8 Chương Trình Trên Netflix Giúp Bạn Học Và Nói Tiếng Anh Như Người Bản Xứ

Netflix là một dịch vụ truyền hình giải trí trực tuyến trả phí rất phổ biến ngày nay. Ngoài việc bỏ thời gian để xem các chương trình trên dịch vụ này thì đây cũng chính là nơi thích hợp để người xem có thể trau dồi và luyện tập thêm các kỹ năng trong việc học tiếng Anh.

Không giống như việc đọc sách, việc xem một series truyền hình sẽ giúp ích trong việc cải thiện các kỹ năng như nghe và quan sát chủ động. Bạn sẽ được nghe người bản địa nói chuyện với nhau, cuốn theo nội dung hấp dẫn của những bộ phim, và học được hàng tá các từ vựng mới mẻ..

Bốn cách để cải thiện việc học ngôn ngữ thông qua Netflix.

1.Hãy bật phụ đề

Bước đầu tiên chính là bật phụ đề Tiếng Anh lên. Xem show kèm phụ đề bên dưới là một cách hiệu quả để học từ vựng. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những từ, cụm từ được sử dụng thường xuyên, cách phát âm một từ cụ thể. Việc đánh vần và phát âm tiếng Anh sẽ đôi lúc gây khó khăn cho người mới học, do đó việc có phụ đề sẽ giúp ích rất nhiều, vì bạn có thể vừa nhìn được từ, và cách nó được phát âm ra sao. Hãy xem một tập phim với phụ đề, rồi sau đó xem lại lần nữa và tắt phụ đề đi để tăng độ khó và thử thách bản thân

2.Hãy xem lại những đoạn mà bạn chưa hiểu

Người bản xứ thường nói rất nhanh. Đối với người học ngoại ngữ thì sẽ có đôi lúc bạn không hiểu họ nói gì. Rất nhiều từ và cụm từ được sử dụng dựa theo ngữ cảnh, vì thế sau khi xem xong một tập phim, hãy xem lại những đoạn mà bạn không rõ và cố gắng hiểu được nội dung là gì. Và cũng đừng lo nghĩ nhiều nếu như bạn vẫn không hiểu gì cả, học ngoại ngữ quan trọng là quá trình chứ không phải sự hoàn hảo, bạn sẽ nhận ra việc nghe và hiểu ngoại ngữ của mình đã được cải thiện rất nhiều.

3.Hãy viết ra những từ mà bạn không hiểu nghĩa

Việc học từ vựng trên Netflix là rất dễ dàng. Hãy tạm dừng video và viết ra những từ mới, sau đó tra từ điển. Việc này sẽ giúp người xem chủ động hơn rất nhiều trong quá trình học tập. Một số công cụ mở rộng tích hợp trên trình duyệt như Google Translate cũng sẽ giúp ích cho việc học từ mới, tiết kiệm khá nhiều thời gian cho bạn.

4. Hãy đọc lặp đi lặp lại những gì được nghe

Việc nghe chỉ là một bước trong cả quá trình học. Nếu muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, bạn phải tập cả nói nữa. Một điều tuyệt vời khác mà Netflix mang lại chính là việc bạn có thể lựa chọn một nhân vật để lặp lại những gì họ nói. Nghe họ nói xong, tạm dừng video và lặp lại những gì được nghe. Hãy thu âm lại rồi so sánh với ngữ điệu của nhân vật. Thật tuyệt vời nếu như bạn phát âm giống họ. Còn nếu chưa giống lắm thì cũng đừng lo lắng, hãy thử lại lần nữa. Điều quan trọng là phải sử dụng đúng ngữ điệu. Nhân vật đó có đang hạnh phúc, hay buồn giận, hoặc háo hức về thứ gì đó? Hãy vừa học cách phát âm chính xác, và cả cách thể hiện chúng cho phù hợp trong từng ngữ cảnh nữa.

Và sau đây là 8 series trên netflix rất phù hợp cho việc học tiếng anh của bạn

1. The Big Bang Theory

Show truyền hình thực tế Mỹ nổi tiếng này kéo dài 12 mùa, các tập phim thường ngắn và chứa đựng các tình tiết gây cười, rất thích hợp cho việc học nói tiếng Anh thông dụng, cách diễn đạt hằng ngày và tìm hiểu thêm về văn hóa nước Mỹ. Các tập phim thường không quá dài nên rất thích hợp cho việc “cày” lại. Ở các mùa đầu, nội dung thường tập trung vào lĩnh vực vật lý và liên quan đến khoa học, vì thế hãy sẵn sàng để học các từ ngữ chuyên ngành nhé. Ngoài ra còn có từ vựng về khoa học kỹ thuật nữa. Show tập trung nhiều nhân vật đến từ nhiều vùng miền văn hóa, vì thế bạn sẽ được nghe rất nhiều ngữ điệu khác nhau.

Đánh giá độ khó: Trung bình

2. Friends 

Đây là series khá phù hợp bởi lẽ cốt truyện không quá phức tạp, các đoạn hội thoại thường có nhịp độ chậm và có thể theo được. Bạn có thể học được nhiều câu từ đàm thoại hằng ngày và cấu trúc được sử dụng. Mặc dù đây là một series hài hước chú trọng vào việc chơi chữ, nhưng bạn vẫn có thể hiểu được nội dung và có được sự thoải mái khi xem.

Đánh giá độ khó: Dễ

3. Suits

SUITS – một Serie bổ ích khác và có thể là phù hợp nhất để học từ vựng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Series gồm có 9 mùa với độ dài mỗi tập khoảng 40 phút. Nội dung bộ phim xoay quanh việc một ông chủ, người luôn cố gắng để công việc diễn ra trôi chảy, và một cậu nhân viên, người mà chỉ luôn nghĩ cho bản thân mình. Chương trình này khá phù hợp với những người đam mê ngành luật và muốn học từ vựng liên quan đến luật pháp. Nếu bạn muốn học tiếng Anh thương mại và muốn trau dồi các kỹ năng ngôn ngữ để làm việc thì đây sẽ là một lựa chọn không tồi.

Đánh giá độ khó: Nâng cao

4. The Great British Bake Off

Nếu bạn chú trọng tới việc học Anh – Anh, hãy thử xem show này. Bên cạnh việc là một trong những show nổi tiếng nhất mà Vương Quốc Anh từng sản xuất, nó còn tạo ra một bầu không khí khá thoải mái cho việc học ngoại ngữ theo cách đơn giản nhất. The Great British Bake Off (hay còn được biết đến với cái tên The Great British Baking Show in the UK) là một cuộc thi làm bánh trên truyền hình kéo dài trong 11 mùa, mỗi tập dài khoảng 60 phút dành riêng cho việc làm bánh. Không giống như bất cứ chương trình nấu nướng đầy ắp những áp lực và diễn ra nhanh chóng của Mỹ, show này là sự kết hợp giữa âm nhạc dịu êm, ngữ điệu Anh lôi cuốn, và giúp đỡ giữa những con người với nhau. Chắc chắn đây là một chương trình hoàn hảo để học tiếng Anh. Ngôn từ sử dụng khá đơn giản, câu từ thường được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Từ vựng chủ yếu xoay quanh việc làm bánh, và cuộc sống hằng ngày của những thí sinh. Nếu bạn là người yêu thích việc làm bánh, yêu những con người thân thiện, và giọng điệu của người Anh bản xứ, hãy thử ngay với chương trình này nhé.

Đánh giá độ khó: Dễ

5. The Crown

The Crown với nội dung xoay quanh cuộc đời của Nữ Hoàng Elizabeth II  bắt đầu vào năm 1947, Series truyền hình này được công bố gồm có 6 mùa, mỗi mùa bao gồm 10 tập phim (hiện tại đã quay xong mùa thứ tư). Trong phim, ngữ điệu rất chuẩn từ Vương Quốc Anh, rất phù hợp cho khán giả muốn học tiếng Anh chuẩn của Anh Quốc. Bối cảnh của series mang tính hoàng gia, trịnh trọng và ngôn ngữ ít phổ biến hơn so với The Great British Bake Off, tuy nhiên thì đây vẫn là một show thú vị để khán giả có thể tìm hiểu thêm về lịch sử của Vương Quốc Anh cũng như quốc vương đang trị vì.

Đánh giá độ khó: Dễ

6. House of Cards

Ngược lại, nếu bạn là một fan cuồng về các vấn đề chính trị thì hãy thử xem qua một trong những bộ phim truyền hình hấp dẫn nhất trong vài năm qua, House of Cards. Bộ phim nói về lĩnh vực chính trị một cách rất sắc nét, miêu tả một cách chân thực thế giới của tầng lớp chính trị cao cấp tại Mỹ. Bộ phim lột trần thế giới của những lòng tham, sự mục nát, những tham vọng không đáy và những chiêu trò chốn hậu trường ở Washington ngày nay. Ngôn ngữ trong phim là một sự hòa trộn giữa những câu từ đàm thoại hằng ngày và những biệt ngữ chuyên ngành chính trị. Mặc dù cốt truyện và các tình huống mà nhân vật gặp phải là hư cấu, thì series này đã cung cấp cho người xem lối sử dụng ngôn từ nhằm thoát khỏi những bất lợi cho bản thân.

Đánh giá độ khó: Trung Bình

7. Grey’s Anatomy

Nếu muốn lựa chọn một chương trình nào đó liên quan đến y tế, thì Grey’s Anatomy chính là một lựa chọn hoàn hảo. Series bao gồm 17 mùa, với độ dài khoảng 45 phút mỗi tập, cung cấp một cái nhìn thực tế về cuộc sống đầy áp lực của những bác sĩ, họ là những người luôn tận tâm cống hiến sức lực của mình để có được sự thành công trong môi trường y tế. Bộ phim lấy bối cảnh ở bệnh viện hư cấu có tên Grace, nằm ở thành phố Seattle, nơi mà 05 bác sĩ thực tập đã bắt đầu sự nghiệp phẫu thuật của họ, đặc biệt tập trung vào nhân vật Meredith Grey. Người xem được cuốn theo những câu chuyện rắc rối liên quan tới hàng loạt những ca bệnh kỳ lạ đang ngày một tăng dần, cùng với những mối quan hệ hời hợt, tình bạn, tình yêu cuồng nhiệt giữa người với người hết sức kịch tính. Bộ phim là sự kết hợp giữa tâm lý tình cảm và chuyên ngành y tế, do đó sẽ có rất nhiều từ vựng liên quan tới y học cũng như những câu từ dùng để đàm thoại hằng ngày.

Đánh giá độ khó: Nâng cao

8. Sherlock (TV series)

Sherlock là một phiên bản chuyển thể hiện đại từ bộ truyện trinh thám nổi tiếng Sherlock Holmes của Sir Arthur Conan Doyle. Nội dung của bản nguyên tác có thể không cần thiết nhưng nó sẽ làm thay đổi quan điểm của người xem về bộ phim. Series về tội phạm này gồm có 4 mùa, mỗi tập dài khoảng 90 phút. Câu chuyện theo chân “cố vấn thám tử” Holmes, người đang hỗ trợ cho Sở Cảnh sát đô thị, cố vấn chính cho Thanh tra cấp cao Greg Lestrade trong nhiều vụ án. Phụ tá của Holmes là John Watson, người vừa mới xuất ngũ trở về từ chiến trường Afghanistan. Xuyên suốt toàn bộ series là những vụ án ly kỳ, và theo đó là những xung đột giữa Holmes với kẻ thù truyền kiếp của mình, Jim Moriarty. Đây là một lựa chọn rất hợp lý cho những khán giả muốn tìm hiểu về trinh thám cũng như về ngôn ngữ Anh hiện đại.

Tuy có rất nhiều bản chuyển thể khác nhau về Sherlock Holmes, series Sherlock này lại chiếm trọn cảm tình của khán giả bởi lối diễn xuất tài tình của cặp đôi Benedict Cumberbatch và Martin Freeman. Nếu bạn yêu thích những mẩu truyện trinh thám cổ điển được xây dựng theo phong cách hiện đại, hãy thử xem series này đi nhé.

Đánh giá độ khó: Nâng cao

 

Tác giả: Helena M.

Link bài gốc: 8 Best Netflix Shows for Learning English Easily (preply.com)

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...