[Alo! YO Đây…] | Là Một Du Học Sinh Có Nên Về Nước Làm Việc Hay Không?

Trong bối cảnh hội nhập thế giới, dường như du học không còn là gì quá xa lạ, thậm chí nó còn là một định hướng của các vị phụ huynh dành cho con cái của họ.

Vậy câu hỏi đặt cho du học sinh hoặc những bạn đang có ý định du học là: “Hoàn thành chương trình học ở nước ngoài, có nên về nước hay không?” Ở số này, YO sẽ đưa ra cho bạn một vài ý kiến về vấn đề này nhé!

1. Thực trạng của du học sinh khi về nước…

– Xu hướng quay về Việt Nam lập nghiệp đang dần hình thành và trở nên lớn mạnh trong cộng đồng du học sinh. Một trong những du học sinh tiêu biểu nhất của phong trào này có thể kể đến là anh Lê Hồng Minh, người đã thành lập Vinagame (VNG) vào năm 2004 và biến nó trở thành công ty kinh doanh thương mại điện tử lớn nhất cả nước. Tới nay, rất nhiều những công ty được thành lập bởi các du học sinh về nước như KMS, Tiki, Bo Cong Anh, LuvPrint, Keewi,… đã gặt hái được nhiều thành công.

Du học sinh về nước gặp nhiều khó khăn. Nguồn: pxhere.com

– Tuy nhiên, cũng có một bộ phận du học sinh về nước và cảm thấy hối hận vì ở đây, bản thân không có điều kiện phát huy đúng chuyên môn, sở trường và mức lương thưởng không xứng đáng với công sức bỏ ra. Một bộ phận nữa thì là do không hợp với văn hóa công ty ở Việt Nam nên “nhảy việc” rất nhiều.

2. Lợi ích của du học sinh khi về nước…

2.1 Khẳng định bản thân với kiến thức chuyên sâu

– Khi du học ở các nước phát triển, du học sinh sẽ được tiếp nhận những nguồn kiến thức bài bản, tiên tiến đến từ đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao. Bên cạnh đó, du học sinh có cơ hội tiếp xúc và làm việc với những bạn bè quốc tế tài năng. Đây là cơ hội để du học sinh phát triển bản thân và học được nhiều kiến thức bổ ích ở một môi trường hiện đại.

2.2 Có sự tự tin

Nguồn: pxhere

– Khác với nếp sống chu cấp và bao bọc của một số gia đình ở Việt Nam, cuộc sống bên “trời Tây” yêu cầu con người phải tự lập từ sớm. Những năm tháng học tập ở nước ngoài sẽ tôi luyện cho các bạn du học sinh sự trưởng thành và tự tin trong mọi hoàn cảnh. Mà tự tin, dám nghĩ dám làm chính là một chìa khóa của thành công.

2.3 Tư duy tốt và suy nghĩ độc lập

– Ở môi trường nước ngoài, du học không chỉ là học kiến thức mà hơn hết là học cách suy nghĩ, tiếp cận vấn đề một cách đa chiều và dung hòa, cởi mở. Từ đó, ta nhận ra không chỉ có một lời giải duy nhất đúng hoặc sai hoàn toàn cho một vấn đề. Quan trọng là cách làm sao để dung hòa các lời giải và tìm cách giải quyết hiệu quả nhất.

– Ở Việt Nam có một số môi trường không khuyến khích suy nghĩ độc lập và phát triển cá tính riêng của con người, nhưng ở nước ngoài lại rất khuyến khích điều đó. 

Lợi thế của du học sinh. Nguồn: Piqsels

2.4 Có sự sáng tạo và góc nhìn mới mẻ

– Trong môi trường quốc tế, du học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa của nhiều quốc gia từ các du học sinh khác, mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu. Họ cũng có một thuận lợi là được tiếp xúc với những sản phẩm, dịch vụ ở các nước phát triển mà có tiềm năng để mang về Việt Nam phát triển. Đây là một lợi thế để tránh khỏi suy nghĩ rập khuôn, mà luôn luôn đề cao sự sáng tạo mới mẻ.

3. Nguyên do khiến nhiều du học sinh gặp nhiều khó khăn khi về nước

3.1 Thiếu hiểu biết về môi trường làm việc

– Văn hóa trong môi trường làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Âu khá khác biệt với Việt Nam. Vì vậy, du học sinh quen với môi trường làm việc quy củ trong nền kinh tế đã phát triển, nên nhiều người không khỏi shock và cảm thấy khó hòa nhập với môi trường ở Việt Nam.

Nguồn: pxhere

– Điều này đã tạo nên sự khó khăn cho nhà tuyển dụng khi tuyển dụng du học sinh. Họ e ngại giao những vị trí cấp cao yêu cầu kinh nghiệm cho du học sinh, đồng thời đắn đo khi quyết định nhận du học sinh vào những vị trí thấp bởi lo sợ mức lương thưởng không tương xứng sẽ không giữ chân nhân viên được lâu dài.

3.2 Kỳ vọng quá cao về công việc

– Tấm bằng chuyên ngành tốt nghiệp có giá trị, CV rạng ngời với dày dặn những kinh nghiệm thực tập, làm việc tại nước ngoài là những điều khiến du học sinh tự hào và đặt nhiều kỳ vọng khi tìm kiếm công việc tại nước nhà. Tuy nhiên, nhiều du học sinh kỳ vọng cao vào mức lương và vị trí, vượt ra khỏi tầm đáp ứng của các nhà tuyển dụng khiến nhiều bạn bị nản chí.

3.3 Bằng cấp không phù hợp với công việc

Bằng cấp không phù hợp với vị trí. Nguồn: PIXNIO

– Nhiều công ty hiện nay không quá quan tâm đến tấm bằng đại học mà bạn cầm trên tay. Quan trọng là thái độ học hỏi, sự tự tin, kỹ năng tư duy độc lập và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, nhiều du học sinh đã phải ngậm ngùi cất tấm bằng nước ngoài đi để tìm một công việc không liên quan đến ngành học.

Và lời khuyên của YO là…

– Câu hỏi “Du học sinh nên về nước hay ở lại?” hoàn toàn không có câu trả lời nào là tuyệt đối cả. Vì điều đó không phụ thuộc vào việc số đông chọn như thế nào, mà phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân về điều kiện sống, sở thích, cách suy nghĩ,… của mỗi người.

– Giờ bạn cần trả lời câu hỏi: Điều quan trọng nhất đối với bạn là gì? Tiền? Sự trọng vọng của người khác? Thời gian dành cho gia đình? Lý tưởng? Đam mê? Bạn cần hiểu rõ chính mình rồi mới có thể đưa ra câu trả lời phù hợp nhất với bản thân. Liệu bạn có phải là người có năng lực và khả năng thích nghi với mọi môi trường làm việc hay không? Bạn thấy bản thân phù hợp với nền văn hóa ở đâu hơn? Liệu bạn có đủ bản lĩnh và kiên trì để đi học lại từ đầu ở môi trường mới?…

Trả lời được những câu hỏi đó, YO tin bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho riêng mình rồi. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời trên con đường sắp tới.

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=12611

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network