8 Mẹo Chinh Phục Tiếng Pháp Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu

Pháp được biết đến là một quốc gia “lãng mạn”, một “xứ sở của rượu vang” nồng nàn, quyến rũ và đặc biệt là sở hữu một kinh đô thời trang – Paris. Cũng chính vì thế mà tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, hành trình chinh phục thứ tiếng này lại không hề dễ dàng và nhẹ nhàng như đất nước Pháp. Nhưng đừng vội lo lắng nhé! Hôm nay, YO sẽ chia sẻ cho bạn 10 mẹo giúp chặng đường chinh phục tiếng Pháp của bạn bớt gian nan hơn nhé!

1. Bắt đầu bằng cách học các âm trong tiếng Pháp

– Bảng chữ cái tiếng Pháp có các chữ cái giống tiếng Anh và hơn 28% từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Điều này khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ dễ học nhất đối với người thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đó là các chữ cái có dấu.

– Có một vài từ được phát âm khác với các chữ cái tiếng Anh. Khi bạn học tiếng Pháp, điều cần thiết là chú ý đến các âm tiết, không phải các chữ cái.

– Có 23 phụ âm và 16 nguyên âm trong tiếng Pháp. Nếu bạn là một người thạo tiếng Anh, bạn đã biết 20 phụ âm và 6 nguyên âm. Vì vậy, bạn còn lại 3 phụ âm mới và 10 nguyên âm cần phải học.

– Làm quen với bảng chữ cái tiếng Pháp và cách phát âm của mỗi chữ cái là rất quan trọng. Nếu bạn chưa bắt đầu học các âm trong tiếng Pháp, có lẽ sẽ rất khó để bạn nâng cao trình độ tiếng Pháp của mình đó!

2. Luyện tập nói tiếng Pháp

– Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi lần đầu tiên thử nói tiếng Pháp, nhưng bắt đầu làm quen với nó và từ từ xây dựng sự tự tin của bạn là một bước quan trọng.

– YO có một số cách giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình:

+ Tìm một gia sư tiếng Pháp

– So với việc luyện nghe thụ động qua các bài tập luyện nghe trên sách vở thì việc nói chuyện với người bản xứ lại khó hơn nhiều. Bạn có thể đăng ký các bài học tiếng Pháp 1-1 với giáo viên bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong việc nghe, ngoài ra bạn còn có một cuộc trò chuyện tiếng Pháp vô cùng thú vị và rèn luyện kỹ năng nói cũng như kỹ năng phản xạ tự nhiên của bạn.

+ Tìm một cuộc trao đổi ngôn ngữ

– Với các ứng dụng trao đổi ngôn ngữ, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp với những người bản xứ, họ sẽ dạy bạn tiếng Pháp và đổi lại, bạn sẽ dạy họ ngôn ngữ của bạn. Nếu bạn kết bạn với đối tác trao đổi ngôn ngữ của mình, họ có thể trở thành một giáo viên tiếng Pháp của bạn và ngược lại bạn cũng sẽ là giáo viên của họ.

– Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm, vì việc trao đổi là miễn phí còn thông thường, các khóa học tiếng Pháp có thể khá tốn kém. Tuy nhiên, việc trao đổi ngôn ngữ sẽ không có cấu trúc và khó tiến bộ, vì vậy học tiếng Pháp với một gia sư “thực sự” luôn được ưu tiên hơn.

+ Tìm kiếm văn hóa Pháp

– Tìm kiếm các trung tâm và cộng đồng văn hóa địa phương của Pháp và tham gia các hoạt động của họ. Bắt đầu các khóa học tiếng Pháp về nghệ thuật, âm nhạc hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác mà bạn quan tâm. Nếu bạn đang học một kỹ năng hoặc bắt đầu một sở thích mới, tại sao không học bằng tiếng Pháp?

– Ngoài ra, hãy tự hỏi bản thân: liệu có quán bar hay nhà hàng địa phương nào để tôi có thể thực hành tiếng Pháp của mình không? Nếu có, hãy tận dụng chúng. Ban đầu, bạn có thể gặp một số khó khăn, nhưng hãy kiên trì, và bạn sẽ giao tiếp hiệu quả ngay lập tức.

Giao tiếp. Nguồn: FlorenceHarang tại bonjourparis.com

3. Luyện nghe tiếng Pháp qua audio

– Kể cả bạn có trình tiếng Pháp ở mức ổn nhưng chắc chắn bạn vẫn có thể thấy bối rối khi ai đó nói chuyện với bạn bằng tiếng Pháp. Điều này là do sự khác biệt giữa tiếng Pháp viết và tiếng Pháp nói, chúng giống như hai ngôn ngữ khác nhau vậy.

– Đó là lý do tại sao kỹ năng nghe tiếng Pháp của bạn cần được chú trọng. Đọc sách là một cách thú vị và tiện lợi để làm giàu vốn từ vựng tiếng Pháp của bạn, nhưng nó sẽ không giúp bạn hiểu được người phụ nữ trong tiệm bánh ngọt nói gì đâu!

– Có rất nhiều cách để cải thiện khả năng nghe tiếng Pháp, bao gồm:

 • Sử dụng Bien Dire để nghe các bản ghi âm cuộc trò chuyện của người Pháp.
 • Bạn có thể nghe podcast bằng tiếng Pháp, chẳng hạn như Coffee Break French kênh podcast tiếng Pháp cho người mới bắt đầu.
 • Nghe nhạc Pháp trên Spotify, Apple Music hoặc các kênh Youtube yêu thích của bạn.
 • Nghe sách nói: Bạn có thể tìm phiên bản tiếng Pháp của những cuốn sách bạn yêu thích trên Audible.
 • Khám phá YouTube: Hãy nghĩ về loại video bạn thường xem (ví dụ: thiết kế nội thất, vlog thúc đẩy phát triển bản thân,…), sau đó tìm các YouTuber người Pháp tạo video về các chủ đề đó. Bằng cách này, bạn sẽ học tiếng Pháp tự nhiên và hiệu quả hơn. 
 • Tìm những YouTubers hướng dẫn cách học tiếng Pháp, ví dụ như: innerFrench (phù hợp hơn cho người học từ trung cấp đến nâng cao) hay Piece of French (người mới bắt đầu đến người học trung cấp).

Học tiếng Pháp. Nguồn: Sukhjinder tại pixahive.com

4. Học tiếng Pháp qua phim và TV

– Phim ảnh là một công cụ tuyệt vời để học ngoại ngữ. Nếu bạn thích xem phim trong thời gian rảnh rỗi, tại sao không xem bằng tiếng Pháp nhỉ? Hoạt động này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các mẫu giao tiếp và nắm bắt được văn hóa của người Pháp. Một lợi ích khác của việc xem phim tiếng Pháp là chúng kích thích não của bạn suy nghĩ bằng tiếng Pháp.

– Bạn nên xem phim có phụ đề tiếng Pháp lúc đầu, nhưng hãy thử tắt chúng đi để bạn có thể cải thiện khả năng nghe và hiểu của mình mà không cần phụ thuộc vào khả năng đọc. Ngoài ra, đừng ngần ngại tạm dừng, ghi chú lại một số cụm từ. 

Học tiếng Pháp qua phim. Nguồn: Sukhjinder tại pixahive.com

– Ngoài ra, mặc dù sẽ rất hấp dẫn khi xem các bộ phim truyền hình Pháp, nhưng bạn có thể xem những bộ phim tiếng Anh mà bạn đã biết được lồng tiếng Pháp. Điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng về việc theo dõi cốt truyện trong khi nghe và tiếp thu tiếng Pháp.

5. Chú ý quy tắc phát âm cơ bản

– Phát âm tiếng Pháp có thể gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu. Nó khá phức tạp, như là một chữ cái có nhiều âm một vài trường hợp ngoại lệ đối với các quy tắc tiêu chuẩn.

– Bạn có thể hiểu nếu ai đó hỏi bạn bằng tiếng Pháp, tuy nhiên, khả năng phát âm của bạn cần phải tốt để có một cuộc trò chuyện tiếng Pháp thực sự và người nghe có thể hiểu được.

– Dưới đây là các quy tắc phát âm chung để bạn bắt đầu hành trình học tiếng Pháp của mình:

 • Tất cả các nguyên âm trong một từ tiếng Pháp đều cần được phát âm, trong khi ở người bản ngữ tiếng Anh “nuốt” (không phát âm) một số nguyên âm.
 • Một phần tạo nên sự quyến rũ của tiếng Pháp là ở sự “căng thẳng” của nó. Không giống như tiếng Anh, trọng âm có thể rơi vào bất kỳ âm tiết nào, trong tiếng Pháp, trọng âm luôn nằm ở âm tiết được phát âm cuối cùng. Khi bạn tự học tiếng Pháp, bạn nên xem các video Youtube về trọng âm âm tiết tiếng Pháp.
 • Nếu một từ kết thúc bằng một phụ âm và từ tiếp theo bắt đầu bằng một nguyên âm hoặc một chữ “h” câm thì phụ âm cuối sẽ kết hợp với nguyên âm sau.

Học tiếng Pháp. Nguồn: geralt tại pixabay.com

6. Trau dồi vốn từ vựng

– Khi bạn đã nắm rõ cách phát âm, bạn có thể bắt đầu xây dựng vốn từ vựng tiếng Pháp của mình. Phần lớn kiến ​​thức từ vựng đến từ việc ghi nhớ và luyện tập, nhưng có một số mẹo bạn có thể sử dụng để làm cho các từ không bị “trôi tuột” khỏi trí nhớ của mình.

+ Tiếng Pháp và tiếng Anh chia sẻ rất nhiều từ

– Nếu bạn tra cứu một văn bản tiếng Pháp ngay bây giờ, bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng từ bạn có thể nhận ra. Từ vựng tiếng Pháp dễ dàng tiếp thu đối với những người nói tiếng Anh hơn nhờ các từ ghép hoặc các từ mượn của hai ngôn ngữ.

+ Tập trung vào các từ vựng phổ biến, có liên quan

– Việc lập danh sách các từ mà bạn không biết là điều phản tác dụng. Đây là lý do tại sao sách giáo khoa tiếng Pháp thường được sắp xếp theo chủ đề (nhà, nơi làm việc,…)

– Tập trung vào việc học từ vựng liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn vì đây là những từ bạn sẽ thường xuyên sử dụng nhất.

– Đối với hầu hết người học tiếng Pháp, điều này có nghĩa là học các từ về chủ đề thức ăn, các động từ thông dụng và các đồ vật trong nhà. Vocabulary Sticker là một công cụ tuyệt vời để bạn học từ vựng. Những nhãn dán này giúp bạn dán nhãn hơn 100 vật dụng trong nhà bằng bản dịch tiếng Pháp của chúng! Điều đó có nghĩa là mỗi khi bạn nhìn ra ngoài cửa sổ, bạn sẽ nghĩ: “La fenêtre”.

+ Chơi trò chơi từ vựng tiếng Pháp

– Internet có rất nhiều trò chơi từ vựng và ứng dụng đố vui dành cho bạn khi rảnh rỗi. Chúng giúp bạn ghi nhớ từ trong khi vui chơi. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp, trò chơi internet là thứ bạn có thể làm trong thời gian rảnh rỗi… nó thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc viết ra danh sách để ghi nhớ!

– Người mới bắt đầu có thể bắt đầu với french-games.net, một “tài nguyên” trò chơi từ vựng hoạt hình bao gồm nhiều loại từ.

Trò chơi tiếng Pháp. Nguồn: Scara tại pixabay.com

7. Nắm vững ngữ pháp cơ bản

– Học ngữ pháp là bước quan trọng bạn phải thực hiện trên con đường chinh phục tiếng Pháp. Không có cách học ngữ pháp tiếng Pháp đơn giản và dễ dàng nào, nhưng bạn nên bắt đầu với những quy tắc sau:

+ Giới tính của danh từ: Một danh từ là nam tính hoặc nữ tính? Phân biệt được điều đó sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều đó!

+ Cách sử dụng các mạo từ

– Tiếng Pháp có các mạo từ “la” cho danh từ giống cái và “le” cho giống đực; “L” cũng được sử dụng khi danh từ sau bắt đầu bằng một nguyên âm. Ngoài ra còn có các mạo từ không xác định “un” và “une” cho các danh từ giống đực và giống cái.

+ Cách chia động từ

– Các động từ tiếng Pháp thay đổi dựa trên chủ đề trong câu. Học các quy tắc chia động từ thông thường và một số từ bất quy tắc phổ biến nhất là một bước khởi đầu đúng đắn.

+ Thì của động từ

– Trong tiếng Pháp, có 12 thì động từ được sử dụng chủ động. Bạn nên bắt đầu bằng cách học thì hiện tại (“présent de l’indicatif” / “hiện tại chỉ định”), các phân từ quá khứ (được sử dụng để làm thì quá khứ) và các dạng bất quy tắc của thì tương lai.

Học ngữ pháp. Nguồn: maxpixel.net

8. “Đắm mình” trong tiếng Pháp

– Bạn nên sử dụng ngôn ngữ Pháp càng nhiều càng tốt. Mục tiêu là đạt đến trình độ mà bạn muốn, không chỉ nói chuyện mà bạn thậm chí nên mơ bằng tiếng Pháp.

– Mặc dù việc sử dụng ngôn ngữ thường gắn liền với việc di chuyển ra nước ngoài, nhưng có nhiều cách để bạn có thể sử dụng tiếng Pháp thường xuyên ngay cả khi bạn chưa đặt vé đến Paris.Ví dụ:

 • Thay đổi ngôn ngữ mặc định của điện thoại, máy tính bảng và máy tính của bạn sang tiếng Pháp.
 • Tải phim, sách nói và podcast bằng tiếng Pháp để tiện lợi cho việc nghe tiếng Pháp mọi lúc mọi nơi. Ngay cả khi bạn không hiểu tất cả mọi thứ, nhưng nó vẫn có rất nhiều giá trị, vì lắng nghe thụ động là một phần quan trọng của việc sử dụng ngôn ngữ.

– Khi bạn đang thử các công thức nấu ăn mới, hãy tìm chúng bằng tiếng Pháp! Có thể bạn sẽ nấu một món cà ri mặn hoặc một chiếc bánh mì chuối khô, nhưng lợi ích cho việc học tiếng Pháp của bạn sẽ rất nhiều!

Trên đây là 8 mẹo học tiếng Pháp hiệu quả mà YO muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Pháp nhé!

Nguồn tham khảo: preply.com, fluentu.com 

——————————————————————

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14509

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network