Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Ở Các Công Ty Đa Quốc Gia

Các công ty đa quốc gia luôn là những công ty có môi trường làm việc năng động, hiện đại với những mức lương đáng mơ ước. Vì thế rất nhiều bạn trẻ từ khi ra trường đã luôn ấp ủ mong muốn được làm việc ở những công ty này. Tuy nhiên việc đó chưa bao giờ là dễ dàng, với một môi trường mang tính cạnh tranh cao và khắc nghiệt thì việc tuyển chọn cũng vô cùng chặt chẽ và nghiêm khắc. Vì vậy, hôm nay YO mang đến cho các bạn những “Bí quyết phỏng vấn xin việc ở các công ty đa quốc gia” để các bạn có thể tham khảo và chuẩn bị tốt hơn cho hành trình chinh phục công việc mơ ước của mình!

1. Bí quyết cho quá trình chuẩn bị

a. Rèn luyện khả năng ngay từ bây giờ

Đừng bỏ qua những cơ hội được thử sức và rèn luyện kĩ năng ngay từ bây giờ. Hãy tận dụng thời gian khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường để trau dồi cho mình các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm khác. Khả năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện hay quản lý thời gian đều là những gì cần thiết trong suốt quá trình từ vòng viết đơn tới vòng phỏng vấn cuối. Bạn phải tin rằng “Mỗi vấp ngã đều là những trải nghiệm đáng giá”. Hãy nỗ lực học hỏi, thử sức với cái mới để củng cố và biết đâu là tìm ra thêm nhiều điểm mạnh của bản thân. Làm sai thì cố gắng sửa, chứ nhận định không được bỏ cuộc.

b. Tập trung vào những công việc thế mạnh của bạn

Nguồn ảnh: QCS

Hay chính xác hơn là những công việc bạn yêu thích, đam mê và có những yếu tố bạn cho là phù hợp với mình nhất. Những công việc xuất phát từ niềm đam mê sẽ làm gia tăng khả năng đậu vào các công ty. Khi được phỏng vấn về một công việc là điểm mạnh, bạn sẽ có nhiều kiến thức chuyên môn về công việc ấy hơn, bạn thể hiện được hiểu biết của mình và từ đó giúp bạn tự tin hơn khi chinh phục nhà tuyển dụng.

c. Không sợ bị từ chối

Bạn đừng sợ và từ bỏ cơ hội khi bị từ chối lúc xin việc. Hãy kiên trì, tìm hiểu mục tiêu và định hướng của công ty, từ đó nêu bật những thế mạnh của bản thân có thể đóng góp khi được nhận chính thức. Điều quan trọng trong học tập hay xin việc là bạn không sợ sai, dám đặt lòng tự trọng của mình xuống để học hỏi và trau dồi nhiều hơn.

Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua rất nhiều rất nhiều những lần nộp đơn xin việc thất bại trước khi có được công việc mơ ước. Học hỏi từ sai lầm trong quá khứ là điều quan trọng để định hướng và nắm bắt tốt cơ hội trong tương lai.

Nguồn ảnh: brandsvietnam

2. Bí quyết phỏng vấn

a. Có một thái độ chuyên nghiệp 

Trong quá trình phỏng vấn một ứng viên, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ luôn chú ý tới kiến thức và kinh nghiệm làm việc của các thí sinh đó. Nhưng ngoài ra, một yếu tố quan trọng hơn cả chính là thái độ và cách ứng xử trong suốt quá trình phỏng vấn. Các công ty đa quốc gia luôn nhận về hàng triệu đơn ứng tuyển hằng năm và điều họ cần là những người trẻ, năng động, sáng tạo và hơn hết là nhiệt huyết, luôn có thái độ cầu tiến trong công việc. Vì vậy, trong suốt quá trình phỏng vấn, hãy năng nổ, tự tin hơn để thể hiện nhiệt huyết và quyết tâm của mình đối với công việc này cho các nhà tuyển dụng nhìn thấy. 

Nguồn ảnh: Link

b. Luôn bình tĩnh trong mọi tình huống

Cho dù bạn chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào thì các nhà tuyển dụng vẫn luôn có những tình huống, câu hỏi bất ngờ để kiểm tra năng lực phản ứng của bạn. Nhưng lúc đó, hãy bình tĩnh, bạn có thể nở một nụ cười thật tươi, đây có thể là điểm cộng cho sự chuyên nghiệp của bạn đó. Sau đó hãy suy nghĩ thật kỹ và đưa ra câu trả lời mà bạn cho là chính xác nhất nhé.

c. Tự tin thể hiện “cái tôi” của bạn 

Nhiều bạn trẻ có đam mê và nhiệt huyết với công việc nhưng không có xuất phát điểm thật sự tốt nên luôn băn khoăn và thiếu sự tự tin trong quá trình phỏng vấn. Điều này sẽ khiến các bạn rất mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh những thử thách về kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn thì các nhà tuyển dụng sẽ luôn thử thách các bạn về thái độ đối với công việc. Có thể bạn không có bảng điểm cao, bạn xuất phát từ một trường đại học không danh tiếng nhưng chỉ cần bạn hiểu rõ điểm mạnh của bản thân và thể hiện được điểm mạnh đó cho những nhà tuyển dụng thấy. 

Bên cạnh đó, bạn tự tin và có những chia sẻ chân thật, có chính kiến thì sẽ là một điểm cộng và biết đâu bạn sẽ lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng và được tuyển dụng. Như ông Khoa Mỹ (giám đốc đối ngoại truyền thông Coca – Cola Việt Nam) chia sẻ:”Lúc tôi thi tuyển, họ bảo tôi vẽ con heo, tôi vẽ cái đầu heo. Tôi lý giải với nhà tuyển dụng: vì tôi muốn nhìn sự việc chính diện, dám đối mặt với chính diện. Chỉ một chi tiết nhỏ thế mà tôi đã vượt qua cả ngàn ứng viên khác”.

Nguồn ảnh: Link

Trên đây là các “Bí quyết chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc ở các công ty đa quốc gia”. Hy vọng YO sẽ giúp ích được cho các bạn đang có mong muốn xin việc, chúc các bạn luôn bình tĩnh – tự tin – thành công nhé!

——————————————————

BY <Linh Vân – Giang Hằng> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *