Bật Mí Từ A Đến Z Về Phương Pháp Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong thời đại nền kinh tế rộng mở trên toàn thế giới như hiện nay, việc giao thương thương mại của giữa quốc gia dường như mạnh mẽ hơn cả bất kỳ thời điểm nào. Đó là lý do việc học thêm một loại ngoại ngữ cũng trở thành một kỹ năng cần thiết với mỗi cá nhân.

Ngoài độ phổ biến của tiếng Anh, tiếng Trung cũng được biết đến là loại ngôn ngữ nhiều người sử dụng nhất thế giới. Trung Quốc là quốc gia có thị trường tiêu thụ tiềm năng mà nhiều ông lớn trên thế giới ai ai cũng muốn đầu tư. Ngoài lý do về kinh tế, ảnh hưởng văn hóa của đất nước này cũng làm đông đảo mọi người chọn học tiếng Trung.

Vậy đối với người mới bắt đầu học tiếng Trung, chúng ta nên chuẩn bị những gì để “chinh phục” loại ngôn ngữ khó nhằn này?

 

1. Chuẩn bị giáo trình học tiếng Trung phù hợp với bản thân

– Để nói về giáo trình học tiếng Trung, có thể nói là có vô vàn các đầu sách dành cho người học. Tuy vậy, việc lựa chọn một loại giáo trình có đầy đủ tất cả những kiến thức, kĩ năng cần có lại là một điều không hề dễ dàng.

– Sau đây là những bộ giáo trình thông dụng và được nhiều người học lựa chọn nhất mà YO chọn lọc và tìm hiểu để gửi đến độc giả thân yêu, chúc bạn sẽ sớm tìm thấy được trợ thủ đắc lực trên con đường học tập đầy gian nan này nhé!

Giáo trình Hán ngữ Boya: Bộ giáo trình này được phân cấp theo 3 cấp độ lần lượt là sơ cấp. Trung cấp và cao cấp. Nội dung chủ yếu của bộ giáo này chủ yếu tập trung vào ngữ pháp, các từ vựng cơ bản trong giao tiếp. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến các kĩ năng như nghe và đọc. Bởi sự gói gọn nhiều kiến thức chỉ trong một cuốn giáo trình nên có thể nói là tương đối nặng. Hiện nay tại Việt Nam, Boya chính là bộ giáo trình mà nhiều trường THPT chuyên hay trường đại học lựa chọn thành giáo trình chính thức cho sinh viên, học sinh.

Giáo trình Hán Ngữ: Ngoài giáo trình Boya, đây cũng được xem là bộ giáo trình được đưa vào giảng dạy nhiều nhất. Bộ giáo trình này bao gồm 6 cuốn theo mức độ khó tăng dần. Khi học đến cuốn thứ 3 thì năng lực tiếng Trung của bạn đã ở mức cơ bản nghe, nói, đọc, viết.

Giáo trình HSK: So với 2 bộ giáo trình trên, cuốn giáo trình này có phần hơi nghiêng về học thuật bởi đây là bộ sách dùng ôn luyện thi HSK (Cuộc thi năng lực Hán Ngữ). Đây cũng là bộ giáo trình chuẩn ôn luyện HSK.

 

2. Làm Flashcard để học từ vựng và ghi nhớ các cụm từ chính

– Flashcard là một hình thức học từ vựng phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần dùng những mẩu giấy nhỏ và ghi lên đó các từ mới một mặt và mặt còn lại là tiếng Việt. Vì tính nhỏ gọn ấy nên bạn cũng có thể mang theo mình và học ở mọi lúc mọi nơi.

– Mọi người đều biết rằng, người Trung Quốc sử dụng hệ ngôn ngữ tượng hình và điều này hoàn toàn khác so với hệ ngôn ngữ Latin mà tiếng Việt sử dụng, do đó vô cùng khó nhớ đối với người mới bắt đầu học. Đó là lý do vì sao dùng Flashcard chính là một cách nhỏ hữu ích giúp bạn.

 

3. Xem phim, nghe nhạc và tìm hiểu văn hóa Trung Quốc

– Học bất cứ một loại ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cần yêu và tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ ấy. Nếu đã chán ngấy với việc học cứng nhắc và thụ động thì đây là cách đơn giản, gần gũi và thú vị nhất để vừa giải trí, vừa học được kiến thức mới, vừa hiểu hơn về văn hóa của nước bạn.

– Đồng thời, cũng không ít bạn học tiếng Trung thông qua việc xem phim mà bắt chước cách phát âm và giọng của người bản địa. Một điều các bạn cần chú ý đó là vì những từ vựng và ngữ pháp mà chúng ta được học thường được dùng ở thời hiện đại, do vậy, để có thể hiểu rõ nội dung phim và có tính ứng dụng vào thực tế thì chúng ta nên chọn những bộ phim hiện đại, không nên quá tập trung vào thể loại cổ trang bởi từ ngữ trong phim cổ trang hơi thiên hướng cổ đại, không mang tính áp dụng nhiều.

4. Giao lưu với người Trung Quốc

– Đây chắc chắn là cách nhanh nhất để nâng cao khả năng tiếng Trung của bạn, đặc biệt là khả năng nói tiếng Trung. Học là một chuyện, việc nói ra thứ tiếng ấy mới là cách để bạn luyện tập phản xạ nhanh.

– Do vậy, bạn nên tìm một người bạn Trung Quốc để giúp bạn học tập là rèn luyện khẩu ngữ. Đừng ngại! Chỉ khi bạn nói ra và người bạn bên kia phát hiện mới giúp bạn sửa chữa lỗi sai của mình.

– Ở thời đại công nghệ 4.0 thì việc tìm một người bạn Trung Quốc cũng chẳng là điều khó khăn gì. Bạn có thể thông qua đăng ký tài khoản trên các ứng dụng như Wechat, Weibo,… Với cộng đồng người dùng trên 1 tỷ người thì chắc sẽ không khó để tìm một người bạn giúp mình đâu nhỉ?

– Tuy vậy, bạn phải nhớ rằng, trước khi tìm người bạn Trung Quốc để rèn luyện tiếng Trung thì vốn tiếng Trung của bạn cũng nên ở mức có thể sử dụng những từ ngữ đơn giản trong giao tiếp, như vậy đối phương mới hiểu cơ bản ý của bạn được.

 

5. Học thuộc lòng 214 bộ thủ và phân tích từ

– Tiếng trung bao gồm  214 bộ thủ, đó là những bộ cơ bản để ghép nên một từ tiếng Trung. Để dễ dàng nhớ cách viết từ và nhớ từ, bạn cần phải học thuộc các bộ cơ bản như 1 nét, 2 nét, 3 nét và 4 nét, các nét từ 5 trở lên có phần khó nhớ nên thực tế không cần thiết phải thuộc toàn bộ. Chỉ cần học thuộc các bộ ít nét kia là đủ, từ đó bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn một từ tiếng Trung sẽ được cấu tạo từ những nét nào và viết như thế nào. Chính điều kì diệu này giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn tiếng Trung.

 

Nguồn: Chinese.com

——————————————————————-

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network