Big4 Là Gì? – Giải Đáp Giấc Mơ Big4 Của Các Bạn Trẻ

Được làm việc trong một tập đoàn, công ty lớn, có chế độ lương thưởng hậu hĩnh, môi trường làm việc năng động, nhiều cạnh tranh,… có lẽ đây là những điều mà hầu hết các bạn sinh viên trẻ, mà đặc biệt là sinh viên kinh tế hằng ước muốn. Đôi khi tất cả những niềm ước muốn ấy chỉ nằm gọn trong cụm từ “Big4”. Vậy “Big4” là gì mà được nhiều người khao khát đến vậy? Tất cả sẽ được YO giải đáp qua bài viết sau.

1. Big4 thế giới – Họ là ai?

“Big4 hay Big Four là cách gọi quen thuộc khi nhắc tới 4 công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới về ngành kiểm toán. Bao gồm: Pricewaterhousecooper (Pwc), Deloitte, Ernst and Young (E&Y), KPMG. Đây là 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới về doanh thu đạt được hàng năm, cũng như có một bề dày lịch sử thành lập lâu đời.

a. Pwc

+ Công ty được khởi nguồn bởi William Cooper (1854). Năm 1874, công ty được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự tham gia của Price, Holyland và Waterhouse. Năm 1998, do cuộc sáp nhập lịch sử giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse, PricewaterhouseCoopers ra đời. 

+ Vault Accounting 50 đã xếp PwC là công ty kế toán uy tín nhất trên thế giới trong bảy năm liên tiếp, cũng như là nơi có môi trường làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ trong ba năm liên tiếp (Theo cpapracticeadvisor.com). Đúng với khẩu hiệu Xây dựng quan hệ, tạo lập giá trị (Building relationship – Creating value), PwC sở hữu số lượng  khách hàng “khủng” nhất trong số các Big ở Việt Nam.

b. E&Y: 

+ Không chỉ là công ty đầu tiên trong Big4 tại thị trường Việt Nam mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán tại đây.

+ Với slogan Building a better working world (Xây dựng một thế giới làm việc tốt đẹp hơn), EY đã và đang khẳng định vị thế của mình là một trong 4 công ty cung cấp dịch vụ nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính lớn nhất thế giới. 

c. KPMG: 

+ Đây là tên viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler, ghép từ các công ty tiền thân của KPMG. Ở Việt Nam, KPMG đã kiểm toán cho nhiều công ty, tập đoàn lớn như Vinamilk, Petrolimex,…

+ Có một chút khác biệt so với KPMG Global, KPMG Việt Nam còn có thêm các dịch vụ khác như Legal (Tư vấn Pháp lý) và Deals Advisory (Tư vấn tài chính và mua bán doanh nghiệp) hỗ trợ khách hàng đạt được giá trị mong muốn trong suốt quá trình mua bán doanh nghiệp.

+ Với khẩu hiệu Cutting through complexity – Đơn giản hóa mọi sự phức tạp, KPMG muốn định hướng cho nhân viên của mình trong cách xử lý và nhìn nhận những vấn đề phức tạp.

d. Deloitte: 

+ Tên đầy đủ là Deloitte Touche Tohmatsu Limited, được thành lập năm 1845 bởi William Welch Deloitte tại London. Cũng giống như các “ông lớn” khác, Deloitte cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan đến kiểm toán, thuế và tư vấn.

+ Tiền thân của Deloitte Việt Nam là một doanh nghiệp nhà nước, vì vậy, không quá ngạc nhiên khi công ty này vượt lên trên các đối thủ khác trong Big4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước. Trong nhiều năm hoạt động, Deloitte lấy khẩu hiệu Making an impact (Tạo nên sự ảnh hưởng) làm giá trị cốt lõi của mình.

2. Tại sao Big4 lại là ước mơ của nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới?

– Big4 không chỉ là những tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh hàng đầu thế giới, mà còn là nơi làm việc mơ ước của rất nhiều sinh viên. Vậy điều gì đã làm nên sức hút ấy?

– Có danh tiếng

+ Dù ít hay nhiều, chúng ta cũng không thể phủ nhận độ danh tiếng và uy tín thương hiệu của 4 công ty này trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vì thế, dù chỉ là một thực tập sinh của Big4, nhưng điều đó cũng đã đủ để các nhà tuyển dụng chú ý ngay tới bạn khi chỉ mới đọc CV. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn, làm gia tăng vị thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc.

+ Big4 hàng năm cũng có rất nhiều mùa tuyển nhân sự hoặc thực tập sinh, hãy chú ý theo dõi trên fanpage công ty: Deloitte Vietnam Careers, KPMG Vietnam, EY Careers, PwC Vietnam để không bị bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào nhé!

– Không yêu cầu kinh nghiệm

+ Không tin được phải không? Nhưng điều này là hoàn toàn chính xác. Nếu nhiều công ty tuyển nhân viên còn dựa vào kinh nghiệm làm việc, thì Big4 càng ưu tiên sự phù hợp và tinh thần cầu tiến hơn.

+ Họ luôn tìm kiếm những góc nhìn mới mẻ, sự nhiệt huyết tuổi trẻ và trân trọng những giá trị mà nhân viên đóng góp cho công ty. Chỉ cần bạn có năng lực và đủ quyết tâm, làm việc ở Big4 không phải là điều không thể!

– Có nhiều cơ hội học tập và phát triển

+ Chắc chắn rồi. Càng làm việc ở những công ty lớn thì yêu cầu về con người và sức ép về công việc sẽ càng căng thẳng hơn. Nhưng ở chính những môi trường toàn những con người ưu tú, khối lượng công việc nhiều, thì sẽ càng tôi luyện và rèn giũa cho chúng ta thêm trưởng thành và chuyên nghiệp.

+ Môi trường áp lực, cạnh tranh sẽ là nơi để bạn phát huy hết khả năng của cá nhân và có thể đạt đến những bước tiến mới trong công việc, cũng như trình độ.

– Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt

+ Tại những công ty có tiềm lực kinh tế mạnh như Big4 thì chế độ lương thưởng và chế độ đãi ngộ rất tốt là điều không phải bàn cãi.

+ Đối với những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, Big4 đề xuất mức lương từ 8-10 triệu đồng, được đánh giá là tốt hơn mặt bằng chung khá nhiều. Vì vậy, đối với những nhân sự có bằng cấp cao, kinh nghiệm dày dặn thì những mức lương “trên trời” cũng là điều vô cùng dễ hiểu.

+ Bên cạnh đó, các công ty Big4 đào tạo nhân viên mình theo hướng chuyên môn hóa, vì vậy, ngoài môi trường Big4, nhân viên hoàn toàn có thể sở hữu những công việc tốt và mang lại những mức thu nhập vô cùng ổn định.

Đây là những thông tin cơ bản về Big4 mà YO tổng hợp được. Hi vọng bài viết này đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi YO để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

 ————————————————

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14779

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network