8 Tips Hiệu Quả Giúp Bạn Tìm Lại Động Lực

Mất đi động lực làm việc là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến bạn trì hoãn và bỏ bê những công việc đáng ra bạn phải hoàn thành. Hãy cùng YO tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách để xốc lại động lực cho bản thân nhé! 

  • Tập trung vào những điều tích cực

Đã có bao giờ, bỗng 1 ngày cuộc sống xung quanh bạn đều trở nên 1 màu đen kịt và vô nghĩa? Mọi xui xẻo bắt đầu thay nhau kéo tới: đi học muộn, bị hỏng xe, bị xếp la, cãi nhau với đồng nghiệp,… Bạn có thể mệt mỏi và cho rằng mình là người bất hạnh. Nhưng sự thật là cuộc sống xung quanh bạn vẫn đang tồn tại những điều tuyệt vời: có ba mẹ để yêu thương, một mái nhà để trở về và một cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc. Khó khăn hay không là tùy thuộc vào lăng kính chủ quan của mỗi người. Trong mọi trường hợp, khó khăn có thể trở thành động lực hoặc được biến chuyển sang góc nhìn tích cực hơn, chỉ cần bạn tập trung vào những điều tích cực đó. Đây là cách bạn vượt qua những rào cản tâm trí để đạt những mục tiêu và trở nên lạc quan hơn trong cuộc sống.

Ảnh: Link

  • Nắm thế chủ động kiểm soát mọi việc

Dành một vài phút suy nghĩ về những việc mình làm và những gì mình có thể kiểm soát. Sự tự kiểm soát bản thân và hành động là yếu tố then chốt trong mọi vấn đề. Khi hiểu được điều này, bạn mới có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Người chủ động trong cuộc sống luôn là những người dễ dàng hoàn thành công việc. Sự chủ động còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, nắm bắt tốt cơ hội và làm chủ cuộc sống.

  • Chăm sóc sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất cân bằng trong cuộc sống. “Có sức khỏe là có tất cả”. Một cơ thể khỏe mạnh, căng tràn sức sống sẽ đem đến năng suất lao động hiệu quả và tăng khả năng ứng phó với áp lực. Đôi khi, chính cuộc sống bận rộn và vội vã làm ta quên đi việc chăm sóc bản thân: quên uống đủ nước, ngủ đủ giờ, không đủ thời gian tập thể dục thể thao,… Đừng để guồng quay cuộc sống và công việc điều khiển chúng ta. Hãy lắng nghe cơ thể, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, tập luyện thường xuyên cùng chế độ dinh dưỡng đầy đủ để hoàn thành tốt mọi việc.

Ảnh: Link

  • Làm những điều khiến bản thân hạnh phúc

Đầu tư cho bản thân luôn là loại đầu tư sinh lời. Điều quan trọng hơn cả cố gắng lạc quan chính là “hãy sống đúng cảm xúc” của chính mình. Bạn là một con người cơ mà, bạn hoàn toàn có quyền vui, buồn, hờn giận hay khóc lóc. Kìm nén cảm xúc của bản thân quá đà có thể dẫn đến những hệ lụy về cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Hãy dành thời gian cho những thói quen làm bạn hạnh phúc như ngâm mình trong bồn tắm nóng, đi mua sắm, chăm sóc thú cưng, bật một bài nhạc chill, đi xem phim hay dành thời gian cùng bạn bè… Chỉ khi bạn cho mình quyền hạnh phúc, tự khắc tất thảy mọi điều xung quanh sẽ trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

  • Xác định lại mục tiêu

Mục đích bắt đầu công việc chính là một trong những động lực để bạn hoàn thành nó. Đôi lúc, vì nhiều lý do, có thể do yêu cầu của công việc quá khó khăn khiến bạn chán nản và quên đi lý do tại sao mình bắt đầu. 

Mỗi người trong công việc đều đặt ra những mục tiêu khác nhau và dựa trên những mục tiêu đó để xây dựng kế hoạch làm việc. Không xác định được mục tiêu khiến bạn có cảm giác lạc lối, làm mãi không xong được việc dẫn đến mất động lực làm việc nói chung. Mục tiêu dài hạn sẽ là đòn bẩy đưa động lực của bạn lên cao nhưng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn trượt dài vì khó hoàn thành. Vì vậy, cách tốt nhất là đặt ra những mục tiêu nhỏ cho bản thân mỗi ngày, sắp xếp hợp lý những mục tiêu nhỏ để hướng đến dài hạn. Nhắc nhở bản thân lý do bắt đầu công việc chính là cách tốt nhất để “khởi động lại” động lực của mình.

Ảnh: Link 

  • Hình dung kết quả khi bạn thành công

Động lực để hoàn thành công việc cũng đến từ những ước mơ trong sâu thẳm mỗi người. Những ước mơ thường xa và dài hơi hơn những mục tiêu thường nhất, cảm giác được “nắm lấy” ước mơ của mình trong tay cũng là một trong những cách giúp bạn xốc lại tinh thần làm việc.

Bạn đang trong kỳ thi cuối kì và đang phát khóc với khối lượng kiến thức cần học quá lớn, quá nhiều hài tập đến thời hạn phải hoàn thành, thay vì tập trung giải quyết công việc, bạn lại mệt mỏi và muốn trì hoãn. Hãy yêu cầu bản thân mình 5 phút để tưởng tượng đến trường hợp mình đã hoàn thành xuất sắc các bài thi cuối kỳ, bạn tốt nghiệp với tấm bằng loại xuất sắc, là một sinh viên ưu tú được tuyên dương, buổi tốt nghiệp có hoa giấy bay đầy trời, bạn bè tới chúc mừng bạn, gia đình tự hào về bạn, chính bạn cũng tự hào về bản thân mình. 

Việc hình dung ra bức tranh thành công sẽ giúp bạn “kéo” được động lực của mình về giống như cách bạn nhớ lại mục tiêu khiến mình bắt đầu. Vì vậy, khi muốn trì hoãn hãy để tâm trí “lang thang” trong chốc lát nhé!

  • Học tập điều mới

Bạn chán nản vì công việc quá cũ, mỗi ngày cứ lặp đi lặp lại. Bạn không thể đổi mới công việc của mình nhưng thay vào đó hãy đổi mới tâm trí. Học tập chính là cách làm mới bộ não hiệu quả nhất. Nghĩ đến một kỹ năng bạn muốn học từ lâu nhưng vì cuộc sống bận rộn khiến bạn không nhớ tới. Đăng ký lớp học cho kỹ năng đó hoặc bạn có thể học qua mạng, rất nhiều nền tảng học tập trên Internet có thể giúp bạn làm điều đó.

Việc bắt đầu làm điều mình thích sẽ giúp bạn có thêm động lực mỗi ngày, đồng thời việc học tập cũng giúp bộ não mở mang, thông suốt, phục vụ rất tốt cho công việc bạn đang làm.

Ảnh: Link

  • Cho phép bản thân đổi mới

Động lực tiếp tục đi xuống trong thời gian dài? Hãy cân nhắc việc cho phép bản thân đổi mới. Có rất nhiều cách để đổi mới như phong cách thời trang mới, thói quen mới,…Nhưng khi đổi mới nhiều điều nhỏ bé trong cuộc sống vẫn không làm bạn có thêm động lực, hãy đổi mới những điều lớn lao hơn.

Xem xét thay đổi môi trường cho công việc hiện tại cũng là một ý hay. Bạn có thể đề xuất được xin chuyển bộ phận hoặc vị trí để phù hợp hơn với mục tiêu tương lai hay sở trường của bản thân. Cảm thấy bản thân đang mắc kẹt và thiếu đi mục đích trong lĩnh vực mình làm việc, có thể bạn phải dũng cảm xin nghỉ làm. Dứt khoát bước ra khỏi vùng an toàn của mình là một trong những cách lấy lại động lực nhanh nhất.

Tổng hợp từ: https://hellobacsi.com/tam-ly-tam-than/van-de-tam-ly-tam-than/mat-dong-luc-lam-viec/ 

——————————————————–

BY <Phương Nghi – Giang Hằng> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *