[Canada] Khám Phá Nền Giáo Dục Của Xứ Sở Lá Phong

1. Giới thiệu chung:

Nền giáo dục ở Canada được cho là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới với hệ thống giáo dục công lập được trang bị tốt và vững mạnh.

Giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada. Với triết lý giáo dục “Trường học phải là nơi đem lại niềm vui cho học sinh”, nền giáo dục Canada đã thu hút nhiều học sinh với những ưu điểm khác biệt của mình nhờ vào môi trường học tập không áp đặt điểm số, không có sách giáo khoa hay chương trình học cụ thể v.v…

Cấu trúc của nền giáo dục Canada gồm có 3 bậc: mẫu giáo, tiểu học, trung học và sau trung học (đại học – cao đẳng). Đặc biệt, hệ thống giáo dục Canada phân theo sự quản lý của từng khu vực tỉnh bang. Mỗi nơi sẽ có một chương trình giáo dục và quy định độ tuổi khác nhau. Nhưng nhìn chung không có sự khác biệt nhiều về chương trình học giữa các tỉnh bang và tất cả đều được thông qua sự xét duyệt của chính phủ Canada. 

Trung tâm thành phố Calgary, tỉnh Alberta.

Nguồn: maxpixel.net

2. Một số điểm đặc biệt:

– Độ tuổi đi học bắt buộc

Độ tuổi đi học bắt buộc có sự khác nhau giữa các tỉnh bang ở Canada. Theo luật, trẻ em bắt đầu đi học ở độ tuổi sớm nhất là 5 tuổi và muộn nhất là 7 tuổi (ở Manitoba) và kết thúc bậc học bắt buộc ở tuổi 16. Tuy nhiên, một số tỉnh bang yêu cầu học sinh đủ 18 tuổi mới được tốt nghiệp (chẳng hạn như ở Nova Scotia, New Brunswick và Manitoba).

– Ngôn ngữ được sử dụng khi dạy học

Hai ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anhtiếng Pháp. Sinh viên quốc tế được quyền chọn một trong hai để học và nhiều trường ở Canada trang bị các chương trình học bằng cả hai ngôn ngữ.

Hầu hết ở Canada, tiếng Anh là ngôn ngữ chính của các cấp học, mặc dù tiếng Pháp cũng xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, tại tỉnh Quebec, học sinh bắt buộc phải học hoàn toàn bằng tiếng Pháp cho đến khi hoàn thành xong chương trình học trung học. Và chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, học sinh mới có thể học bằng tiếng Anh (ví dụ như những học sinh chỉ ở Quebec trong một khoảng thời gian ngắn).

Nhìn chung, những người mới đến và nhập cư ở Quebec cũng phải học bằng tiếng Pháp và họ chỉ có cơ hội học bằng tiếng Anh khi theo học tại một trường tư thục.

Học sinh nhập cư

Canada có một lượng lớn người nhập cư tại các trường học, với hơn một phần ba học sinh đến từ các hộ gia đình nhập cư. Người mới nhập cư được đánh giá là có xu hướng nhanh chóng hòa nhập và thành công như người bản xứ. Một số người tin rằng, thành công đáng kinh ngạc này là xuất phát từ sự bình đẳng và công bằng cho sinh viên nhập cư ở khắp các trường học tại Canada.

– Sự bình đẳng về cơ hội

Bằng sự bình đẳng trong nền giáo dục và đối xử công bằng với mọi học sinh, Canada đã cho thấy có rất ít sự khác biệt giữa các học sinh – cho dù họ đến từ các gia đình địa phương khá giả hay từ các nhóm dân tộc thiểu số, người nhập cư gặp nhiều khó khăn.

Trong khi một số người tin rằng mức độ nhập cư cao có thể ảnh hưởng đến sự thành công của sinh viên, thì khi đến Canada, theo Giáo sư Jerrim, người nhập cư rất có thể lại chính là chìa khóa. Jerrim giải thích: “Những hộ gia đình nhập cư họ rất khao khát để thành công và sự kỳ vọng đó là nguồn động lực nâng cao kết quả học tập cho con cái của họ”.

3. Các bậc học:

– Mẫu giáo

 • Mẫu giáo là bậc học đầu tiên ở Canada, hướng đến trẻ em trong độ tuổi từ bốn đến năm tuổi, trước khi chúng bắt đầu đi học tiểu học. Ở New Brunswick và Nova Scotia, đây là bậc học bắt buộc, trong khi ở những nơi khác thì không.
 • Trường mẫu giáo ở Canada là các trường công lập, tư thục hoặc liên bang, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Ở hầu hết các khu vực, năm đầu tiên ở trường mẫu giáo là miễn phí, và có một số tỉnh khác miễn phí thêm vài năm nữa (chẳng hạn như ở Quebec sẽ miễn học phí mẫu giáo cho những người thuộc các gia đình có thu nhập thấp hoặc cho trẻ em khuyết tật).
 • Chương trình giảng dạy dành cho lứa tuổi mầm non ở Canada khá thoải mái và là cơ hội để các bạn nhỏ học bảng chữ cái, các kỹ năng cơ bản như đếm, đọc, âm nhạc, mỹ thuật và vui chơi với bạn khác. Các chương trình này được thiết kế đặc biệt để chuẩn bị cho trẻ em ở bậc học tiếp theo: học tiểu học!

– Tiểu học

Tiểu học là bậc học bắt buộc đối với trẻ em ở Canada. Bắt đầu từ lớp 1 (thường ở độ tuổi 6 hoặc 7 tuổi) đến lớp 6 (ở độ tuổi 11 đến 12 tuổi). Ở Canada, học sinh ở giai đoạn giáo dục này thường là chỉ có một giáo viên đứng lớp cố định dạy cho học sinh tất cả các môn học. Chương trình giảng dạy trước tiểu học bao gồm các môn học như đọc, toán, tiếng Anh (tiếng Pháp ở Quebec), lịch sử, khoa học, âm nhạc, các môn xã hội, giáo dục thể chất và mỹ thuật. Độ khó của các chương trình học tăng khi học sinh lên lớp.

– Trung học:

 • Giáo dục trung học ở Canada bao gồm 2 cấp học: trung học cơ sở và trung học phổ thông. 
 • Học sinh sẽ bắt đầu chương trình trung học cơ sở ngay sau khi hoàn thành bậc tiểu học. Cấp học này sẽ kéo dài trong 2 năm, từ lớp 7 đến lớp 8. Trong 2 năm này, học sinh sẽ có cơ hội dần làm quen và thích ứng với việc lớp học và giáo viên liên tục thay đổi trong ngày. Mục tiêu của bậc học này là chuẩn bị hành trang kỹ càng để học sinh tiến lên các cấp học cao hơn, với độ khó và yêu cầu kiến thức ngày càng tăng lên.

– Trung học phổ thông: là bậc học cuối trong giáo dục trung học, kéo dài trong khoảng 4 năm từ lớp 9 đến lớp 11 hoặc 12. Độ tuổi khi hoàn thành chương trình phổ thông sẽ từ 16 – 18 tuổi, tùy thuộc vào hoàn cảnh và tỉnh bang nơi học sinh sinh sống.

 • Theo luật, học sinh phải đi học ít nhất cho đến năm 16 tuổi, bất kể khi đó đang ở khối lớp nào. Ở Ontario và New Brunswick, luật quy định học sinh phải đi học cho đến năm 18 tuổi hoặc cho đến khi được nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Ở Quebec, bậc trung học kết thúc vào năm lớp 11, và theo sau đó là chương trình 2 năm dự bị đại học (Cegep).
 • Chương trình trung học phổ thông ở Canada đều được thiết kế cẩn thận, bài bản nhằm chuẩn bị kỹ càng cho sinh viên trong các bậc học cao hơn. Một số tỉnh bang còn tích hợp các khóa đào tạo nghề ngay trong chương trình cấp 3.

– Đại học – Cao đẳng:

Sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh sẽ có cơ hội được ứng tuyển vào các trường cao đẳng và đại học. 

 • Nhìn chung, khái niệm trường cao đẳng ở Canada thường ám chỉ các trường cao đẳng cộng đồng có quy mô nhỏ hoặc các trường dạy nghề. Nhiều học sinh ở Canada thường theo học cao đẳng nhằm chuẩn bị kỹ càng hơn và tích lũy các tín chỉ có thể chuyển đổi được cho bậc đại học.
 • Theo học đại học ở Canada, sinh viên có cơ hội nhận được các bằng cấp học thuật trải rộng trên mọi lĩnh vực. Tương tự với cấu trúc ở Mỹ, hệ thống học vị ở bậc đại học bắt đầu với bậc cử nhân, theo sau đó là bậc thạc sĩ, và cao nhất là bậc tiến sĩ.
 • Để hoàn thành chương trình đại học ở Canada thường mất 3 – 4 năm, tùy vào trường nơi sinh viên theo học. Đối với chương trình sau đại học, tùy vào loại bằng mà thời gian học sẽ khác nhau, và các chương trình này thường sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm.
 • Đối với các trường cao đẳng và đại học công lập, phần lớn kinh phí hoạt động được đầu tư bởi chính quyền tỉnh bang, và phần còn lại được chi trả bằng phần nhỏ học phí, cũng như các khoản tài trợ nghiên cứu. Bên cạnh đó, một phần kinh phí cũng được tài trợ bởi nhà nước.
 • Trong số 97 trường đại học ở Canada, có đến 26 trường lọt vào danh sách QS World Rankings 20213 trường lọt vào top 50 toàn thế giới: Đại học Toronto, Đại học McGillĐại học British Columbia. Một số trường đại học nổi bật khác bao gồm: Đại học Alberta, Đại học McMaster, Đại học Montreal, v.v…

Đại học Toronto, trường đại học hàng đầu Canada.

Nguồn: Pixabay

– Một số loại hình đào tạo khác:

Trường đào tạo nghề:

 • Bên cạnh các trường cao đẳng cộng đồng với các khóa đào tạo nghề, sinh viên cũng có cơ hội học nghề ở các trường kỹ thuật trên khắp cả nước. Trước đây, các chương trình này không yêu cầu sinh viên cần có bằng tốt nghiệp trung học, nhưng đã có thay đổi đáng kể trong những năm gần đây.
 • Các trường đào tạo nghề cho phép sinh viên được học chuyên sâu về ngành nghề mình theo đuổi, đồng thời có được các trải nghiệm thực tế cùng với sự giám sát và hướng dẫn chuyên nghiệp.

Trường tư thục:

 • Canada cũng sở hữu không ít các trường tư thục, và học phí ở các cơ sở này vô cùng đắt đỏ. 
 • Một yếu tố thu hút của các trường tư là quy mô lớp học nhỏ hơn, đồng nghĩa với nhiều sự quan tâm dành cho từng học sinh hơn. Thêm vào đó, ở tỉnh bang Quebec, nơi tiếng Pháp là ngôn ngữ bắt buộc trong chương trình, nếu học sinh không muốn học ngôn ngữ này, các trường tư thục sẽ là một lựa chọn hấp dẫn.

Các trường tôn giáo: Bên cạnh chương trình học phổ thông, học sinh cũng được giáo dục tín ngưỡng về tôn giáo của trường. 

Xem thêm thông tin tại đây.

——————————

BY Hải Yến – Thúy Vy © YouthOp.

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15176

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network