8 Bài Học Cuộc Sống Quan Trọng Nhất Bạn Cần Phải Học Khi Còn Trẻ

Cuộc sống là một quá trình học hỏi liên tục. Trong suốt cuộc đời, chúng ta trải qua bao nhiêu thăng trầm, học hỏi những bài học quan trọng dọc đường đi. Một số bài học đến từ kinh nghiệm, có những bài học khác chúng ta học được khi quan sát người khác hoặc học từ trong sách. Dù rằng ta học được bao nhiêu từ những cuốn sách – có một sự khác biệt lớn giữa kinh nghiệm thực tiễn và lý thuyết. Hơn nữa, có rất nhiều bài học cuộc sống mà chúng ta không thể học được cho đến khi ta phải đối mặt với một số tình huống nào đó trong cuộc sống. Hầu hết mọi người nói rằng có một số bài học đến quá muộn, khiến chúng ta mất cảnh giác và không chuẩn bị kịp thời.

Quá nhiều thời gian bị lãng phí cho lo lắng, hối tiếc, đau đớn và đau lòng. Tất nhiên, một số những xúc cảm ấy là không thể tránh khỏi và là sự cần thiết. Tôi đã trải qua tuổi trẻ của mình để lo lắng vì những thứ không đáng. Tôi nghĩ rằng vẫn có một lý do nào đó mà chúng mới có cái tên là “bài học cuộc sống”. Bạn cần trải nghiệm cuộc sống để rút ra bài học. Và càng trải qua nhiều, bạn càng tích lũy được nhiều bài học. Mặc dù một số thứ phải được học thông qua trải nghiệm, nhưng bạn không cần phải đợi đến khi bạn già để nhận thức được điều gì thực sự có ý nghĩa và đáng giá.

Bạn chỉ đơn giản là có sự tò mò và mong muốn về việc tự nhận thức và phát triển cá nhân. Một khi bạn học được những bài học này, bạn có thể áp dụng chúng trong cuộc sống của mình ở mọi lứa tuổi và thấy được những lợi ích đến với hạnh phúc và sức khỏe của bạn.

Có rất nhiều bài học tuyệt vời mà tất cả chúng ta học được từ cuộc sống. Bản thân tôi đã lập nên một danh sách một số điều quan trọng nhất, những bài học có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời tôi. Những bài học này đã giúp tôi trở thành con người như ngày hôm nay. Tôi ước gì mình đã học được 8 bài học này khi còn trẻ. Nó đã có thể giúp tôi có được một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Bạn không thể quay lại và thay đổi mở đầu, nhưng bạn có thể bắt đầu từ bất cứ đâu và thay đổi cái kết. – C.S. Lewis –

  1. Một Trong Những Cách Tốt Nhất Để Học Là Hãy Bắt Đầu

Cuộc sống là ở hiện tại – chúng ta cứ chờ đợi những điều tuyệt vời sẽ xảy ra trong tương lai sẽ là chìa khóa cho hạnh phúc của chúng ta. Nhưng chúng luôn ở ngay đây. Ngay bây giờ. Cuộc sống liên tục là một chuỗi các sự kiện diễn biến “ngay bây giờ”. Vì vậy, hãy học cách để yêu ngay bây giờ và bạn sẽ có một cuộc sống tuyệt vời.

Có một câu tục ngữ La Mã cổ mà mọi người thường trích dẫn – Carpe Diem – có nghĩa là “nắm bắt hôm nay”. Thông thường, chúng ta thất bại do thiếu tự tin hoặc can đảm. Sự do dự này khiến chúng ta không thể tiến về phía trước, tự nhốt mình vào một chiếc lồng, tự hỏi điều gì có thể đã xảy đến. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã đến lúc phải hành động, hãy hành động. Dù kết quả thế nào, bạn cũng sẽ tiến lên một chút so với trước đây.

Bạn muốn xây dựng doanh nghiệp trực tuyến của riêng mình? Bắt đầu xây dựng trang web ngay. Bạn muốn trở thành một diễn viên? Bắt đầu đi thử vai nào. Muốn trở thành bác sĩ? Hãy bắt đầu đi học. Đừng đợi ai đó phải đưa ra tín hiệu “Tiếp tục đi”. Chỉ cần bước tiếp và làm thôi.

  1. Không Có Sai Lầm, Chỉ Có Những Bài Học Chúng Ta Cần Nắm Vững

Nếu bạn rút ra bài học từ mọi thứ xảy ra với mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng không có thứ gì gọi là sai lầm, chỉ có những bài học cần được rút ra. Chúng ta cố gắng rất nhiều để tránh thất bại, nhưng thất bại chính là bằng chứng cho thấy rằng ta đã có dũng khí để thử. Nếu bạn tránh né thất bại, bạn tránh né việc hành động. Hãy mong đợi và chấp nhận rằng thất bại là một phần của kinh nghiệm. Học hỏi từ nó, phát triển từ nó và tiếp tục bước tiếp.

Ngay cả khi chúng ta cảm thấy là đã chuẩn bị tốt nhất thì vẫn có khả năng chúng ta thất bại trong việc hoàn thành mục tiêu. Một vận động viên có thể dẫn đầu toàn bộ cuộc đua chỉ để ngã ngay trước vạch đích và thua cuộc. Điều này không có nghĩa là người vận động viên ấy nên ngừng thi đấu; ngược lại, anh ấy sẽ tập luyện chăm chỉ hơn nữa cho cuộc thi tiếp theo. Kết quả cuối cùng sẽ đến.

  1. Nếu Bạn Không Tin Vào Chính Mình, Thì Cũng Không Có Ai Tin Bạn Đâu

Đừng mong đợi người khác sẽ nhìn thấy vàng nơi bạn chỉ nhìn thấy bụi. Nếu bạn không tin vào chính mình, không tin rằng bạn có khả năng và là một con người xứng đáng, thì rất có thể sẽ không ai làm được điều đó cả. Bạn sẽ hành động dựa trên niềm tin đó và mọi người sẽ đối xử với bạn dựa trên những gì bạn nghĩ về bản thân, dựa trên cách bạn đối xử với bản thân và dựa trên cách bạn hành động và cư xử đối với xã hội.

 

Tất cả xoay quanh về tình yêu nơi bản thân, thì đều phải bắt đầu từ việc yêu chính bản thân mình. Nếu bạn không có tình yêu cho chính mình, làm sao bạn có thể mong đợi có được nó từ người khác? Yêu bản thân và người khác cũng sẽ yêu bạn.

Cuộc sống là kết quả của những lựa chọn bạn đưa ra, nếu bạn không thích cuộc sống của mình thì đã đến lúc bạn bắt đầu đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

  1. Sức Khỏe Là Trên Hết

Cho dù bạn có thành công, có tiền bạc hay danh tiếng đến đâu, tất cả đều là vô ích nếu không có sức khỏe. Hãy đầu tư vào sức khỏe của bản thân. Đối xử với cơ thể của mình như một ngôi đền – đó là ưu tiên số 1. Khi còn trẻ, chúng ta có thể đẩy cơ thể mình đến giới hạn ngày này qua ngày khác. Khi ấy dường như không có bệnh tật gì có thể chạm vào chúng ta và ta cảm thấy bất khả chiến bại. Tuy nhiên, khi ta già đi, tất cả các bữa tiệc, rượu chè, hút thuốc và thức ăn nhanh bắt đầu ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Hãy bắt đầu hình thành các thói quen lành mạnh khi bạn vẫn còn trẻ và khỏe mạnh. Hãy nhớ kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ và nha sĩ của bạn để ngăn ngừa các vấn đề phát sinh trong tương lai.

  1. Mọi Người Đều Có Một Thời Khóa Biểu Cho Riêng Mình

Một người bạn của tôi vừa mới tốt nghiệp được một năm thôi thì đã biết được rằng ao ước tiềm ẩn nơi anh chính là trở thành một diễn viên. Một người bạn khác của tôi đã làm hàng tá công việc khác nhau trong hơn 6 năm trời trước khi tìm thấy niềm đam mê của mình và thành lập một công ty riêng. Một người bạn khác của tôi đã làm một công việc toàn thời gian được 12 năm và vẫn đang tìm kiếm mục đích của mình – và bạn biết không? Tốt thôi. Vì mỗi người đều có một mốc thời gian và một hành trình của riêng mình. Đừng bao giờ lo lắng về những gì người khác đang làm – chỉ tập trung vào những gì đúng với bạn là được rồi.

Những bài học xuất hiện trong mọi sự vật. Cái xấu, cái tốt. Công việc của chúng ta là lắng nghe và tiếp tục học hỏi để ngày càng trở nên tốt hơn. Và có lẽ nó sẽ giúp ta trở nên tốt hơn trong cuộc sống.

  1. Thế Giới Sẽ Không Thay Đổi Nếu Bạn Không Thay Đổi

Bạn luôn nghe mọi người phàn nàn về việc thế giới này điên rồ như thế nào và họ muốn nó thay đổi ra sao, nhưng nếu bạn bảo họ thử bắt đầu thay đổi đi – “Cái gì? Là tôi à? Bạn nghĩ rằng ở tôi có điều gì đó sai à? “Bạn thấy đấy, thế giới bên ngoài phản ánh con người bên trong của tất cả chúng ta, và tất cả sự điên rồ đang diễn ra xung quanh chúng ta, là kết quả của ý thức tập thể của chúng ta, và thật không may là ý thức này đang bị “ô nhiễm” nặng nề. Không chỉ là ở họ, mà còn là ở chúng ta – nếu chúng ta muốn thế giới thay đổi, chúng ta phải bắt đầu với chính bản thân mình và tin tôi đi, trong chúng ta đều có một “lỗ hổng”.

  1. Lòng Biết Ơn

Lòng biết ơn có thể giúp chúng ta thấy rằng không phải mọi thứ đều tồi tệ – dù sao thì không phải lúc nào cũng vậy. Việc thực hành lòng biết ơn có thể giữ cho trái tim chúng ta rộng mở để đón nhận sự dịu dàng đến từ những trải nghiệm hàng ngày. Có rất nhiều điều để ta biết ơn. Quy luật hấp dẫn hoạt động ở tất cả những điều tốt và cả những điều xấu, và tất cả tùy thuộc vào việc ta chọn tập trung sự chú ý của mình vào mặt tiêu cực hay tích cực. Tập trung sự chú ý của bạn vào những điều tuyệt vời mà bạn có và biết ơn, bạn sẽ thấy rằng bạn càng làm như vậy, bạn càng có nhiều lý do để bày tỏ lòng biết ơn của mình hơn.

 

  1. Sống Và Hãy Sống

Hãy để mỗi ngày trôi đi thật là đáng nhớ. Hãy tự hỏi bản thân mỗi sáng “Tôi có thể làm gì để khiến ngày hôm nay trở nên có giá trị?” Cuộc sống trôi qua nhanh hơn chúng ta nghĩ. Khi ở độ tuổi 20, bạn nghĩ rằng mình sẽ như vậy mãi mãi nhưng…rồi bạn sẽ nhận ra bạn đã ở độ tuổi 30 và đã quá muộn màng cho những điều bạn muốn làm khi còn trẻ. Hãy sống hết mình vì cuộc sống ngắn ngủi và chúng ta không bao giờ biết được ngày mai sẽ mang đến cho ta điều gì.

Chúng ta thường cố gắng giúp đỡ mọi người khi thấy họ mắc lỗi. Hành động này có thể dẫn đến mọi loại rắc rối và hiểu lầm. Đừng ép buộc người khác chấp nhận ý tưởng của bạn, hãy để những người muốn bạn giúp đỡ và hướng dẫn tự tìm đến bạn. Đôi khi tốt nhất là bạn nên tránh xa và để họ tự tìm đến với bạn, nếu không bạn sẽ trông có vẻ như đang xâm phạm vào đời sống riêng của người khác.

Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để tạo ra sự khác biệt. Vì vậy, hãy ra ngoài thế giới rộng lớn và biến mọi ước mơ thành hiện thực!

Những bài học cuộc sống bạn đã học được trong những năm qua là gì? Chúng đã tác động đến bạn hay cách bạn sống như thế nào? Hãy chia sẻ ý kiến ​​và kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

———-

Tác giả: Dare to Defy 

Link bài gốc: The 8 Most Important Life Lessons to Learn While You’re Young

Dịch giả: Nguyễn Anh Khoa – ToMo – Learn Something New

Nguồn: Ybox – Kênh thông tin chất lượng cao cho giới trẻ và sinh viên Việt Nam

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=3339

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network