Cách Viết Cover Letter “Đánh Gục” Mọi Nhà Tuyển Dụng

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe mọi người nhắc đến rất nhiều lần từ “CV” (Curriculum Vitae – tạm dịch “Hồ sơ ứng tuyển”) và tầm quan trọng của CV trong việc ứng tuyển vào một vị trí nào đó, có thể là trong công việc hoặc trong việc học tập.

Nhưng có lẽ, nhiều người vẫn còn lạ lẫm với thuật ngữ “Cover Letter”. Vậy Cover Letter là gì?, tại sao nó lại quan trọng đến như vậy? Cách để viết một Cover Letter ấn tượng?,… tất cả sẽ được YO giải đáp qua bài viết này.

1. Cover Letter là gì?

– Cover Letter (hay Thư ứng tuyển) được hiểu một cách chung nhất là một bức thư dài khoảng một trang giấy, được ứng viên viết để gửi đến nhà tuyển dụng với những mô tả về điểm mạnh cũng như các kinh nghiệm bản thân liên quan đến vị trí ứng tuyển.

– Nội dung và cách trình bày của một Cover Letter là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có nên xem CV (Hồ sơ xin việc) của ứng viên đó hay không? Vì vậy, dù Cover Letter chỉ được trình bày ngắn gọn vỏn vẹn trong một trang giấy, nhưng nó lại đóng một vai trò rất quan trọng, trong quá trình nộp hồ sơ xin việc hay apply học bổng.

2. Tầm quan trọng của Cover Letter

– Giữa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 20-30 giây cho mỗi bức thư ứng tuyển để quyết định có nên xem xét đến hồ sơ cá nhân của họ hay không.

Thông qua Cover Letter và CV, nhà tuyển dụng cần nhìn thấy ở bạn một phong cách cá nhân rõ ràng, khả năng chuyên môn và sự phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. Tất nhiên, nhiệm vụ của bạn là làm thế nào thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn mà không phải là một người khác.

– Vì vậy, làm cho Cover Letter của mình trở nên thật ấn tượng để có thể dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng là một điều thật sự quan trọng. Từng câu, từng chữ trong Cover Letter đều cần sự trau chuốt và tỉ mỉ từ ứng viên.

3. Cách viết một Cover Letter chuyên nghiệp

Phần 1: Thông tin liên lạc

– Bạn hãy bắt đầu bức thư bằng thông tin liên lạc của bạn (Giới thiệu cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai? Phương thức liên lạc với bạn?). Sau khi giới thiệu về bản thân bạn, bạn nên xác định lá thư này gửi cho ai, nhà tuyển dụng nào? (Tên của cơ quan tuyển dụng, địa chỉ, số điện thoại, email công ty,…)

Thông tin liên lạc. Nguồn: Project IDEA đăng trên flickr.com

Phần 2: Lời chào mở đầu và lý do gửi thư

– Bạn cần thể hiện sự chân thành của bạn đối với nhà tuyển dụng qua lời chào. Ở phần này, ta nên tránh những kiểu “chào làm thân” mà nên tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng ban đầu bằng cách gửi Cover Letter cho một cá nhân bằng tên thật của họ/tên của phòng ban tuyển dụng.

– Bước tiếp theo là nêu lên lý do bạn gửi đơn và bạn biết đến thông tin tuyển dụng đó qua phương tiện nào? Đây là phần để bạn thể hiện phần nào sự hiểu biết của mình về bên tuyển dụng, đồng thời thể hiện nhiệt huyết của mình cho vị trí ứng tuyển này.

Phần 3: Giới thiệu về bản thân và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên phù hợp

– Bạn có thể làm phần giới thiệu của mình thêm phần thu hút bằng cách thể hiện một số những điểm nhấn nổi bật trong công việc, tính cách của bạn hay đơn giản là kể cho nhà tuyển dụng nghe một câu chuyện về bản thân. Nhưng tất nhiên, câu chuyện đấy phải có sự liên kết chặt chẽ tới điều mà nhà tuyển dụng quan tâm, để làm bạn trở nên thật sự “đặc biệt”. Hãy là một người kể chuyện thông minh trong một câu chuyện mà khuôn khổ ngôn từ có hạn định. Một số cách bạn có thể sử dụng để xây dựng chiến lược giới thiệu Cover Letter độc đáo là:

  • Thể hiện tình yêu của bạn đối với vị trí và nơi bạn ứng tuyển
  • Làm nổi bật thành tích trong quá khứ
  • Thể hiện niềm đam mê với công việc của bạn

– Thuyết phục nhà tuyển dụng là phần gần như quan trọng nhất trong một Cover Letter. Đây là nơi mà nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có thực sự phù hợp với mục tiêu, sứ mệnh của công ty không? Liệu bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển? Nhà tuyển dụng sẽ nhận lại được lợi ích gì từ bạn?,…

– Ở phần này là lúc để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy năng lực bản thân thông qua những thành tích bạn đạt đượcđặc biệt hãy bày tỏ những kết quả thực tế của bạn như thành tích hay các giải thưởng chuyên môn, thể hiện được con người của bạn qua những lí tưởng bạn hướng đến và qua mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. 

– Bất cứ thông tin nào bạn đưa ra cũng cần liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Đừng lo nếu bạn cảm thấy kinh nghiệm cá nhân của mình chưa đủ, vì nhà tuyển dụng bên cạnh thành tích, họ cũng muốn tìm kiếm những mảnh ghép thật sự phù hợp với bản thân nữa.

Nội dung chính. Nguồn: Pixel Fantasy đăng trên flickr.com

Phần 4: Kết thư

– Khái quát lại nội dung lá thư qua các ý sau:

  • Cảm ơn người tuyển dụng đã xem xét sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn
  • Khái quát lại lý do tại sao bạn là một ứng viên tiềm năng
  • Thể hiện khát vọng đam mê của bạn đối với công việc ấy

– Kết thư chuyên nghiệp bằng lời cảm ơn chân thành.

Phần 5: Kiểm tra lần cuối

– Kiểm tra định dạng của Cover Letter của bạn đã đúng chưa: khoảng 250-300 từ viết trong cùng một trang giấy. Giọng điệu không cần quá trang trọng tạo cảm giác cứng nhắc. Bạn chỉ cần một giọng điệu tự nhiên, chân thành là có thể gây được phần nào thiện cảm với nhà tuyển dụng. Nếu nhận ra cách diễn đạt quá lủng củng, hãy sửa lại ngay để thông điệp về thông tin của bạn được nhà tuyển dụng nắm bắt một cách tốt nhất.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể viết được một bức Cover Letter ưng ý. Hãy theo dõi những bài viết tiêp theo của YO để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! 

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13160

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network