Cách Viết Thư Ngỏ Xin Thực Tập Dễ “Lọt Vào Mắt Xanh” Của Nhà Tuyển Dụng

Trong cuộc “săn lùng” một công việc thực tập tốt, làm thế nào bạn có thể tạo ra sự khác biệt so với hàng ngàn đối thủ cạnh tranh? Câu trả lời duy nhất đó là một lá thư ngỏ xin thực tập ấn tượng. Hôm nay, YO sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng “vũ khí” bí mật này để chinh phục mọi công ty mơ ước của mình nhé!

1. Cover letter là gì?

Thư ngỏ xin thực tập (hay còn gọi là cover letter) là một tài liệu dài một trang giấy khổ A4 mà bạn có thể gửi cho nhà tuyển dụng cùng với CV của mình để xin việc. 

– Thông thường, định dạng của thư xin việc gồm ba đoạn xoay quanh những nội dung như lý do bạn ứng tuyển vị trí, tổng quan ngắn gọn về nền tảng chuyên môn của bạn và điều gì khiến bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc. Thông qua lá thư ngỏ, các nhà tuyển dụng sẽ có sự đánh giá tổng quan về mức độ phù hợp và định hướng của bạn nếu được làm việc trong doanh nghiệp của họ.

Thư ngỏ xin thực tập. Nguồn: loufre tại pixabay.com

2. Bố cục của một lá thư ngỏ xin thực tập

a. Phần 1: Thông tin liên lạc

– Thông thường, phần đầu tiên của một cover letter là thông tin liên lạc của bạn bao gồm:

  • Họ và tên
  • Ngày sinh
  • Số điện thoại
  • Email
  • Địa chỉ

b. Phần 2: Lời chào

– Sau mục thông tin cá nhân, phần tiếp theo của cover letter, đó là bạn cần gửi lời chào trang trọng tới nhà tuyển dụng của mình. Thông thường, bạn sẽ gửi đơn trực tiếp về email của người quản lý phòng ban mà bạn ứng tuyển hoặc gửi về phòng Nhân sự.

Lời chào. Nguồn: Pam Weber tại blog.inkforall.com

c. Phần 3: Phần nội dung thư ngỏ

+ Đoạn mở đầu:

– Đoạn mở đầu là cơ hội để bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, hãy giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về bản thân. Tiếp theo, bạn sẽ bày tỏ sự quan tâm đối với doanh nghiệp và mức độ phù hợp của bạn với vị trí này. Ngoài ra, để tránh sự dập khuôn, bạn có thể đề cập đến các từ khóa trên tin tuyển dụng và kết hợp việc chỉ ra các kỹ năng phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

– Nếu bạn được ai đó giới thiệu công việc này hoặc vô tình tìm thấy công ty thông qua các phương tiện sách, báo,… bạn có thể đề cập trong đoạn mở đầu này.

+ Đoạn hai:

– Trong phần này, bạn cần liệt kê các kinh nghiệm làm việc cũng như trình độ và kỹ năng cụ thể giúp bạn trở thành ứng viên hoàn hảo. Và đừng quên thể hiện những phẩm chất, định hướng bản thân nếu được chọn và tự tin rằng mình là người phù hợp nhất cho vị trí đó.

– Nhà tuyển dụng có thể đã đọc sơ yếu lý lịch của bạn, vì vậy hãy tránh lặp lại các thông tin trong CV. Thay vào đó, hãy trình bày sâu hơn và làm nổi bật cá tính của bạn.

+ Đoạn cuối:

– Nội dung chính của đoạn cuối là lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc lá thư của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra một vài lời giải thích cho những điểm bất lợi của mình. Ví dụ: Bạn có thể giải thích cho khoảng thời gian trống dài trong lịch sử làm việc của mình. 

– Bạn cũng có thể sử dụng điều này để tổng hợp các tiêu chuẩn của mình cho vị trí mà bạn ứng tuyển và bày tỏ sự quan tâm đến việc có thể lọt vào vòng tiếp theo của quy trình tuyển dụng.

d. Phần 4: Ký tên

– Phần này bạn sẽ trình bày khoảng hai dòng. Dòng thứ nhất là một lời chào ngắn gọn nhưng trang trọng, ví dụ như: “Trân trọng kính chào!” và theo sau là họ tên của bạn. 

Phần kết của lá thư. Nguồn: Pam Weber tại blog.inkforall.com

3. Cách trình bày thư ngỏ xin thực tập

a. Phông chữ

– Bạn hãy lựa chọn cho mình một phông chữ đơn giản, dễ nhìn nhưng vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp và trang trọng như Arial, Calibri, Verdana,… Đặc biệt, bạn cần tránh sử dụng các phông chữ cầu kỳ, khó nhìn.

– Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên, một phần mềm tự động sắp xếp các đơn xin việc dựa trên từ khóa, kỹ năng, chức danh công việc hoặc các lĩnh vực khác. Phông chữ phức tạp có thể khiến phần mềm khó đọc thư của bạn hơn.

– Ngoài ra, bạn nên sử dụng kích thước chữ khoảng 10 – 12 là vừa đủ to và rõ ràng. Nói chung, bạn nên sử dụng một phông chữ và cỡ chữ giống với tấm CV của mình.

b. Giãn cách dòng và đoạn

– Khoảng cách giữa dòng luôn là điều cần thiết trong việc trình bày thư xin việc. Những khoảng cách ở những vị trí thích hợp sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý và nắm bắt nội dung dễ dàng. Bạn có thể làm theo cách sau: 

  • Hãy sử dụng giãn cách đơn.
  • Thêm giãn cách giữa mỗi phần: thông tin liên hệ, lời chào, đoạn mở đầu, đoạn giữa, đoạn cuối và phần kết. (Không cần phải thụt lề bất kỳ đoạn văn nào.)

c. Nguyên tắc về độ dài

– Hãy viết một thư ngỏ xin thực tập của bạn chỉ trong một trang, bố cục 3 phần. Bạn có thể viết hai đoạn giữa nếu thực sự cần thiết. Tuy nhiên, trước khi viết, hãy luôn tự hỏi bản thân xem liệu bạn có thể truyền đạt thông tin một cách ngắn gọn hơn không.

d. Lề và căn chỉnh

– Căn chỉnh văn bản của bạn ở bên trái và sử dụng lề 1 inch. Nếu bức thư của bạn bị tràn sang trang thứ hai, trước tiên hãy đọc lại nó và xem bạn có thể lược bỏ phần nào không. Nếu bạn thấy các thông tin đều đầy đủ và không dưa thừa, bạn hãy xem xét thu nhỏ lề xuống ¾ hoặc ½, nhưng tránh thu nhỏ hơn mức đó để thư xin việc của bạn khi in ra sẽ không bị nhăn nheo trên trang giấy.

e. Định dạng tệp

– Vì hệ thống theo dõi người nộp đơn có thể phân tích cover letter của bạn nên hãy đảm bảo rằng bạn lưu tài liệu của mình ở định dạng tệp .docx hoặc .pdf. Bạn cũng nên đổi tên tệp của mình theo cú pháp [Họ Tên – Cover Letter] (ví dụ: Nguyễn Thu Huyền – Cover Letter).

4. Những lưu ý khi viết thư ngỏ xin thực tập

a. Đừng chỉ ra sự thiếu sót trong kinh nghiệm làm việc của bạn

– Cho dù nộp đơn xin thực tập hay làm việc toàn thời gian, đừng bao giờ chỉ ra điểm yếu của bạn. Hãy sử dụng khả năng viết lách của mình để hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng đến những điểm mạnh của bạn. Thư ngỏ xin thực tập mang đến cơ hội làm nổi bật những ưu điểm và lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí này.

b. Không sao chép mẫu thư ngỏ

– Các nhà tuyển dụng nhìn thấy hàng trăm thư ngỏ cho mỗi lần đăng tuyển thực tập. Hãy ước lượng số thư xin việc mà họ đã thấy trong suốt sự nghiệp của mình, kể cả những mẫu thư có sẵn. Việc sao chép mẫu thư ngỏ sẽ thể hiện rằng bạn không phải là người xuất sắc, không coi trọng và đam mê công việc này và dành thời gian tạo ra một lá thư xin việc độc đáo. 

c. Đừng lặp lại hồ sơ của bạn

– Một thư xin việc hấp dẫn sẽ thúc đẩy nhà tuyển dụng đọc CV của bạn. Và khi họ đọc CV, họ không muốn thấy cùng một thông tin đã được chia sẻ ở trong lá thư. Hãy sử dụng thư xin việc của bạn để mô tả các hoạt động ngoại khóa, các khóa học và công việc bán thời gian mà bạn đã làm và những kỹ năng bạn đã trang bị cho mình. 

Trên đây là cách viết thư ngỏ xin thực tập mà YO muốn giới thiệu cho bạn. YO mong rằng bạn sẽ tạo ra một chiếc cover letter mang màu sắc độc đáo của riêng mình và có thể thu hút mọi nhà tuyển dụng nhé!

Nguồn: indeed.com

———————————————————–

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15116

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network