[Alo! YO đây…] Du học Đan Mạch Tại Sao Không?

Không chỉ được mệnh danh là quốc gia xanh và hạnh phúc, Đan Mạch còn lọt top 10 địa điểm du học hàng đầu ở châu Âu vào năm 2021. Hơn 30,000 sinh viên quốc tế chọn Đan Mạch làm điểm đến để học tập. Với con số ấn tượng đó, bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc vì sao quốc gia Bắc Âu này lại được ưu ái như thế. Vậy hãy cùng YO giải mã “Những lý do bạn nên chọn Đan Mạch để du học” nhé!

1. Tấm bằng Đại học được thế giới công nhận

– Nếu bạn sở hữu tấm bằng cử nhân từ một trường Đại học ở Đan Mạch thì chắc chắn nó sẽ là một “tài sản giá trị” làm nên “thương hiệu riêng” cho bản thân bạn đấy. Bởi lẽ, tấm bằng Đại học này được quốc tế công nhận dựa theo Khung tiêu chuẩn trong Giáo dục Đại học – Bologna.

Ảnh minh họa bằng Đại học.

Nguồn: mohamed_hassan trên pixabay.com

–  Quy trình Bologna (Bologna Process) được hình thành bởi European Higher Education Area (EHEA) với mục tiêu đảm bảo tính có thể so sánh (comparable), tính tương thích (compatible) và tính nhất quán (coherent) trong giáo dục đại học tại Châu Âu. Qua đó, tạo điều kiện để văn bằng tại các quốc gia tham gia được tự động công nhận khi làm việc, học tập tại các quốc gia thành viên. Cho đến năm 2021, đã có 48 quốc gia trên thế giới tham gia quy trình này. Như vậy, với tấm bằng Đại học được chứng nhận bởi một cơ sở giáo dục tại Đan Mạch, bạn có thể xin việc ở rất nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

2. Nhiều tổ chức giáo dục phù hợp với mục tiêu học tập của bạn

– Ở Đan Mạch, có 5 loại hình cơ sở giáo dục Đại học cung cấp các chương trình học khác nhau nhằm đáp ứng mỗi nhu cầu và mục tiêu học tập:

  • Các trường Đại học cung cấp chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và chương trình Tiến sĩ
  • Các trường Đại học, Cao đẳng cung cấp các khóa học nghề chuyên nghiệp. 
  • Các học viện nghệ thuật đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, âm nhạc, mỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn. 
  • Các trường giáo dục và đào tạo hàng hải tập trung vào nghiên cứu và thực hành. 
  • Học viện kinh doanh cung cấp các chương trình học ngắn hạn theo định hướng chuyên nghiệp và chương trình học cấp độ đầu.

– Với sự đa dạng về hình thức giáo dục đại học, các bạn sinh viên sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với mục tiêu phát triển kĩ năng, nâng cao trình độ chuyên môn hay phát triển năng khiếu nghệ thuật của bản thân.

Không gian bên trong trường đại học IT University of Copenhagen.

Nguồn: Wojtek Gurak trên flickr.com

3. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

– Chương trình giáo dục Đại học ở Đan Mạch luôn đảm bảo tính thực tiễn. Theo đó, ngoài kiến thức về chuyên môn, bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kĩ năng mềm và kĩ năng nghiệp vụ cần thiết cho công việc sau này. Vì vậy, nếu bạn nỗ lực học hỏi trong suốt quá trình đào tạo thì việc xin được một công việc tốt sau khi hoàn thành khóa học không phải là một thử thách quá lớn.

– Sau khi tốt nghiệp, thẻ tạm trú (Residence Permit) của du học sinh còn có thời hạn 6 tháng nên bạn có thể ở lại Đan Mạch để tìm công việc phù hợp. Sau đó, nếu vẫn muốn gắn bó với đất nước xinh đẹp này thì bạn có thể tiếp tục xin gia hạn thêm 6 tháng nữa để ở lại nơi đây.

– Thị trường lao động ở Đan Mạch luôn cung cấp những công việc ổn định với lợi ích lớnmức lương cao. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi bạn phải được đào tạo bài bản hoặc có kinh nghiệm trong những lĩnh vực chuyên biệt.

4. Học phí du học hợp lý

– Đối với các sinh viên đến từ EU/EEA hay Thụy Điển, bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí tại các trường đại học ở Đan Mạch. 

– Tùy vào ngành học và trường học khác nhau mà học phí du học sinh các nước khác cần chi trả sẽ khác nhau. Trung bình học phí khi du học Đan Mạch mà bạn phải trả hàng năm dao động từ 45.000 DKK – 120.000 DKK (tương đương 163 – 435 triệu đồng VNĐ).

– Ví dụ, Trường Đại học Copenhagen có những chính sách học bổng dành cho du học sinh đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập, Israel, Japan và Nga, cũng như học bổng cho những ai có thành tích tốt trong học tập. Nhiều trường đại học có những trợ cấp hay chính sách tài chính hỗ trợ cho việc chi trả học phí, nhưng không phải dành cho tất cả các du học sinh. 

Thư viện trường Đại học Copenhagen.

Nguồn: Eric Mueller, CC-BY-SA-2.0,  trên Wikimedia Commons

5. Chi phí sinh hoạt

Thuê phòng trọ ở Đan Mạch cũng là một lựa chọn tối ưu, với chi phí phải chăng €240 – €640/tháng (tương đương 32 – 86 triệu đồng VNĐ) và còn có thể làm quen bạn mới. Một số trường đại học ở Đan Mạch có ký túc xá dành cho sinh viên, bạn có thể liên hệ với văn phòng lưu trú trước. Giá thuê một căn hộ nhỏ tùy vào vị trí và kích thước mà dao động từ €270 – €600/tháng (tương đương 36 – 81 triệu đồng VNĐ).

– Mức sống ở đây lại khá cao đối với du học sinh. Nếu bạn ở những thành phố nhỏ như Aalborg, chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng €900/tháng (tương đương 24 triệu đồng VNĐ), nếu như ở các thành phố lớn như Copenhagen, chi phí còn có thể lên tới €1200/tháng (tương đương 32 triệu đồng VNĐ). Ngoài ra, du học sinh có thể làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần để trang trải cuộc sống sinh viên.

6. Ngôn ngữ được sử dụng

– Mặc dù 86% dân số nơi đây là người Đan Mạch, quốc gia này có lập trường tự do và bình đẳng đối với tất cả các chủng tộc trên toàn thế giới. Cũng vì thế mà tiếng Đan Mạch được sử dụng phổ biến nhất tại nơi đây. Chương trình do chính phủ Đan Mạch điều hành dành cho những du học sinh cư trú tại đất nước này được cung cấp các bài học tiếng Đan Mạch miễn phí và  tài trợ bởi các trường đại học.

– Mặc dù vậy, phần lớn người dân Đan Mạch vẫn thành thạo tiếng Anh, vì đây là ngôn ngữ thứ hai của đất nước này. Trong môi trường kinh doanh hay các chương trình được giảng dạy ở đại học tại Đan Mạch, hầu hết đều sử dụng tiếng Anh. 

– Ngoài ra tiếng Đức (chiếm 47%)tiếng Thụy Điển cũng được giao tiếp khá phổ biến. Tiếng Thụy Điển là ngôn ngữ phổ biến thứ ba tại quốc gia này.

7. Chất lượng cuộc sống – Nơi đáng sống nhất thế giới

– Chất lượng sống thì không cần phải bàn cãi vì như bạn đã biết, Đan Mạch là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Đây là nơi dành cho những người thích đạp xe đạp, bởi trung bình người Đan Mạch dành ra khoảng 2,5 tiếng để tập thể dụchơn 50% người Copenhagen đạp xe để đi làm hay đi học. Vì thế khi sống ở đây, bạn sẽ không bị kẹt trong những tiếng còi inh ỏi mà có thể đạp xe bon bon trên những ngả đường xinh đẹp và tận hưởng không khí trong lành. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp nghìn năm của quốc gia Bắc Âu này qua những di tích lịch sử bảo tàng mang tính nghệ thuật giúp kích thích sự sáng tạo của mình.

Đạp xe ở Thủ đô Copenhagen Đan Mạch.

Nguồn: Tony Webster, CC-BY-SA-2.0,  trên Wikimedia Commons

– Văn hóa của Đan Mạch không kém phần độc đáo với những hoạt động ngoài trời lý thú dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tham quan các hang động, một hoạt động phổ biến ở Jutland. Bạn sẽ không thể bỏ qua trải nghiệm với “bữa tối trong rừng” hay người Mỹ còn gọi là “lửa trại”. Ở đây, bạn sẽ được thưởng thức nền ẩm thực độc nhất mang hương vị gia đình và đặc biệt luôn hướng đến sự an toàn cho sức khỏe.

– Đặc biệt, Đan Mạch còn có một hệ sinh thái rất đa dạng: điển hình như hổ phách, hay vàng Bắc Âu,… làm cho môi trường sống ở đây cũng vô cùng tốt. Những lễ hội được tổ chức thường niên chắc hẳn sẽ giúp  cũng sẽ giúp các bạn giải tỏa sau những giờ học căng thẳng. Bạn sẽ chọn tận hưởng không khí sôi động của The Ribe International Viking Market” – sự kiện lịch sử được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, hay lễ hội The Aalborg Carnival lớn nhất miền Bắc Âu? Hãy cho YO biết nhé! 

Chắc chắn với nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế cùng môi trường sống chất lượng, Đan Mạch sẽ trở thành “niềm mơ ước” của nhiều du học sinh. Nếu bạn muốn có cơ hội học tập tại Đan Mạch, hãy follow YO ngay để biết thêm nhiều thông tin về chương trình học và các học bổng hấp dẫn đến từ quốc gia Bắc Âu này nhé!

————————————————

BY Tú Anh – Kiều Trúc © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15316

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network