Các Lỗi “Chí Mạng” Thường Mắc Phải Trong Quá Trình Nộp CV Thực Tập

Hè luôn là thời điểm các bạn sinh viên gấp rút tìm công việc thực tập cho mình. Ngoài việc để hoàn thành học phần tại trường, đây còn là cơ hội giúp bạn tích lũy thêm không ít kinh nghiệm cho công việc trong tương lai.

Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành việc nộp CV một cách hoàn hảo nhất, dưới đây là các lỗi mà đa số các bạn sinh viên thường hay mắc phải nhất trong quá trình xin thực tập.

Đối với các bạn đã từng đi thực tập, hãy cùng nhìn lại xem bạn đã từng mắc phải lỗi này chưa và rút kinh nghiệm cho lần thực tập kế tiếp nhé! Còn nếu bạn chưa từng đi thực tập thì đây chính là kim chỉ nam danh cho bạn đấy!

 

1. CV ứng tuyển không ấn tượng

– CV chính là bộ mặt đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy nên, chất lượng CV chính là chìa khóa để bạn mở ra cánh cửa đầu tiên và đến gần hơn với cánh cửa cuối cùng là bước chân vào công ty thực tập làm việc.

– Hãy thiết kế CV sao cho thật ấn tượng với nhà tuyển dụng, không quá dài dòng mà vẫn đủ thông tin công ty cần ở bạn. Sau khi viết xong, bạn có thể gửi cho một người có kinh nghiệm lâu năm để giúp bạn xem xét, sửa chữa.

– Bên cạnh CV  bản cứng, hãy đảm bảo bản CV mà bạn gửi qua email cũng không mắc lỗi font hay những đoạn dãn dòng ngớ ngẩn.

CV. Nguồn: Shafin_Protic đăng trên pixabay.com

 

2. Một CV dùng cho chục công việc khác nhau

– Có rất nhiều bạn sinh viên khi gửi CV đến nhà tuyển dụng vì sự lười biếng của mình mà làm tan tành đi cơ hội thực tập của mình. Vấn đề ở đây đó là các ứng viên thực tập thường gửi chung CV và thư xin việc cho tất cả các vị trí.

  • CV của bạn nên được điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu công việc và tiêu chí mà công ty đặt ra. Các công ty sẽ cảm thấy bạn là một người thiếu chuyên nghiệp khi gửi CV một cách vô tội vạ như vậy mà chẳng một nơi nào muốn nhận bạn vào làm việc.

– Vậy bạn nên làm gì để tránh lỗi sai này? Rất đơn giản, hãy bắt tay vào việc liệt kê ra danh sách các nơi và công việc bạn muốn thực tập. Nghiên cứu kỹ càng một lần nữa về JD (bảng mô tả công việc) của từng công ty mà điểu chỉnh CV sao cho phù hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp.

  • Ví dụ: Công ty đang tìm một thực tập sinh chuyên mảng marketing, do vậy, bạn cần liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến lĩnh lực này trong CV.

 

3. Ứng tuyển vào quá ít doanh nghiệp

– Luôn luôn có hàng trăm, hàng nghìn sinh viên như bạn cũng đang tìm công việc thực tập, bạn ứng tuyển vào vị trí đó rồi, không có nghĩa người khác không thể ứng tuyển vào vị trí đó, họ cũng đang ra sức cạnh tranh vào các vị trí ấy như bạn mà thôi.

– Vì vậy, nếu bạn chỉ ứng tuyển duy nhất vào một vị trí, điều này chỉ làm cho cơ hội của bạn giảm đi mà thậm chí đánh mất luôn cơ hội thực tập lần này luôn đấy!

– Bạn nhất định phải đăng ký ít nhất 5 đến 10 công việc trong vòng 2 đến 3 tuần. Trong khoảng thời gian đó, nếu bạn được mời phỏng vấn và trúng tuyển thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có thể dừng lại công cuộc tìm kiếm gian nan này.

– Trên thực tế, rất nhiều công ty từng cho biết, họ nhận được đến hàng ngàn hồ sơ thực tập vào mỗi dịp hè. Thế nên, bạn cần phải chuẩn bị một cách kĩ càng nhất.

Ứng tuyển vào ít doanh nghiệp. Nguồn: mohamed hassan đăng trên pxhere.com

4. “Ông vua trì hoãn” trong việc gửi CV

– Có rất nhiều bạn sinh viên từng chia sẻ kinh nghiệm rằng, họ đã bỏ lỡ cơ hội thực tập tốt ở các công ty danh tiếng chỉ vì lỡ mất thời gian tuyển dụng của công ty. Các bạn cần nhớ rằng, ở thời điểm thực tập cao độ như mùa hè thì có đến hàng nghìn chiếc đơn xin việc được phân tán khắp nơi ở mỗi ngành nghề, nếu bạn chậm trễ một bước thì cơ hội của bạn cũng đi tong rồi.

– Bạn cần xem xét lại khoảng thời gian nộp CV để kịp cho thời điểm bắt tay vào công việc thực tập. Nếu bạn có ý định thực tập trong khoảng thời gian hè thì hãy bắt đầu gửi CV từ tháng 4, tháng 5 bởi thời điểm này là thời điểm vàng các công ty đang ra sức tìm kiếm thực tập sinh cho mình.

– Tuy rằng, đến tháng 6, tháng 7, bạn vẫn có thể tìm công việc thực tập nhưng chưa chắc đó là công việc đúng ý của bạn, bạn cũng chẳng thể học hỏi được gì trong khoảng thời gian thực tập, đồng nghĩa với việc lãng phí cả 2 đến 3 tháng thực tập của bản thân.

 

5. Không nhiệt huyết với công việc trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng

– Vòng phỏng vấn là vòng vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến 70% bạn có thể được nhận vào công việc này hay không. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào câu trả lờikhả năng giải quyết tình huống của bạn để lựa chọn những ứng viên phù hợp với vị trí mà họ cần.

– Nếu bạn chỉ ở yên đấy mà không thể hiện khả năng của mình với công việc này, bạn nhất định sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp. Vậy nên, khi tham gia phỏng vấn, ngoài việc chú ý đến tác phong, trang phục, bạn cần chú ý bộc lộ rõ khả năng của mình với công việc ứng tuyển và lòng mong muốn được học hỏi tại công ty ứng tuyển.

 

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network