[YO Fun Facts] | Apply Học Bổng Du Học Và Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết!

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Đó là một cơ hội tốt để bạn có thể tiếp cận kiến thức chuyên sâu, tiếp cận nền văn hóa và cuộc sống tại một quốc gia mới. Thông tin về các học bổng du học có thể dễ dàng được tìm kiếm trên mạng.

Thế nhưng bạn đã biết những điều để apply học bổng thành công chưa? Cùng YO điểm qua một số lưu ý khi apply học bổng du học nhé!

 

Các loại học bổng du học

– Trước khi nộp hồ sơ, bạn phải tìm hiểu kĩ các loại học bổng cũng như các ngành học do các học bổng đó cung cấp có phù hợp với điều kiện của bản thân hay không.

– Các loại học bổng thường có những yêu cầu và tiêu chí xét tuyển khác nhau. Thông thường học bổng có giá trị toàn phần, bán phần hoặc chỉ một phần,…

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Jernej Furman tại flickr.com

– Dựa vào nơi cấp học bổng có thể chia thành các loại sau:

  • Học bổng chính phủ: Học bổng này được tài trợ bằng ngân sách của Nhà nước hỗ trợ cho các bạn đủ điều kiện.
  • Học bổng nước tại sở: Học bổng do chính phủ nước sở tại cung cấp cho công dân nước mình ví dụ như học bổng 322, học bổng 911,…
  • Học bổng chính phủ nước ngoài: Học bổng này được cung cấp bởi chính phủ nước ngoài thông qua hợp tác liên kết giáo dục hoặc hợp tác thương mại quốc tế. Một số học bổng chính phủ nước ngoài tại Việt Nam tiêu biểu là học bổng Fulbright, học bổng Erasmus Mundus, học bổng MEXT,…
  • Học bổng tại trường: Học bổng này thực chất cũng được cung cấp bởi chính phủ hoặc các tổ chức xã hội, cá nhân hoặc doanh nghiệp.

– Có nhiều loại học bổng được cung cấp cho các chuyên ngành bậc đại học và bậc sau đại học. Thường thì học bổng dành cho bậc đại học và trước đại học sẽ ít hơn nên khả năng cạnh tranh sẽ rất cao.

 

Một số điều quan trọng cần lưu ý khi xin học bổng:

1. Tìm hiểu kĩ yêu cầu về hồ sơ

– Đây là công việc tốn nhiều thời gian và công sức và là một điều kiện tiên quyết quyết định rằng liệu bạn có thành công qua vòng đơn hay không đó! Vậy nên hãy thật sự tâm huyết cho những giấy tờ và điều kiện cần thiết mà học bổng yêu cầu và có sự chuẩn bị chu đáo để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

 

2. Nâng cao trình độ

– Đầu tiên là về GPA, các bạn học sinh, sinh viên có ước muốn du học nước ngoài cần có điểm GPA khá cao (trung bình từ 8.0-9.0 trở lên). Tuy nó không phải là yếu tố quá quan trọng để xét tuyển nhưng sẽ là một điểm cộng lớn, tỉ lệ đỗ cao hơn.

– Các bạn du học sinh hầu hết đều yêu cầu có chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS, TOIEC,… hoặc các chứng chỉ tương đương. Thường sẽ yêu cầu ở mức độ 5.5- 6.0 IELTS là tối thiểu đối với các quốc gia tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Penn State tại flickr.com

– Tùy vào yêu cầu của từng trường và chuyên ngành sẽ có yêu cầu về kiểm tra đầu vào bằng các bài kiểm tra như SAT, ACT, GMAT hoặc GRE,…

 

3. Hoạt động ngoại khóa

– Không chỉ các trường đại học trong nước mà các trường đại học ở nước ngoài cũng rất chú ý đến các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Tham gia các hoạt động xã hội hoặc các hoạt động công ích sẽ là điểm cộng cực kì lớn trong hồ sơ của bạn và sẽ được khá “ưu tiên” hơn so với các thí sinh khác.

Ảnh minh họa.

Nguồn ảnh: Satyajit Dhawale, Ghumtada, Nagpur, CC-BY-SA-3.0 trên Wikimedia Commons.org

– Các bạn có thể tham gia một số tổ chức phi chính phủ như: Youth Opportunities, Aiesec hay VEO,…. đều là những tổ chức hoạt động phi lợi nhuận vì cộng đồng. Khi tham gia, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích đồng thời học hỏi kinh nghiệm và nhận được “chứng chỉ” siêu xịn xò và có giá trị nhé!

 

4. Chuẩn bị cho bài luận

– Bài luận là một yếu tố gần như là bắt buộc và mang yếu tố quyết định đối với mọi loại học bổng. Nó thể hiện quyết tâm, ước mơ, mục đích của bạn khi đi du học. Vì vậy bạn cần chuẩn bị thật kĩ cho phần này.

– Tuyệt đối không đượcgian lận” hoặc “dối trá” trong bài luận của bạn. Đây là điều rất tối kỵ và một khi bị phát hiện, tên của bạn ngay lập tức được liệt vào danh sách đen của quốc gia này và khó có thể xin được học bổng các kỳ tiếp theo, đặc biệt là tại các quốc gia khắt khe và khó tính như Mỹ, Nhật,… 

– Bạn có thể xin tips từ những đàn anh, đàn chị đi trước để cải thiện bài luận của mình nếu chưa thực sự tự tin.

 

Có thể tìm học bổng ở đâu?

– Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được các học bổng du học ở nhiều nguồn trên Internet, trang web chính thức của trường hay thông qua một số trang mạng xã hội. Các bạn có thể liên hệ với các thầy cô trong trường để có thể được giới thiệu hoặc cung cấp nhiều thông tin về học bổng bởi hầu hết các thầy/cô đều có kinh nghiệm trong việc này.

– YO chúng mình cũng cung cấp rất nhiều học bổng, các khóa học tại trường đại học nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học bổng tại: youthop.vn

 

Mong rằng các thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xin học bổng du học. Cuối cùng, YO chúc bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả!

 

——————————————————

BY Nguyen Vanh  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=10687

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network