Cách Để Tập Trung Hiệu Quả Trong Công Việc Có Thể Bạn Chưa Biết

Sự tập trung là yêu cầu cần thiết cho tất cả các hoạt động, đặc biệt là học tập và làm việc. Thế nhưng có quá nhiều thứ xung quanh đã khiến sự tập trung của bạn bị xao nhãng. Vậy làm sao để tập trung hơn? Hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả này nhé!

1. Nguyên nhân của sự mất tập trung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự mất tập trung, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính thường xuyên làm bạn mất tập trung nhất, đó là việc Internet chiếm quá nhiều thời gian của bạn và bạn không quyết tâm để loại bỏ nó. Ban đầu bạn vào internet chỉ để tìm kiếm tài liệu, nhưng tiện tay bạn mở nào là Facebook, nào là Youtube, và vô vàn các trang mạng hấp dẫn khác…Tất cả những việc đó sẽ khiến bạn không thể tập trung cho việc hiện tại, dẫn đến không hoàn thành được công việc. Cứ như vậy thói quen đó sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn, khiến cho các mục tiêu nhỏ chưa được hoàn thành và không còn động lực để làm các mục tiêu lớn.

2. Bí quyết duy trì sự tập trung

Để rèn luyện tập trung trước hết bạn cần phải nhớ rằng

  • Có kế hoạch rõ ràng cho công việc

Không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống, lập kế hoạch sẽ giúp bạn theo dõi và quản lý hiệu quả các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, kế hoạch này phải cụ thể và chi tiết theo từng ngày để tránh bỏ sót công việc và hạn chế tối đa những lúc xao nhãng của bạn. Hãy sắm riêng một cuốn sổ kế hoạch hoặc một file trên máy tính, ghi chú việc cần làm cho mỗi ngày và đánh giá thứ tự ưu tiên như sau: việc gấp cần làm trước, các việc không gấp nhưng cần hoàn thành, những việc có thể hoàn thành trong hôm nay hoặc ngày mai, sau đó ước chừng thời gian cho mỗi việc.

  • Tìm một không gian làm việc phù hợp.

Để tập trung thì ngoài yếu tố chủ quan thì yếu tố khách quan cũng rất quan trọng. Thế nên trước khi bắt đầu công việc một cách hiệu quả bạn cần tìm cho mình một không gian làm việc yên tĩnh, trong lành và thoải mái không bị chi phối bởi môi trường xung quanh có như vậy bạn mới thực sự tập trung và tìm được sự hứng khởi trong công việc.

  • Dẹp bỏ các tác nhân khác gây mất tập trung

Tắt điện thoại, Facebook và các trình duyệt có thể gây ra sự xao nhãng cho bạn khi đang cần tập trung vào công việc. Hãy tắt chuông điện thoại, để ở chế độ offline các phần mềm chat và chỉ check email vào thời gian nhất định trong ngày. Đừng tự nhủ chỉ mở thông báo Facebook xem một chút thôi vì điều đó sẽ ngốn nhiều thời gian của bạn một cách không ngờ!

  • Đọc sách nhiều hơn

Hãy chọn một cuốn sách hay, một cuốn sách làm bạn hứng thú đọc, bạn có thể tập trung đọc trong nhiều giờ. Nếu làm thường xuyên, sự tập trung này sẽ đi dần vào tiềm thức, giúp bạn dễ tập trung để làm việc hơn. Bạn hãy đọc những cuốn sách có ích, khi đó não bộ của bạn đang tập trung để tiếp thu kiến thức khác với đọc truyện tranh, đơn giản chỉ là giải trí, không những thế truyện tranh cũng là tác nhân khiến bạn tiêu tốn thời gian và mất tập trung vào công việc. Hay ít nhất bạn nên đọc những cuốn tiểu thuyết hay buộc bạn phải tưởng tượng. Hãy để truyện tranh cho những đứa trẻ, bạn đã lớn rồi mà!

  • Thiền định

Nhiều người cho rằng thiền định là thứ gì đó quá cao siêu và phức tạp, nhưng thực ra không phải vậy. Yếu tố cốt lõi trong kĩ thuật thiền là tập trung vào hơi thở.

Hãy thử tìm kiếm một không gian yên tĩnh, ngồi khoanh chân, nhắm mắt và bắt đầu hít thở sâu, loại bỏ mọi sự xao nhãng và chỉ tập trung vào hơi thở của chính mình. Khi bạn thấy mất tập trung, đừng đổ lỗi cho bản thân, chỉ cần kéo sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở. Có được sự bình an bên trong thông qua thực hành này, nó sẽ giúp cải thiện sự tập trung của bạn.

  • Xây dựng nghi lễ và khẩu hiệu riêng của bản thân

Trước khi bắt đầu làm việc hoặc học tập, đừng vội hành động ngay mà hãy bắt đầu bằng một tách cà phê hoặc hít thở sâu mười lần. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của ngôn ngữ. Bạn hãy tự truyền năng lượng tích cực cho bản thân bằng những câu nói tích cực như là “tôi có thể làm được”, “hãy hoàn thành nào”. Khi bạn tin rằng mình có thể làm được những thứ bạn nghĩ sẽ trở thành hiện thực.

  • Và cuối cùng, hãy làm việc vì…chính bạn

Nhiều người làm việc vì sự công nhận hoặc tưởng thưởng từ ai khác. Để loại bỏ triệt để các yếu tố gây mất tập trung từ bên ngoài, bạn hãy làm việc vì chính bản thân bạn, vì các giá trị mà bạn theo đuổi. Tập trung vào công việc của mình, sáng tạo và giải quyết công việc vì điều đó góp phần tạo nên giá trị cho cuộc đời bạn chứ không phải vì nếu không làm, bạn sẽ bị cấp trên quở trách. Bạn cũng cần học cách ngừng so sánh bản thân với người khác và quá chú tâm đến những ý kiến không mang tính xây dựng, vì hai yếu tố trên chính là hai “thủ phạm” khiến bạn liên tục thay đổi các mục tiêu, từ đó dễ dàng xao nhãng và mất tập trung.

Nguồn: Tổng hợp

 

——————————————————–

BY Vân Anh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...