Bạn Có Đang Ngộ Nhận Nhiều Điều Khi Đi Du Học?

Bạn cần chuẩn bị rất nhiều cho quyết định đi du học của mình. Bên cạnh những điều tích cực, biết và học được từ những mặt trái của việc đi du học là điều rất cần thiết để trang bị cho bản thân. Hãy cùng YO lướt qua những lầm tưởng phổ biến của các bạn trẻ về việc đi du học nhé! 

1. Đi du học sẽ được tự do

Đây là một trong những lầm tưởng thường gặp ở các bạn trẻ đang có mong muốn đi du học. Nhiều blog, vlog về cuộc sống xa nhà của các du học sinh trên các nền tảng xã hội giúp củng cố khá vững chắc suy nghĩ “đi du học để được tự do” của nhiều bạn đang muốn trốn tránh áp lực từ gia đình. Tuy vậy, không mấy người có thể cung cấp cho các bạn một cái nhìn thực tế về “sự tự do” này. Đương nhiên, khi chọn một quốc gia khác là nơi học tập, sinh sống trong một khoảng thời gian, bạn sẽ đi xa gia đình và thoát khỏi tầm kiểm soát của ba mẹ nhưng cũng có rất nhiều thứ mà bạn phải đánh đổi đó chính là việc thích nghi với cuộc sống ở nơi “đất khách quê người”.

Portrait male student with books Free Photo

Đi du học là được tự do? Nguồn: freepik

2. Dễ tìm việc để trang trải

Để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt của mình, ngoài giờ học, bạn có thể phải đi làm thêm tới tối khuya vì gia đình không thể chu cấp cho bạn như với mức sống ở quê nhà. Rất nhiều trường đại học và ký túc xá ở các quốc gia có luật lệ vô cùng hà khắc đối với việc sinh viên đi làm thêm, đặc biệt là du học sinh. Đơn cử như việc du học sinh với visa F1 du học ở Mỹ không được làm thêm bất kỳ việc gì ngoài khuôn viên trường trong năm học đầu tiên. Giờ làm việc cũng chỉ được giới hạn trong 20 giờ/tuần và 40 giờ/tuần nếu đang trong thời gian nghỉ. Tương tự, Úc hay Hàn Quốc cũng giới hạn số giờ làm tối đa trong tuần của du học sinh là 20 giờ/tuần. 

Với số giờ làm ít ỏi và mức lương của những công việc trong khuôn viên trường đại học với đa số du học sinh không đủ để trang trải sinh hoạt phí, vì vậy, làm việc “chui” là lựa chọn đương nhiên. Làm việc “chui” đồng nghĩa với việc nhận tiền mặt và không được hưởng các phúc lợi của người lao động theo luật pháp vì chính bạn cũng không muốn công khai công việc của mình vì nếu bị phát hiện sẽ có nguy cơ bị trục xuất. Cũng chính vì làm việc không được luật pháp bảo vệ nên lẽ dĩ nhiên sẽ xuất hiện trường hợp bị bóc lột, lợi dụng, lừa đảo,… từ người chủ thuê và rất nhiều du học sinh đã vướng vào tình huống này mà không tìm được cách giải quyết. Những công việc “chui” này cũng thường rất vất vả, vắt kiệt sức khiến bạn không còn năng lượng cho việc học.

3. Đi du học là giỏi ngoại ngữ

Để đi du học, bạn phải đáp ứng được điều kiện về trình độ ngôn ngữ tùy theo yêu cầu của từng trường, từng quốc gia. Trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được phản ánh qua các bài thi như IELTS, TOEFL,… cho tiếng Anh hay TOPIK cho tiếng Hàn,… Điều quan trọng cần phải nhớ là các chứng chỉ này chỉ phản ánh được một phần trình độ của bạn, điểm cao chưa chắc bạn đã thích nghi tốt ở môi trường nước ngoài và nếu điểm vừa đủ đạt yêu cầu cũng không nên trở thành cớ để bạn tự ti. 

Rất nhiều bạn du học sinh chủ quan với trình độ ngoại ngữ của mình khi chỉ được chứng minh qua các kỳ thi mà thiếu trải nghiệm ở môi trường thực tế. Khi đối diện với việc phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó trong giao tiếp hàng ngày, nhiều bạn bị “trật nhịp” khi chưa sẵn sàng và rất dễ bỏ cuộc. Tuy vậy, ngoại ngữ rất cần được luyện tập và không gì tốt hơn khi được luyện tập tiếng nước ngoài ngay trong môi trường của chính quốc gia đó. Việc chủ động học hỏi và giao tiếp hàng ngày với bạn bè là người bản địa hay thành thạo ngôn ngữ ở quốc gia đó là rất cần thiết, ngoài kỹ năng nghe, nói – đọc và viết cũng là hai kỹ năng rất quan trọng cần được cải thiện trong môi trường học thuật để có thể đạt được kết quả cao. 

4. Đi du học rồi ở lại “nhập tịch”

Đây là ước mơ của khá nhiều gia đình khi gửi gắm con em mình đi du học ở nước ngoài. Tuy nhiên, phải cẩn thận khi mơ “giấc mơ” này vì tiêu chuẩn để được định cư sau khi hoàn thành việc học ở nhiều quốc gia là khó như “lách qua cửa hẹp” nếu không kể đến trường hợp kết hôn với đối tượng là người bản xứ hay người có quốc tịch tại nước đó.

American visa document Free Photo

Rất khó để có thể xin visa định cư. Nguồn: freepik

Ngoài việc kết hôn, định cư nhờ việc làm dường như là cách duy nhất còn lại. Trong bối cảnh hiện nay ở nhiều quốc gia, có thể nói đến người bản xứ còn khó tìm việc nên cơ hội việc làm ở mức độ phổ thông cho các du học sinh có mong muốn định cư là rất khó. Để có thể thực hiện được điều này, không cách nào hơn là bản thân bạn phải cực kỳ xuất sắc để các nhà tuyển dụng có thể để ý và sẵn sàng bảo trợ cho bạn ở lại hoặc cách thứ hai là công việc của bạn phải đang rất cần thiết ở quốc gia đó như trường hợp của nghề điều dưỡng ở Nhật Bản. 

5. Mức lương “khủng” sau khi ra trường

Đây là lầm tưởng rất lớn của các bạn du học sinh sau khi về nước tìm việc. Lầm tưởng này phổ biến trong giới du học sinh đến độ, nhiều nhà tuyển dụng “gán mác” cho những sinh viên về từ nước ngoài là “ngáo lương”. Không kể đến sự chênh lệch về mức tiền lương do tỷ giá đồng tiền, nhiều du học sinh cho rằng, vì đã tốn nhiều tiền cho việc học tập và tu nghiệp ở nước ngoài (kiến thức tốt hơn, chuyên nghiệp hơn,…) nên lẽ đương nhiên là mức lương phải được trả cao hơn so với mức thông thường. 

Việc đòi hỏi quyền lợi là hoàn toàn đúng nhưng chỉ khi bạn chứng minh được với nhà tuyển dụng rằng nhờ việc du học nên bạn có khả năng làm việc đột phá hơn hẳn so với đồng nghiệp ở cùng một vị trí nhưng không đi du học. Rất nhiều vị trí không có yêu cầu quá cao và việc có một tấm bằng từ trường đại học ở nước ngoài cũng không có nghĩa rằng bạn sẽ đóng góp cho vị trí đó xứng đáng với mức lương bạn đề ra. Một vấn đề nữa rất cần lưu ý là liệu kiến thức bạn đã học được ở nước ngoài có phù hợp để áp dụng ở Việt Nam và liệu bản thân bạn có thích nghi được ở môi trường làm việc tại Việt Nam sau nhiều năm đã quen với môi trường nước ngoài.

Cho dù không hài lòng nhưng điều quan trọng một du học sinh cần có khi xin việc tại quê nhà là sự kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến, đừng chỉ mới nghe đến mức lương đã nản lòng và cho rằng không xứng đáng với mình, thời gian và khả năng của bản thân sẽ giúp bạn chứng minh rằng mình đã được trang bị và có thể áp dụng tốt được những kiến thức tiên tiến từ nước ngoài. Khi đó, việc nhận được mức lương xứng đáng với những đóng góp của mình là điều đương nhiên. 

Tham khảo từ: edu2review.com

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *