8 Fun Facts Thú Vị Về Đất Nước Hà Lan Mà Bạn Chưa Biết

Hà Lan được biết đến là xứ sở của những bông hoa Tulips và những chiếc cối xay gió, không chỉ vậy, đất nước này còn có những phát minh rất tiến bộ đối với toàn nhân loại. Có thể nói, Hà Lan là một đất nước rất đáng sống. Hôm nay YO sẽ “bật mí” cho các bạn những sự thật vô cùng thú vị về đất nước tuyệt vời này nhé!

1. Hà Lan có hơn một phần tư lãnh thổ nằm dưới mực nước biển

Quốc gia này có địa hình khá bằng phẳng, nơi cao nhất trên đất liền là đồi Vaalserberg với chiều cao 322,7 m. Khoảng 50% diện tích của Hà Lan cách mực nước biển chưa tới 1m và vô cùng bằng phẳng. Người phương Tây thường ví von chúng như chiếc bánh pancake vậy.

Hà Lan. Nguồn: eu-startups

2. Netherlands và Holland không phải là một

Tuy trong từ điển Việt Nam Netherlands và Holland đều được dịch là Hà Lan nhưng thực chất Netherlands mới là tên gọi chuẩn của đất nước này. Còn Holland là tên riêng để chỉ vị trí địa lý của hai tỉnh Noord-Holland và Zuid-Holland.

Netherlands hay Holland là tên gọi của Hà Lan. Nguồn: invadingholland

3. Người Hà Lan là người cao nhất thế giới

Theo thống kê cho thấy chiều cao trung bình của nam giới nước này là 1,84 m và nữ giới là 1,71 m. Ở quốc gia này, những yếu tố như môi trường, dinh dưỡng, chỉ số bất bình đẳng thấp kết hợp với chọn lọc tự nhiên và y tế đã giúp chiều cao của người dân được cải thiện. Một số người dân Hà Lan còn cho rằng chiều cao của họ phát triển nhờ lượng tiêu thụ sữa và phô mai lớn.

Người Hà Lan cao nhất thế giới. Nguồn: literasy

4. Hà Lan là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Vào năm 2001, đất nước này đã thông qua chính sách hợp pháp hóa hôn nhân giữa những người đồng giới. Đây là một quy luật tiến bộ và đi trước nhân loại. Và vào ngày 1/4/2001, lễ hôn nhân đồng giới đầu tiên đã được tổ chức, theo đó là các mối quan hệ giữa những người đồng giới cũng được hợp pháp hóa để họ có thể gắn bó với nhau.

Hôn nhân đồng giới. Nguồn: weddingwire

5. Hà Lan là đất nước sử dụng nhiều xe đạp nhất

Trên toàn quốc gia này có khoảng hơn 18 triệu chiếc xe đạp, mỗi người sở hữu 1-3 chiếc xe. Những con đường ở đất nước này được thiết kế riêng dành cho người đi xe đạp và người đi bộ không được phép đi trên đó. Ngoài ra, ở đất nước này, bắt đầu từ năm 2025, chính phủ sẽ bắt đầu thi hành chính sách cấm xăng dầu và các phương tiện sử dụng xăng dầu. Thay vào đó, những xe chạy bằng động cơ điện hoặc năng lượng mặt trời sẽ được miễn giảm thuế và giảm giá thành để khích lệ người dùng mua. Chính vì vậy, khi đến với Hà Lan, bạn không cần bao giờ lo bị kẹt xe, chất lượng không khí rất tốt vì không có khí thải cacbonic do khói bụi, xăng dầu của ô tô gây ra.

Hà Lan sử dụng nhiều xe đạp nhất. Nguồn: vietnamembassy

6. Hoa Tulips của Hà Lan có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ

Hà Lan được biết đến là xứ sở của những bông hoa Tulips tuy nhiên ít ai biết rằng thực chất những giống hoa đầu tiên có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lịch sử, tulips lần đầu xuất hiện ở Hà Lan vào thế kỷ 16 và được trồng ở trường đại học Leiden.

7. Hà Lan và ngôi làng “không có đường đi”

Tất cả khách du lịch trên thế giới dường như đều rất tò mò và muốn đến thăm Giethoorn – ngôi làng cổ tích ở Hà Lan một lần trong đời. Đến với ngôi làng này, chúng ta phải để xe ở bên ngoài và thuê thuyền để đi tham quan ngôi làng.

Ngôi làng Giethoorn. Nguồn: transviet

8. Nhà tù ở Hà Lan phải đóng cửa vì thiếu tù nhân

Vào năm 2009, quốc gia này đã phải đóng cửa 19 nhà tù do thiếu tù nhân, có thể nói, tỷ lệ tội phạm của quốc gia này vô cùng thấp. Trong những năm gần đây, tội phạm ở Hà Lan chỉ chiếm khoảng 163/100.000 người. Chính vì vậy, những bạn đi du học ở Hà Lan sẽ không cần lo ngại về vấn đề an ninh xã hội của đất nước này như những quốc gia khác trên thế giới.

Các nhà tù đóng cửa. Nguồn: washingtonmonthly

Trên đây là những sự thật thú vị về đất nước Hà Lan mà YO muốn chia sẻ tới các bạn đọc đặc biệt là những bạn có dự định đi du học ở quốc gia này. Có thể nói, đây là quốc gia lý tưởng cho các bạn học hỏi và phát triển bản thân cũng như sự nghiệp của mình. Vậy nên, còn chần chừ gì nữa, hãy xách ba lô lên và đi nào!

Nguồn: vietair, vnexpress, duhocfpt

———————————————–

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *