[Alo! YO Đây…] | Đối Với Sinh Viên Việt Nam, Thụy Sĩ Có Phải “Miền Đất Hứa”?

Nếu các bạn đã quá quen với những giấc mơ của bao người về những “miền đất hứa” ở trời Âu, Thụy Sĩ cũng xem như là một cái tên vừa quen vừa lạ. Không khuất chìm dưới ánh hào quang của nước Anh hiện đại hay nước Pháp mộng mơ, Thụy Sĩ là nơi được nhiều du học sinh quan tâm và lựa chọn để làm “miền đất hứa” của riêng mình. Cùng YO đi tìm lý do nhé!

Đất nước Thụy Sĩ.

Nguồn: Дмитрий-5-Аверин, CC-BY-SA-3.0 đăng trên Wikimedia Commons

1. Lợi ích khi du học Thụy Sĩ

– Thụy Sĩ có chất lượng cuộc sống, chính sách an sinh xã hội cao, được coi là một trong những đất nước đáng sống bậc nhất thế giới khi sở hữu ước chừng 22% dân số là người nước ngoài.

Chính quyền luôn ưu tiên phát triển tiềm lực nội tại của đất nước theo các mục tiêu phát triển bền vững và phát triển các chính sách an sinh xã hội phù hợp. Thụy Sĩ mặc dù là một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhưng đi liền với nó là ý thức cao của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường.

– Điểm đo mức độ ô nhiễm không khí luôn rất thấp (chỉ tầm từ 3-8 điểm). Nước sạch đến mức bạn có thể uống trực tiếp từ vòi rửa tay. Rau quả thì hoàn toàn hữu cơ. Mức sống cao, xã hội văn minh, con người thân thiện đã khiến nhiều du học sinh chọn Thụy Sĩ là điểm đến lý tưởng của mình.

Thụy Sĩ có chất lượng cuộc sống, chính sách an sinh xã hội cao.

Nguồn: nextvoyage đăng trên pixabay.com

– Thụy Sĩ là đất nước hàng đầu về du lịch. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, các di sản văn hóa và những công trình kiến trúc theo lối châu Âu đồ sộ, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có lượng du khách quốc tế hàng năm đông nhất thế giới.

– Thụy Sĩ có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Âu. Thụy Sĩ là điển hình của các mô hình kinh tế, tập trung vào phát triển dịch vụ với giá trị gia tăng rất cao. Là quốc gia của những dịch vụ xa xỉ như ngân hàng, tiền tệ, đồng hồ, du lịch khách sạn 5 sao,…

Tổng thu nhập và thu nhập bình quân đầu người của Thụy Sĩ luôn ở mức cao nhất thế giới. Trung bình thu nhập của 1 người dân trong độ tuổi lao động ở đây sẽ dao động từ 4000 – 5000 CHF/ tháng (100 – 125 triệu VND). Dù chỉ chiếm 0,08% dân số thế giới nhưng sản lượng xuất khẩu của Thụy Sĩ chiếm đến 1,4% và nhập khẩu 1,5% số lượng máy móc hiện đại trên thế giới.

– Thụy Sĩ có chất lượng giáo dục được đánh giá rất cao. Là một đất nước nói không với tham nhũng, ngân sách chính phủ đầu tư cho giáo dục cao. Trong mắt người dân châu Âu, Thụy Sĩ là nơi mà mọi nước châu Âu khác muốn hướng tới.

Bằng cấp của bạn tại Thụy Sĩ sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm từ các nhà tuyển dụng khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước châu Âu.Cũng như vậy, khi bạn về Việt Nam, bằng cấp của bạn sẽ vô cùng có giá trị. Đặc biệt, Thụy Sĩ là một đất nước chuyên về đào tạo các ngành du lịch – khách sạn, là nơi sản sinh ra những chương trình đào tạo ngành Quản trị du lịch khách sạn tốt nhất thế giới. Vì vậy, nếu bạn có đam mê về ngành du lịch – khách sạn, thì Thụy Sĩ chính là thiên đường trong mơ của bạn đó!

Thụy Sĩ có chất lượng giáo dục được đánh giá rất cao.

Nguồn: Robert Thomson đăng trên Flickr

– Thụy Sĩ là nơi giao thoa của toàn bộ nền văn hóa châu Âu. Thụy Sĩ còn được coi là “trái tim của châu Âu”, là một phần của khối Schengen.Giáp ranh với những quốc gia nổi tiếng như Đức, Pháp, Ý, Áo, nên nền văn hóa của Thụy Sĩ là sự giao thoa hài hòa của các nền văn hóa châu Âu.

– Tuy vậy, nó vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống với bản sắc rất riêng. Người dân nơi đây có thể nói được 5 thứ tiếng: Pháp, Đức, Ý, Latin và gần 100% thành thạo tiếng Anh.Nếu chăm chỉ tìm tòi, thì đây sẽ là một môi trường lý tưởng để giúp bạn có một “vốn” trải nghiệm và kiến thức đáng ngưỡng mộ đấy.

– Dễ dàng đi lại trong các nước Châu Âu mà không cần xin lại visa. Các sinh viên học tại Thụy Sĩ có thể dễ dàng di chuyển qua các quốc gia khác ở Châu Âu như:  Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển,… mà không cần phải xin lại Visa. Vì Thụy Sĩ thuộc khối Schengen, là hiệp định ký kết đi lại trong 25 năm nước tại Châu Âu, do đó bạn có thể tự do du lịch, xin việc, du học trao đổi tại các nước khác sau khi bạn có visa du học Thụy Sĩ. Đây là một lợi thế lớn để bạn có cơ hội tìm hiểu và khám phá những điều thú vị ở các nước khác nhau nha!

– Ở Thụy Sĩ có cơ hội tìm kiếm việc làm cao. Tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này được ước tính rất thấp chỉ khoảng 4.3% so với các quốc gia phát triển khác trong nhóm OECD. Cầm tấm bằng du học Thụy Sĩ trên tay, bạn vừa có cơ hội tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài và cả ở Việt Nam nữa.

2. Một số nhược điểm nhỏ khi du học Thụy Sĩ

a. Chi phí du học Thụy Sĩ khá đắt đỏ

– Với một môi trường sống lý tưởng, mức sống của người dân cao, thu nhập khá ổn định, thì chi phí học tập và sinh sống ở đây khá đắt đỏ thì cũng là một điều dễ hiểu. Nhưng mỗi khoản tiền bỏ ra khi đi du học ở đây đều vô cùng xứng đáng, khi bạn được nhận lại một đãi ngộ tốt hơn bất cứ nơi đâu. Vì vậy có lẽ, du học tự túc Thụy Sĩ sẽ khá khó khăn với những bạn có nền tảng tài chính yếu.

– Tuy nhiên, việc săn học bổng và tìm kiếm những cơ hội hỗ trợ tài chính từ trường cũng không phải là việc quá khó khăn, chỉ cần bạn đủ quyết tâm và cố gắng.

b. Ngành học không quá đa dạng

Thụy Sĩ chỉ trọng tâm đào tạo vào một số ngành chính là thế mạnh của đất nước như: ngành nhà hàng khách sạn, ngành quản trị du lịch và lữ hành, ngành ẩm thực, ngành tài chính ngân hàng, ngành kinh tế chính trị học, quan hệ quốc tế,… Vì vậy, đây cũng là những ngành được nhiều du học sinh lựa chọn nhất khi chọn du học Thụy Sĩ.

Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã có câu trả lời của riêng mình. Mong rằng bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất về nơi mà bạn sẽ gắn bó trong thời gian sắp tới. Cùng theo dõi những chuyên mục tiếp theo của YO về đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp này nhé!

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13061

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network