Bài Thi SAT Và Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

Đối với các bạn học đang ôm trong mình “giấc mơ Mỹ” thì việc phải thực hiện bài thi SAT là một điều bắt buộc. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ kĩ càng về bài thi này.

Do vậy, để hiểu cặn kẽ hơn về SAT, mời độc giả của YO cùng tham khảo những thông tin sau đây để bổ sung cho mình một phần kiến thức quan trọng trong quá trình chuẩn bị du học nhé!

 

1. Bài thi SAT là gì?

SAT được biết đến là một kì thi chuẩn hóa được tổ chức bởi Hiệp hội College Board (Hiệp hội các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ). Sở dĩ có thì thi này là vì nhằm kiểm tra khả năng học thuật của sinh viên. Cho nên vốn kiến thức trong các lĩnh vực đời sống vô cùng quan trọng nếu muốn hoàn thành tốt kì thi này.

 

2. Tổng quan về bài thi SAT

Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 8, tháng 10 và tháng 12 hằng năm. Tùy vào từng bang ở Mỹ mà trường đại học có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test), đó là lí do bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định chọn kỳ thi để ôn luyện.

Các kỹ năng được kiểm tra trong SAT bao gồm đọc, giải toán và viết luận (tùy chọn). Bài thi này bao gồm 2 bài thi chínhSAT I (Reasoning Testing) và SAT II (SAT Subject Test). SAT Iđiều kiện bắt buộc khi xét vào học ở một số trường đại học ở Mỹ còn SAT II không bắt buộc và chỉ dùng khi nộp đơn vào các trường thuộc hàng “top”. 

a. Đọc hiểu (Critical Reading): 100 phút 

– Phần đọc hiểu gồm 52 câu với thời gian làm bài là 65 phút, ngôn ngữ có 44 câu trong 35 phút, Thí sinh tham gia thi sẽ được cung cấp một bài đọc để đọc hiểu và đưa ra suy nghĩ bản thân.

 • Đây được đánh giá là một phần thi khó, đặc biệt là với các thí sinh không có khả năng sử dụng tiếng Anh như người bản địa. Phần ngôn ngữ chủ yếu là đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng. 

Nội dung đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh họa và không yêu cầu phải tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ một tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới, bài diễn văn nổi tiếng, bài báo về những lĩnh vực như kinh tế – tâm lý – khoa học – xã hội.  

b. Toán học: 80 phút

– Bài thi này bao gồm toán không máy tính có 20 câuToán có máy tính gồm 38 câu.

 • Bài thi Toán của kỳ SAT I chủ yếu tập trung vào Đại số I, Đại số II, phân tích dữ liệu, Hình học và Lượng giác.
 • Cách ra đề sẽ dựa trên tình huống đời thực và học sinh sẽ phải dùng các công thức toán để giải chúng.

c. Viết luận: 50 phút

– Đây là phần thi không bắt buộc. Bài thi này sẽ được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi đầu.

 • Việc cần làm trong phần thi này là đọc đoạn văn trong đề, giải thích góc nhìn của tác giả và củng cố quan điểm cá nhân bằng những dẫn chứng có trong bài.
 • Đề văn không yêu cầu bạn phải đồng thuận hay phản đối luận điểm của tác giả mà sẽ được phép toàn quyền tự chọn góc nhìn phù hợp với trải nghiệm của bản thân.

 

3. Cách tính điểm cho bài thi SAT

 • Tổng điểm cho bài thi: từ 400 đến 1600.
 • Phần đọc hiểu bao gồm 96 câu: 200 – 800 điểm
 • Phần Toán gồm 58 câu: 200 – 800 điểm
 • Viết luận là 2 – 8.

– Điều đặc biệt là dù bạn không làm bài thi nhưng vẫn nắm chức 400 điểm là vì khi làm đúng 1 câu bạn sẽ được cộng 1 điểm đúng nhưng khi làm sai hoặc bỏ trống thì không bị trừ điểm.

 

4. Thế nào gọi là điểm SAT cao?

Top Scores – Mức điểm cao nhất: Đây là mức điểm chỉ 10% các thí sinh trên toàn thế giới có thể đạt được

 • Đọc và Viết: 660-800
 • Toán: 680 – 800

Competitive Scores – Mức điểm cạnh tranh: Mức điểm thuộc khu vực cạnh tranh cao – 25% số thí sinh có số điểm cao nhất.

 • Đọc và viết: 590 – 650
 • Toán: 610 – 670

Good Enough Scores / Above Average Scores – Mức điểm khá: Thuộc 50% thí sinh có điểm số cao nhất

 • Đọc và viết: 510-580
 • Toán: 520 – 600

Below Average Scores – Mức điểm dưới trung bình: Điểm số này có thể đạt mức tiêu chuẩn để đăng ký vào các trường Đại học tuy nhiên cơ hội cạnh tranh thấp.

 • Đọc và Viết: 500 hoặc thấp hơn
 • Toán: 510 hoặc thấp hơn.

 

5. Làm thế nào mới có thể đạt điểm cao trong kì thi SAT?

a. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

– Dù làm việc gì bạn cũng cần đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và có kế hoạch thực tế để thực hiện mục tiêu ấy. Kì thi SAT cũng vậy, bạn cần nhắm chừng bản thân mong muốn đạt được con số bao nhiêu điểm, điều này bạn nên căn cứ vào ngôi trường đại học bản thân muốn xét tuyển ở mức điểm bao nhiêu.

 • Sử dụng chiến thuật  “chậm mà chắc” để chiến thắng.
 • Bắt đầu từ việc cố gắng dần dần và nắm chắc kiến thức.
 • Hãy từ từ tăng tốc độ làm bài thi mà vẫn đảm bảo được sự cẩn thận.

b. Chuẩn bị thời khóa biểu ôn luyện SAT

“Giấc mơ Mỹ” là điều không thể nếu thiếu bài thi SAT, do vậy bạn bắt buộc phải có thời gian ôn luyện hợp lý để phù hợp với khoảng thời gian thi.

– Ngoài ra để tập trung vào việc ôn luyện nên tìm một địa điểm yên tĩnh để học tập hiệu quả. 

man, men, hand, person, people, male, portrait, human, adult, business

Ôn luyện cho kỳ thi. Nguồn pxfuel.com

 

6. Lời khuyên với các phần thi trong SAT

a. Với phần thi viết 

– Nên luyện viết những mẩu chuyện nhỏ mỗi ngày và ôn tập tốt ngữ pháp. Thực tế, là một thí sinh quốc tế, việc sai sót trong vấn đề ngữ pháp là điều không thể tránh khỏi do đó bạn cần luyện tập nhiều để củng cố phần này.

 • Hãy luyện tầm 2 đến 3 đề một tuần sau đó xem lại để nhớ cấu trúc bài thi và các điểm sai khi làm bài.
 • Trong phần viết luận, tốt nhất các bạn nên xây dựng nền tảng từ 6 tháng trước, bằng cách luyện viết nhật kí bằng tiếng Anh mỗi ngày và có một vài mẫu bài viết sẵn.

b. Với phần thi đọc hiểu

– Phần điền từ có lẽ sẽ là khá dễ dàng với những bạn nào chăm chỉ học từ mới.

 • Mỗi ngày bạn cố gắng học khoảng 20 từ, chú ý là nhớ theo nghĩa tiếng Anh và nhớ cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa nữa.
 • Với phần đọc và trả lời câu hỏi, trong các bài đọc ngắn, các bạn nên đọc câu hỏi trước rồi mới quay lại đọc bài đọc. Nhớ rằng các câu hỏi này cũng được sắp xếp theo trình tự, thế nên hãy cố gắng trả lời theo trình tự.
 • Ngoài ra, các câu hỏi hầu như đều theo những khuôn mẫu có sẵn, vì vậy luyện tập thường xuyên giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng.

c. Phần thi Toán học

– Phần thi này cũng bao gồm các kiến thức như chúng ta đã học ở Việt Nam, do vậy, bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức toán họcôn luyện thật nhiều đề để quen với các câu hỏi bằng tiếng Anh hơn là được.

 

Bạn phải nhớ rằng, thời gian vô cùng quan trọng nên ở bất kì phần nào cũng cần phải bấm giờ khi ôn luyện để xem xét khả năng tăng tốc của mình nhé!

 

Nguồn tham khảo: Vinedu & Summit

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network