Bạn Đang Nhìn Thế Giới Này Dưới Góc Nhìn Nào?

Thế giới là một khái niệm vô cùng rộng lớn mà con người chúng ta dành cả đời này để tìm hiểu về nó vẫn chẳng thể hiểu rõ được một cách ngọn ngành gốc rễ. Có người bảo rằng: “Cách tôi nhìn nhận bản thân mình chính là cách tôi nhìn thế giới này”. Có người lại bảo: “Đối với tôi, thế giới này chính là sự phát triển của lịch sử mấy tỷ năm” và có người bảo rằng: “Đó là sự pha trộn của rất nhiều sắc màu”. Vâng, có hàng vạn quan điểm nhìn nhận thế giới được sinh ra và chúng ta chẳng thể biết đâu là đúng nhất, mọi thứ chỉ có thể ở phương diện tương quan mà nhìn nhận. 

1. Thế giới là sự pha trộn của màu đen và màu trắng

Thế giới này thực tế chẳng có cái định nghĩa là toàn toàn đen hay hoàn toàn trắng hoặc là nửa này nửa kia. Thế giới này là sự hỗn hợp pha trộn giữa trắng và đen, đó là một màu xám dung hòa giữa cả hai. Vậy màu trắng là gì? Đó chính là hòa bình, sự lương thiện. Còn màu đen là gì? Đó là sự tồn tại của hàng vạn thứ tối tăm, bẩn thỉu, xoắn xuýt và xấu xa. Thế giới này không hề trong sáng hoàn toàn và ngay cả con người chúng ta cũng thế. Nếu là đơn giản vậy thì cần gì đến những thứ như quy phạm pháp luật để đảm bảo sự vận hành bình thường của xã hội.

Tại sao nói rằng, thế giới này không có màu đen hay màu trắng mà là một màu xám đất nằm ở giữa? 

Bảo rằng, mọi người trên thế giới này sinh ra đều bình đẳng nhưng trong thực tế chúng ta vẫn bị phân chia thành nhiều hoàn cảnh khác nhau đấy thôi. Bảo rằng, không có sự phân biệt ngành nghề cao thấp, nhưng trong lòng mỗi người vẫn tự mình phân định thành 3, 6 hay 9 giai cấp. 

Con người đến với thế giới này đều là lần đầu tiên và cũng là lần đầu hiểu về nó. Sinh ra ở một đất nước hòa bình và ở một đất nước chiến tranh đã là có rất nhiều sự khác biệt. Trẻ em ở Trung Đông cũng là lần đầu được làm người nhưng chúng đã bị định sẵn có những thứ quyền lợi cơ bản của con người mà chẳng thể đảm bảo cho nhóm trẻ em này. Thế giới của các bé vùng Trung Đông chính là những ngày tránh đòn khủng bố của chiến tranh, là cảnh tượng tranh giành miếng ăn, manh áo và an toàn cuộc sống. Những đứa trẻ trưởng thành ở một số vùng kém phát triển tại Châu Phi, chúng phải sống trong một môi trường vô cùng lộn xộn và bừa bộn. Chứng còi xương là một loại bệnh phổ biến ở đây, bụng đám trẻ sẽ sẽ phình to ra nhưng tay chân lại nhỏ nhắn, còi cọc và cuối cùng là chết do nhiều bệnh khác nhau như khó tiêu và phù nề bởi ăn đất. Đó là cách những đứa trẻ này tiếp xúc với thế giới.

Nguồn ảnh: Link

Còn những đứa trẻ như chúng ta – Những người sinh ra ở một quốc gia hòa bình. Có thể nói chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn thế, chúng ta sinh ra đã được hưởng tất cả những quyền lợi cơ bản mà con người phải có “Độc lập- Tự do- hạnh phúc”, bắt đầu tiếp xúc với nền giáo dục và những thiết bị công nghệ tiên tiến. Đó là điều khác biệt của chúng ta và những đứa trẻ ở trên. Nhưng đó có phải là toàn bộ câu chuyện? Lẽ nào sẽ chẳng có phiền não nào trong cuộc sống này mà chúng ta chẳng phải suy nghĩ? Một câu trả lời chắc nịch là KHÔNG, bởi môi trường này có hàng triệu người lớn lên như chúng ta và chúng ta phải “Chiến đấu” lẫn nhau để giành cho mình một phần việc mong muốn.

Chúng ta trách rằng, nguyên nhân của sự thương đau và khác biệt trên là do bọn khủng bố và bọn tư bản mà mỗi lông chân đều nhuốm đầy máu trong quá khứ. Vậy có ai đã nhìn nhận rằng con người ở những nơi phát triển hiện đại đã tự giết mình bằng cách đối đãi với thiên nhiên như “kẻ bị tra tấn” chưa? Chúng ta xây nhà cao tầng và chặt phá rừng, chúng ta xây khu công nghiệp và thải nước ô nhiễm ra môi trường,… Vậy nên mới bảo, thế giới này là một mảng xám, bên ngoài là một màu trắng nhưng đào sâu vào là màu đen và màu xám chính là sự phản chiếu từ trong mà ra. Chúng ta chẳng thể làm mất đi màu xám mà chỉ có thể khống chế nó theo sự đậm nhạt mà thôi.

2. “Tôi nhìn thế giới này theo hướng đa phương diện ”

“Tôi thấy rằng các con số là một thế giới riêng, các từ là một thế giới riêng và các chữ cái cũng có thế giới riêng của nó, mỗi người có một thế giới riêng, hoa và cây cũng có thế giới riêng và đến cả hạt sương mai cũng có một thế giới long lanh khác”.

Nguồn ảnh: Link

Thế giới tồn tại và phát triển với vạn vật xung quanh. Bên cạnh còn người còn có sự đa dạng của hàng sinh vật khác,  theo thời gian chúng ta cùng nhau phát triển, cộng hưởng cùng nhau. Mỗi vật chất xuất hiện trên thế giới này đều có một nhiệm vụ riêng của chúng, cây cỏ sinh ra để bảo vệ môi trường sinh thái, động vật ăn cỏ duy trì cho sự sống và cung cấp nguồn sống cho con người, con người duy trì nguồn sống từ thực vật và động vật rồi tiếp tục quay lại trồng trọt và nuôi dưỡng. Vậy nên, thế giới này chính là một vòng tròn khép kín và chẳng thể phá vỡ bởi chỉ một mắt xích bị phá vỡ thì cả toàn vòng tròn cũng theo thế mà mất đi.

3. Có quá nhiều việc phải thực hiện trong thế giới này

Thế giới này vô cùng thú vị, thế nên chúng ta còn quá nhiều việc cần phải thực hiện. Những thứ được gọi là công nghệ tân tiên được loài người phát minh ra như máy bay, tên lửa, xe tăng, các loại súng, loại robot mới nhất,… Tất cả đều là thứ khiến chúng ta muốn được chạm vào một lần. Học nông nghiệp để trồng cây và hoa màu, học y học để chữa bệnh cho bách tính, mỗi ngày rèn luyện để trở thành người giỏi võ như Lý Tiểu Long,… Chúng ta còn phải thực hiện những cột mốc trọng đại trong đời người như lấy vợ, lấy chồng, sinh con. Rồi một ngày khi “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, bạn bắt đầu khởi nghiệp, thành lập công ty của chính mình. Khi đã đến với thế giới này gần nửa cuộc đời, bạn mong rằng cùng nắm tay người bạn đời của bạn đi hết những ngày tháng còn lại, cùng họ nhìn ngắm thế giới mĩ miều này.

Nguồn ảnh: Link

Có hàng vạn cách nhìn về thế giới này và tất cả đều dựa theo cảm nhận của bạn về thế giới mà bạn đang trải nghiệm bởi mỗi người đều có một thế giới riêng. Còn bạn, Bạn cảm nhận như thế nào về thế giới này ?

Nguồn tham khảo: Zhihu

——————————————-

BY <Lê ThúyYouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *