[Alo! Yo Đây…] Làm Việc Trái Ngành – Cơ Hội Hay Là Thách Thức?

Vấn đề làm việc trái ngành đối với sinh viên mới ra trường dường như đã trở thành một điều không còn quá mới lạ. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hàng năm có đến gần 60% sinh viên ra trường làm việc trái với ngành nghề mình được đào tạo. Vậy làm việc trái ngành có nên hay không? Bạn có thể tự tìm được câu trả lời qua bài viết này!

1. Nguyên nhân của vấn đề này

– Định hướng tương lai không rõ ràng từ năm cấp 3

+ Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ bị mất phương hướng, không biết mình thích gì, mình giỏi về gì, ngành nghề nào phù hợp với bản thân. Điều này dẫn tới kết quả là các bạn đã lựa chọn các ngành học theo xu hướng đám đông, theo chủ ý của bố mẹ hay thậm chí là nghe theo tiếng gọi của tình yêu.

+ Câu chuyện này thực tế đang diễn ra vô cùng phổ biến. Từ việc không có định hướng rõ ràng, học theo ngành không phù hợp, đến khi nhận ra thì bạn đã lãng phí một khoảng thời gian vô cùng quý giá để theo đuổi một điều mà mình không có hứng thú.

+ Đến khi học đến năm ba, năm tư, bỏ dở thì lại tiếc những thời gian, tiền bạc cũng như công sức của mình, để rồi “nhắm mắt đưa chân” cố nhồi nhét những thứ “không thuộc về mình”. Đây là một cuộc cuộc sống thật sự “ác mộng”.

– Chạy theo ngành “hot”, chọn trường xong mới chọn ngành

+ Đứng trước quyết định chọn nguyện vọng đại học, nhiều bạn học sinh đã bị choáng ngợp với số lượng không thể đếm xuể ngành học ở những trường đại học khác nhau. Các trường top đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia, Đại học Tôn Đức Thắng,… luôn nhận được sự quan tâm từ rất nhiều bạn trẻ.

+ Có nhiều bạn học sinh chọn trường chỉ vì cái “mác” bên ngoài mà không quan tâm tâm đến chuyên ngành đào tạo. Điều này dẫn đến vấn đề là các bạn sẽ chọn phải những ngành học không phù hợp với sở thích cũng như năng lực của mình.

+ Đồng thời, hiện nay nhiều học sinh trường top cũng đang rơi vào tình trạng thất nghiệp khi thị trường lao động về các lĩnh vực “hot” ấy gần như đã bão hòa, thừa nhân lực. Vậy “đâm đầu” vào trường top giờ có còn là một lựa chọn thông minh?

– Cá nhân nhận ra không có đam mê, thích thú với ngành học

+ Đây là một lý do bất khả kháng xảy ra khi bạn đã tìm hiểu kỹ về ngành và chọn những ngành học bạn nghĩ rằng phù hợp với sở thích của mình ngay lúc đó, nhưng trong quá trình học tập, trải nghiệm bạn lại nhận ra rằng mình đã mất dần nhiệt huyết với ngành học đó và ngày càng có hứng thú hơn với một lĩnh vực khác và có ý định làm việc trái ngành.

– Có những cơ hội công việc bất ngờ

+ Hiện nay có rất nhiều vị trí công việc như sale, nhân viên bảo hiểm, CTV marketing,… đều ít yêu cầu, đòi hỏi bằng cấp quá nhiều nên việc các bạn Cử nhân lựa chọn rẽ hướng làm trái ngành cũng là chuyện dễ hiểu.

+ Thêm vào đó, mức lương trả cho những ngành này đều tương đối cao tính theo chỉ tiêu, nên đối với sinh viên mới ra trường đây là sự lựa chọn hoàn hảo vừa có thể chi trả cho cuộc sống cá nhân vừa để dành được tiền để bám trụ ở thành phố lớn.

Nhiều lựa chọn về ngành nghề. Nguồn: pxfuel.com

2. Được và mất khi làm việc trái ngành

a. Điểm “mất” khi làm trái ngành

– Lợi thế cạnh tranh của bạn về kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, giá trị của tấm bằng đại học,… sẽ thấp hơn những bạn học đúng ngành, đúng nghề.

– Lãng phí công sức 4 năm đại học của mình mà không thể vận dụng kiến thức được học vào công việc.

– Bạn phải nỗ lực hơn người khác rất nhiều để học hỏi và bù đắp chuyên môn lẫn kỹ năng cho công việc mà bạn đang thiếu. 

– Có thể bạn còn phải chấp nhận các bất lợi về các loại phúc lợi khác so với các đồng nghiệp làm đúng chuyên ngành.

b. Điểm “được” khi học trái ngành

– Có thể có được công việc kiếm ra tiền để trang trải cuộc sống.

– Được làm việc đúng với đam mê; luôn thấy thoải mái và vui vẻ với công việc mình đang làm.

– Có cơ hội mở rộng kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ về những lĩnh vực mà trước đây chưa từng trải nghiệm.

3. Làm việc trái ngành nên hay không?

Lựa chọn của bạn. Nguồn: maxpixel.net

– Học đại học mới chỉ là quá trình xây nền móng cho một tòa nhà sự nghiệp vững chắc sau này. Nếu có thể học đúng ngành, chọn đúng nghề thì đó là điều may mắn nhất, nhưng nếu có lỡ chọn sai ngành thì cũng không phải là một dấu chấm hết cho cả tương lai. Đặt trong hoàn cảnh ấy, bạn cần phải nỗ lực hơn người bình thường rất nhiều.

– Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện công việc học tập trên lớp để những nỗ lực của bạn bấy lâu không là lãng phí, bạn cần trau dồi thêm rất nhiều về những kiến thức ngành thứ hai ấy. Suy cho cùng, làm nghề nào thì điều quan trọng nhất vẫn là cảm thấy vui vẻ, có đủ kinh phí để nuôi sống bản thân, gia đình và có cơ hội phát triển trong tương lai.

Qua bài viết, hi vọng mỗi bạn đọc đã có đáp án cho riêng mình. Bây giờ vẫn chưa là quá muộn để thay đổi một điều gì đó cho phù hợp hơn. Đừng quên theo dõi YO để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

————————————————

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15512

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network