Cách Chuyên Gia Hàng Đầu Thế Giới Chinh Phục Ngoại Ngữ Như Thế Nào?

Bạn có gặp khó khăn trong việc tiếp thu một ngôn ngữ mới? Hay bối rối lựa chọn giữa muôn vàn phương pháp học ngoại ngữ? Hãy tham khảo lời khuyên của những chuyên gia hàng đầu thế giới. Bạn hãy thử áp dụng và tìm ra phương pháp học cho riêng mình.

1. Học như một đứa trẻ
“Để có thể học nhanh chỉ cần chúng ta có một thái độ của đứa trẻ là đủ: thích lấy ví dụ, không quá tập trung, thích chơi đùa với ngôn ngữ và không ngại ngùng khi mắc lỗi.” – Matthew Youlden, người nói thành thạo 9 thứ tiếng.

2. Đừng tra từng từ một
“Có những lúc bạn cần phải tra nghĩa của một từ nào đó. Tốt thôi. Nhưng nếu bạn dừng lại để tra nghĩa của từng từ thì bạn sẽ chẳng thể đạt được hiệu quả học. Thay vào đó, hãy chỉ giải nghĩa của những từ quan trọng mà bạn gặp đi gặp lại để có thể hiểu những gì mà mình đang đọc.” – Olly Richards. Ngoài ra, việc tra từng từ một khiến bạn cũng mất rất nhiều thời gian.

3. Học từ cơ bản
“Khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ nào, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những từ ngữ cụ thể và thông dụng nhất bởi bạn sẽ sử dụng chúng thường xuyên.” – Gabriel Wyner, tác giả của cuốn “Fluent Forever”.


4. Giao tiếp, giao tiếp và giao tiếp
“Nếu như có một bí quyết để thông thạo một ngôn ngữ mới, thì đó chính là thực hành giao tiếp nhiều giờ với những người thành thạo ngôn ngữ đó hơn bạn. Một giờ thực hành giao tiếp (có người sửa lỗi và dùng từ điển hỗ trợ) có giá trị bằng 5 giờ học theo giáo trình trên lớp và 10 giờ tự học.” – Mark Manson, tác giả cuốn “Cuốn hút phụ nữ bằng lối sống chân thật”.

5. Nói chuẩn ngay từ ban đầu
“Một trong những lời khuyên gây nhiều tranh cãi của tôi và cũng là điều mà tôi muốn nhấn mạnh khi đưa ra lời khuyên cho các bạn mới học ngoại ngữ, đó là bạn phải nói được ngôn ngữ ấy một cách chuẩn xác ngay từ đầu, nếu mục tiêu học của bạn liên quan đến kỹ năng nói” – Tim Ferriss, chuyên gia trên trang Fourhourworkweek.com.

6. Học một cách chủ động
“Nhiều người có thói quen chờ đợi người khác dạy bảo mình phải làm gì, nhưng bạn nên chủ động để tìm hiểu và đặt câu hỏi. Cách tốt nhất để hiểu rõ những gì mình học là học qua video và tranh ảnh.” – Maneesh Sethi, người sáng lập Pavlok và Hackthesystem.com.

7. Kết hợp kiến thức cũ và kiến thức mới
“Học ngôn ngữ mới một cách khoa học và có hiệu quả là lặp đi lặp lại những gì đã học. Bạn nên học lại những nội dung khiến mình thấy hứng thú vào buổi tối, tìm kiếm thêm thông tin bằng ngôn ngữ mới học và đừng quên kết hợp những kiến thức cũ với kiến thức mới trong quá trình học để nhớ lâu hơn” – Melanie Pinola, tác giả viết bài trên trang Lifehacker.com chia sẻ.

8. Tận dụng công nghệ
“Dmitrochenkova có một ý tưởng rất hay: ‘Một điều thú vị như cài đặt lại ngôn ngữ trên điện thoại của bạn có thể giúp bạn học từ nhanh và hiệu quả’. Cài đặt ngôn ngữ đang học trên trình duyệt của mình, hoặc tìm kiếm những công cụ được thiết kế hỗ trợ học ngoại ngữ như Flashcards “thông minh” giúp ghi nhớ từ là cơ hội để bạn học tốt ngoại ngữ hơn” – Krystian Aparta, chuyên gia trên TED.com.


9. Nắm được sự tương đồng giữa các ngôn ngữ
“Việc bắt đầu học một ngôn ngữ từ đầu là điều không thể nếu chúng ta không biết tận dụng mối tương đồng giữa các ngôn ngữ. Một khối lương từ vựng rất lớn có kết thúc bằng –tion trong tiếng Anh có từ tương đương viết giống hệt như vậy trong tiếng Pháp. Để học được những từ này chúng ta chỉ cần học cách phát âm chúng theo kiểu tiếng Pháp là xong. Tương tự như vậy, chỉ cần chuyển –tion thành – cion và bạn đã có một từ tiếng Tây Ban Nha, sang –zion để có một từ tiếng Ý, -cão để thành tiếng Bồ Đào Nha.” – Benny Lewis, nhà sáng lập trang Fluentin3months.com.

10. Dùng dạng nguyên khi học trợ động từ
“Học tất cả mọi dạng thức của từng động từ là rất khó, nhất là với thì quá khứ và quá khứ tiếp diễn. Hãy thử sử dụng công thức gồm 7 chữ này để diễn tả hầu hết mọi tình huống. Công thức này như sau: Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ => Chủ ngữ + Trợ động từ + Vị ngữ + Động từ (Nguyên thể). Công thức này cho phép bạn sử dụng tất cả mọi loại động từ trong rất nhiều câu khác nhau mà không cần biết cách chia các động từ đó. Chỉ cần biết cách sử dụng trợ động từ, còn lại là nhớ động từ dạng nguyên.” – Nick Schafehoff, trên trang FluentU.

Nguồn: Edu2Review

———————————————————–

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn
Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...