Cách Tiếp Thu Bài Tốt: Học Logic

Thế giới thay đổi không ngừng, các nhân tố trong xã hội từng giây từng phút đều đang cạnh tranh, đào thải lẫn nhau. Để có thể đứng vững trong môi trường linh động ấy, chúng ta không thể chỉ lựa chọn làm một “củ khoai tây” nhỏ bé, khiêm nhường chôn sâu vào lòng đất mà hơn hết chúng ta cần chủ động làm mới mình, phát triển các thói quen để giúp việc học tập các kĩ năng mới nhanh hơn, tăng sức cạnh tranh, mang lại thành công trong cuộc sống. Sau đây là những phương pháp YO tổng hợp được để việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn nhé!

 

Ngủ đủ giấc

Trước khi muốn mình có thể dồn hết 100% công lực để làm một điều gì đó lớn lao, thì việc đầu tiên là hãy biết lắng nghe sức khỏe của mình. Vì có sức khỏe là có tất cả.

Một giấc ngủ lý tưởng từ 7 đến 9 tiếng sẽ giúp cơ thể điều tiết hooc-môn và tiếp thêm năng lượng để giúp bạn tiếp thu những kiến thức mới một cách nhanh chóng và giúp cho bộ não của bạn có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài, tránh tình trạng quá tải.

 

Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn “healthy” cũng giúp trí não bạn khỏe mạnh. Hãy cung cấp cho cơ thể đa dạng các loại rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa, các loại thịt và các loại chất béo tốt có từ hạt và dầu ô liu. Tránh các đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và tránh các đồ uống có cồn. Đảm bảo uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và ăn đủ bữa.

 

Tập thể dục

Hãy duy trì thói quen tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, không chỉ cải thiện vóc dáng và còn giúp bạn “refresh” bản thân sau khi kết thúc những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

 

Thời gian lý tưởng cho việc học tập

Trong khoảng thời gian từ 4h đến 6h sáng là thời điểm lý tưởng nhất cho việc học tập. Bởi vào khoảng thời gian này, bầu không khí vẫn đang chìm trong sự yên tĩnh, bạn sẽ thấy hài lòng với bầu không khí này và điều đó giúp cho việc tiếp thu bài trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, buổi tối từ 19h đến 21h cũng là khoảng thời gian thích hợp cho việc củng cố kiến thức còn chưa nắm vững và “xào nấu” lại kiến thức đã tiếp thu trong ngày. Trước khi rời bàn học để lên giường, bạn hãy thử nhẩm lại kiến thức đã học trong bóng đêm, cứ như thế cho đến khi thiếp đi.

 

Xác đinh mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể

Hãy đặt ra các câu hỏi cho bản thân về các mục tiêu mà mình muốn đạt được. Cụ thể như bạn cần đạt IELTS 8.0 thì bạn cần tổ chức việc học Tiếng Anh của mình thế nào? Sau khi xác định mục tiêu, bước tiếp theo chính là lên một kế hoạch cụ thể với từng hành động thiết thực nhất trong khoảng thời gian nhất định. Điều này đòi hỏi việc bạn không thể làm việc một cách tùy hứng mà mỗi ngày đều có kế hoạch cụ thế. 

 

Đánh giá kết quả và các cột mốc

Sau khoảng thời gian thực hiện những kế hoạch đã đề ra, bạn hãy nhìn lại toàn bộ quá trình mình đã thực hiện và đánh giá những kết quả bạn đạt được, điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ mình đang ở vị trí nào và có sự chuẩn bị tốt cho kế hoạch tiếp theo. 

 

Ghi chép

Richard Branson đã nói: “Xem xét các ý tưởng của bạn và biến chúng thành các mục tiêu có thể thực hiện và đo lường được. Nếu bạn không viết ra ý tưởng của mình, chúng có thể rời khỏi đầu bạn trước khi bạn rời khỏi phòng.” Ghi chép là một cách hay để duy trì sự tập trung và rèn luyện khả năng ghi nhớ khi bạn học một nội dung mới. Tuy nhiên, việc ghi chép không phải là viết lại tất cả những gì bạn nghe được mà ghi ra những ý chính, giản lược hay những điều khó nhớ.

 

Tạo bản đồ tư duy để đẩy nhanh quá trình học

Học bài thông qua hình ảnh, bản đồ tư duy là một cách cực kì tuyệt vời để não bộ có thể tiếp thu thông tin nhanh nhất. Bạn có thể sử dụng thẻ ghi chú, hình ảnh, và giấy để viết ra các từ khóa, những lời giải thích và các khái niệm được sắp xếp chặt chẽ. Hoặc xem các video thực tế trên youtube để tìm hiểu sâu vào kiến thức cũng là một ý tưởng không tệ. 

 

Tự tạo ra ngữ cảnh mà mình cảm thấy thú vị

Khi bạn tiếp thu bài học bằng cách tạo ra ngữ cảnh tương ứng với bài học, thật tuyệt vời, đây là một cách học vô cùng sáng tạo. Bạn sẽ nhớ lâu hơn và hiểu sâu hơn, bạn không còn tiếp thu kiến thức thụ động nữa mà bạn đã biết “nêm nếm” và diễn lại theo cách hiểu của mình.

 

Việc học quả thực không phải điều dễ dàng. Tuy vậy, bạn chỉ cần hiểu bạn thân đang muốn gì,  cần thay đổi những gì, phương pháp nào phù hợp với bản thân? Chắc chắn rằng bạn sẽ có sự tiến bộ rõ rệt trong học tập cho mà xem!

 

———————————————————————

BY Ngọc Huyền & Lê Thuý © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network