Bí Kíp Để Ứng Tuyển Vào NGO?

Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ luôn khát khao được làm việc ở các tổ chức phi chính ̣phủ lớn trong và ngoài nước bởi vì đó là nơi có môi trường làm việc năng động, thoải mái, nơi cho họ cơ hội thỏa sức cống hiến những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Thế nhưng bạn vẫn còn băn khoăn, loay hoay không biết tìm kiếm cơ hội việc làm ở đâu và thực hiện chúng như thế nào. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi: “Làm sao để ứng tuyển thành công vào các tổ chức NGO?” nhé!

1. Tổ chức phi chính phủ là gì?

Tổ chức phi chính phủ (NGO) là thuật ngữ chỉ tổ chức, hiệp hội. ủy ban văn hóa xã hội, từ thiện, tập đoàn phi lợi nhuận hoặc các pháp nhân khác không thuộc nhà nước và không hoạt động vì lợi nhuận. Tổ chức phi chính phủ có 2 loại là tổ chức phi chính phủ nhà nước và tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Các tổ chức phi chính phủ thường xây dựng những dự án phát triển với ngân sách từ vài nghìn đến vài trăm nghìn USD. Thậm chí những dự án lớn có thể là triệu USD. Ở Việt Nam, tổ chức PCP đang hoạt động trong các lĩnh vực quyền con người, xóa đói giảm nghèo, giáo dục, nước sạch, cải thiện cuộc sống…

2. Lợi ích khi làm việc ở các tổ chức phi chính phủ

Làm việc cho tổ chức phi chính phủ có thể nói là cơ hội tốt để giúp các bạn học sinh và sinh viên xin học bổng chính phủ và học bổng học cao học ở nước ngoài. Khi trở thành tình nguyện viên cho tổ chức phi chính phủ, bạn sẽ có môi trường học tập và rèn luyện, trau dồi thêm các kĩ năng mềm đặc biệt là phát triển khả năng ngoại ngữ. Những người có năng lực từng làm cho các tổ chức phi chính phủ sẽ có đầy đủ kỹ năng để trở thành nhà quản lý tốt, sáng tạo và khoa học.

Nếu bạn là một người thích khám phá thì đây là cơ hội cho bạn có thể đặt chân đến nhiều vùng đất, khám phá văn hóa và con người. Bên cạnh đó tham gia các cơ hội tình nguyện phi chính phủ, bạn sẽ có cơ hội phát triển các mối quan hệ của bản thân. Đặc biệt, bạn có thể làm quen với nhiều người có năng lực và mở rộng mối quan hệ của mình.

3. Bí kíp Apply thành công vào các tổ chức NGO

Để vào được NGO, bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau đây:

 • Kĩ năng cơ bản: Tin học văn phòng (đặc biệt Word + Excel+ Powerpoint), kĩ năng giao tiếp tốt, teamwork, giải quyết vấn đề, thuyết trình, quản lý thời gian, lãnh đạo, sắp xếp công việc…
 • Kĩ năng ngoại ngữ: Bạn phải giao tiếp tốt bằng tiếng anh. Khi bạn làm việc cho các tổ chức NGO – nơi thường xuyên tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, biết tiếng Anh không còn là một điểm mạnh nữa mà nó đã trở thành một yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên 1 điều đặc biệt là không ai còn quan tâm bạn có bằng IELTS hay được bao nhiêu TOIEC nữa, điều quan trọng nhất là bạn có áp dụng được tiếng Anh vào công việc của mình hay không đó mới là điều then chốt.
 • Các kĩ năng khác có thể được ưu tiên như: kĩ năng thiết kế, sử dụng các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa, chụp ảnh, viết lách (viết tin bài, chạy truyền thông facebook,…)
 •    Khi nộp đơn ứng tuyển vào NGO, bạn cần:
 1. 1 bản CV thật nổi bật giúp bạn highlight kinh nghiệm, ưu thế, định hướng trong tương lai của bạn
 2. Cover letter. Thư này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn, định hướng và động lực nào khiến bạn muốn tham gia vào tổ chức của họ, mục tiêu của bạn và tầm nhìn của tổ chức có phù hợp với nhau không
 3. Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có). Nếu bạn đang apply vào vị trí thực tập sinh hoặc tình nguyện, bằng cấp, chứng chỉ sẽ không quan trọng lắm. Nhưng với các bạn có mong muốn apply vào vị trí điều phối, cán bộ, trợ lý, những giấy tờ trên sẽ rất cần thiết. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nhé. Quan trọng vẫn là bạn chứng tỏ được bạn có khả năng thích ứng và đáp ứng các yêu cầu trong công việc.

 4. Một số địa chỉ sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm việc ở NGO

 1.   Mục “Tuyển dụng” của trang YBOX.VN
 2.   Fanpage và group “Việc làm các tổ chức phi chính phủ/ phi lợi nhuận”
 3. Website: https://www.ngocentre.org.vn/
 4.  Các từ khóa như “các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam”, “danh sách NGOs ở Việt Nam”, “non-government/ non-profit organizations in Vietnam”,… bạn sẽ tìm được kết quả mà mình mong muốn. 

Chúc các bạn thành công và sớm tìm được câu trả lời cho chính bản thân mình nhé!

Nguồn: Tham khảo Ybox.vn, Wikipedia, workandlife blog

 

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *