn từng giây từng phút, và bạn sẽ có được sự tự tin cần thiết. 

5. Bước ra khỏi vùng an toàn: 

Chọn việc bạn chắc chắn sẽ làm giúp bạn có nhiều sự tự tin hơn. Tạo ra động lực cho bản thân và thực hiện nó. Và khi bạn đã hoàn thành việc đó, lặp lại quy trình tương tự với một việc khác, và cứ làm như thế hết lần này đến lần kia. Sự tự tin sẽ càng được nhân lên từng ngày.

6. Phong thái hiên ngang trong mọi tình huống

Bạn nên tạo thói quen đứng thẳng với ảnh mắt luôn hướng về phía trước. Tránh có những ánh mắt nhìn xuống, khom lưng để không tạo ra những khoảng cách giữa mọi người trong giao tiếp bạn nhé.

7. Trang phục

Hãy chuẩn bị một bộ trang phục phù hợp, chuyên nghiệp nhưng vẫn toát lên được tính cách cá nhân của bạn (nếu bạn muốn). Và hãy nhớ, chuẩn bị trang phục cho công việc/dự định bạn muốn làm chứ không phải là công việc bạn phải làm nhé!

______________________________________________
BY Bao Ngoc – Minh Thao – Hoang Viet  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *