[Alo! YO đây…] | Nên Chọn Học Đại Học Trong Nước Hay Đi Du Học?

Học đại học trong nước hay lựa chọn du học luôn là vấn đề muôn thuở mỗi dịp các bạn học sinh, sinh viên bước chân vào một giai đoạn mới. Trong một chuyên mục mới toanh “Alo! YO đây”, chúng mình sẽ phân tích một cách kĩ lưỡng để đưa ra cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về hai sự lựa chọn này nhằm giúp bạn có cái nhìn sáng suốt nhất nhé!

 

1. Ưu nhược điểm khi chọn học Đại học trong nước

* Ưu điểm học Đại học trong nước

– Hiện nay, cơ hội đậu đại học trong nước ngày càng được mở rộng bởi nước ta tính đến thời điểm hiện tại đã có đến 460 trường đại học và cao đẳng. Trong đó, ngoài các trường đại học đứng đầu cả nước như Bách Khoa, Ngoại Thương, Ngoại ngữ,… Thì các trường đại học Quốc tế cũng đang là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Do vậy, khi chọn lựa học trong nước, bạn có đa dạng cơ hội vào các trường đại học có nền tảng giáo dục tốt nhất, phù hợp nhất với khả năng và tài chính của bản thân.

– Học trong nước bạn sẽ có thêm một điểm lợi về mặt thời gian. Học trong nước bạn chỉ mất từ 4 năm và 5-6 năm với những ngành học đặc biệt như Y – Dược,… Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể học vượt để khoảng thời gian tốt nghiệp rút ngắn chỉ còn 3 năm đến 3,5 năm.

– Bạn không bị mắc rào cản ngôn ngữ. Một vài bạn học sinh từng cho biết rằng, khi lựa chọn học tập tại một quốc gia mới, thông thường họ phải mất thêm một năm để học tiếng của nước đó, ngoài ra, nếu là thời điểm khi khả năng sử dụng ngôn ngữ chưa được lưu loát thì việc tiếp thu bài giảng từ thầy cô gặp không ít các trở ngại.

– Một ưu điểm nữa khi học đại học trong nước đó là chi phí học tập và sinh hoạt khá rẻ. So với khoản tiền bạn phải bỏ ra để tự túc tại nước ngoài thì chi phí học tập tại Việt Nam thấp hơn ở bất kì quốc gia nào. Thậm chí, học ở các trường Quốc tế trong nước thì học phí cũng có phần thấp hơn đôi chút. Chưa kể việc khi học trong nước, bố mẹ thường xuyên gửi thực phẩm “cứu trợ” cho con cái. Điều này, cũng khiến chúng ta bớt đi một phần áp lực.

– Như đã nhắc ở trên về mô hình đại học Quốc tế, đây được xem là một mô hình học tập hiện đại với cái tên “du học” tại chỗ. Bạn vừa có cơ hội trải nghiệm môi trường học như ở nước ngoài vừa có thể ở gần bố mẹ, bạn bè. Hơn thế nữa, bằng tốt nghiệp của bạn vẫn được công nhận trên toàn thế giới.

– Nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc học tập trong nước sẽ đảm bảo hơn cho bạn về mặt sức khỏe.

 

* Hạn chế của học Đại học trong nước

– Khi nhìn thẳng vào thực trạng giáo dục ở Việt Nam thì bất kì chúng ta đều có thể nhận ra được những bất cập còn tồn tại ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp, cơ hội làm việc và tương lai của mỗi học sinh.

– Cứ vào mỗi năm, bộ giáo dục sẽ có những chính sách, điều lệ bổ sung, sửa đổi mới trong các cấp học. Việc thay đổi, cải cách như thế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các bạn học sinh, sinh viên trong việc chuẩn bị kế hoạch cho tương lai.

– Hiện nay, các chương trình học ở Việt Nam nội dung học vẫn còn thiên về lý thuyết mà chưa đến gần với thực tế dường như gặp hầu hết ở các ngành học. Điều này dẫn đến khi đi làm thực tế, sinh viên gặp không ít khó khăn và bất cập, đó là lý do mà rất nhiều doanh nghiệp từng đánh giá rằng, phải đào tạo lại từ đầu cho sinh viên vừa mới ra trường.

– Bởi nhu cầu học đại học, cao đẳng ngày càng phổ biến nên hàng loạt trường đại học theo đó mà “ra đời”. Chính điều này dẫn đến chất lượng dạy học chưa được đảm bảo trong khi sinh viên phải bỏ ra một khoản không nhỏ chi trả cho việc học.

– Sinh viên ra trường có thể làm công việc đúng chuyên ngành không hề dễ. Đa số các bạn sinh viên khi ra trường đề làm việc trái ngành vì tỉ lệ cạnh tranh việc làm cao trong khi mức lương không cao bằng các công việc lao động chân tay khác.

 

2. Ưu và nhược điểm của du học nước ngoài

* Lợi ích của lựa chọn du học nước ngoài

– Trong thời điểm hội nhập kinh tế, quốc tế như hiện nay, một số lượng lớn học sinh, sinh viên chuẩn bị cho mình hành trang trải nghiệm học tập tại nước ngoài vào mỗi năm. Hơn nữa việc ảnh hưởng của mạng xã hội cũng khiến các bạn trẻ càng hứng thú muốn bước chân ra ngoài thế giới.

– Khi lựa chọn du học, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa, ngôn ngữ khác. Mỗi quốc gia đều có những nét đặc trưng riêng đáng để chúng ta học hỏi. Chưa kể việc, ngoài văn hóa của quốc gia mà bạn đang theo học, bạn vẫn có cơ hội được học hỏi nhiều nền văn hóa khác trên thế giới từ bạn bè xung quanh đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên khắp hành tinh.

– Một kĩ năng bắt buộc bạn phải học khi du học nước ngoài chính là  rèn luyện khả năng tự lập cao trong khoảng thời gian sống xa gia đình. Điều này giúp bạn trưởng thành, năng động, biết bảo vệ bản thân và biết cách chăm sóc chính mình.

– Ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn còn có có thêm môi trường để rèn luyện vốn ngoại ngữ nơi bản xứ. Hàng ngày ngoài tiếp xúc với bạn học, thầy cô, bạn còn tiếp xúc với người dân bản địa. Do đó, khả năng sử dụng tiếng của bạn cũng được năng cao nhiều hơn. Đây chính là một điểm cộng lớn khi bạn đi xin việc ngay sau khi tốt nghiệp.

– Du học sinh có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn hoặc công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức sâu rộng của mình. Lúc này bạn cần chứng minh được khả năng làm việc, sự sáng tạo cũng như tinh thần không ngừng học hỏi trong công việc của mình. Đây chính là lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ muốn đi du học.

– Để thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, rất nhiều quốc gia, trường Đại học có những chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Ở một vài quốc gia trên thế giới, khi có đủ điều kiện giành học bổng, bạn ngoài được miễn phí chi phí học tập, các chi phí khác như ký túc xá, ăn uống và bảo hiểm cũng đều được miễn phí.

– Trải nghiệm du lịch ngay tại quốc gia mà mình du học, bạn được khám phá những địa danh nổi tiếng, nét đẹp ẩm thực hay truyền thống văn hóa đặc sắc mà từ trước đến giờ chỉ biết qua sách báo, phim ảnh.

 

* Khó khăn khi học tập tại nước ngoài

a. Gánh nặng chi phí

– Đây có lẽ là vấn đề mà hầu hết các bạn học sinh, sinh viên quan tâm nhất khi học tập lại nước ngoài. Chi phí học tập đắt đỏ là một phần, còn có những chi phí khác như ăn uống, sinh hoạt, nhà ở,… Cũng vì vấn đề về chi phí mà không ít sinh viên phải bỏ ngang khi đang học tại nước ngoài hay vì vấn đề làm thêm quá giờ, “làm việc chui” mà bị trục xuất về nước. Do vậy, bạn cần phải cân nhắc thật kĩ về vấn để tài chính cũng như có một kế hoạch tài chính rõ ràng trước khi lựa chọn đi du học.

 

b. Khó khăn về tâm lý

– Du học cũng đồng nghĩa với việc rời xa gia đình, một mình bươn chải ở một đất nước xa lạ, văn hóa khác biệt ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lí của sinh viên, học sinh. Chưa kể nhiều câu chuyện bất ngờ chưa từng dự định đến làm đánh bay giấc mơ “màu hồng” về du học cũng khiến không ít sinh viên hụt hẫng mà buông lời “Biết thế không đi du học!”.

– Những gia đình không có điều kiện khá giả, con cái một lần đi du học là đến cả 4 – 5 năm sau mới có thể trở về quê hương thăm gia đình. Lễ tết đến là dịp cả gia đình quây quần, ấy vậy mà, bản thân chỉ có thể một mình hiu quạnh nơi đất khách nhìn cả nhà vui vẻ đón tết qua màn hình điện thoại. Thậm chí là lễ tết đi chăng nữa, bạn vẫn phải đi học, đi làm như bình thường. Đặt bản thân vào hoàn cảnh như vậy, chúng ta không thể không thấy tủi thân, chạnh lòng.

– Tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của du học sinh, vậy nên bạn cần tạo được hứng thú cũng như tìm kiếm nhiều niềm vui mới cho bản thân mình hơn.

 

Qua những so sánh nhỏ ở trên, YO khuyên bạn nên có những nghiên cứu kĩ càng về nhiều mặt trước khi đưa ra quyết định học trong nước hay du học. Ở bất kì trường hợp nào đều có những mặt ưu và mặt khuyết điểm riêng, tất cả đều phải xem xét từ năng lực, khả năng tài chính của chính bản thân từng bạn. Đừng để bản thân hối tiếc hay áp lực bởi bất cứ quyết định nào, chung quy lại nằm ở chỗ “Khi bạn muốn bạn sẽ hành động, Khi bạn không muốn bạn sẽ tìm lí do”.

 

Nguồn: HFC

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network