7 Tips Hữu Ích Giúp GenZ Mới Ra Trường “Khó” Thất Nghiệp

Hiện nay, thất nghiệp đã trở thành mối bận tâm chung của phần lớn mọi người, nhất là trong mùa dịch căng thẳng này. Tuy nhiên, hoang mang nhất vẫn là các bạn sinh viên, dù lựa chọn chuyên ngành nào đi chăng nữa thì việc học đại học vẫn cần đầu tư thêm nhiều yếu tố vững chắc khác để bảo đảm công việc cho các bạn khi tốt nghiệp. Nhưng đừng lo lắng vì đã có YO ở đây, hôm nay YO sẽ xua tan những lo âu của các bạn chỉ bằng 8 mẹo nhỏ dưới đây!

1. Xác định chuyên ngành phù hợp với bản thân

Việc lựa chọn ngành nghề là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Chính vì vậy, ngay từ khi còn học cấp 3, bạn cần xác định một phương hướng phát triển bản thân để khi lên đại học, bạn sẽ tập trung trau dồi những kỹ năng sẽ phục vụ cho công việc tương lai của mình. 

– Cách để đưa ra quyết định chính xác đó là tự hỏi bản thân, chẳng hạn như: “Bạn có sự yêu thích với các lĩnh vực nào?”, “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn?”, “Ước mơ của bạn là gì?”, “Bạn cần bổ sung những kiến thức nào ?”… Sau khi tìm được câu trả lời, đừng vội “chốt” lựa chọn đó ngay lập tức. Hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Tiếp theo, hãy tìm trường đại học đào tạo chuyên ngành yêu thích của bạn tốt nhất, xem xét về chương trình đào tạo của họ, cơ hội việc làm.

– Cuối cùng, nếu bạn thấy lựa chọn của bạn đã hoàn hảo thì chưa chắc đâu nhé! Bạn cần truy cập các kênh tuyển dụng và tìm kiếm công việc liên quan đến chuyên ngành của bạn để đảm bảo rằng nó mở ra cho bạn cơ hội nghề nghiệp phong phú với một mức lương ổn định.

Đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Nguồn: Marco Verch Professional Photographer tại flickr.com

2. Tận dụng mạng lưới quan hệ

Network chính là nơi hình thành các mối quan hệ và kết nối những người có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bạn đã bao giờ nghe mọi người nói về việc tìm được một công việc tốt nhờ một người bạn cũ thời đại học? Có đấy, vậy làm sao để vận may ấy cũng đến với bạn?

– Trước hết, bạn nên tham dự các sự kiện liên quan đến lĩnh vực của mình, nhưng nếu bạn không phải là kiểu người hướng ngoại, hãy mở rộng mạng lưới quan hệ qua LinkedIn. Có một số mẹo giúp bạn tận dụng mối quan hệ bao gồm:

  • Gặp gỡ nhiều người thông qua những mối quan hệ thân thuộc với bạn.
  • Tìm kiếm các nhóm cộng đồng liên quan đến lĩnh vực của bạn.
  • Luôn mang theo danh thiếp của bạn (làm thẻ cá nhân nếu bạn chưa đi làm).
  • Hãy trau dồi kiến thức chuyên môn của bạn để bạn có thể nói về lĩnh vực của mình một cách sâu sắc.
  • Đặt câu hỏi cho mọi người nhiều hơn là nói về bản thân bạn.
  • Lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể – mỉm cười và khoanh tay.
  • Xóa bỏ những trình tự, quy củ vô hình cho một mối quan hệ và tiếp xúc với mọi người từ các lĩnh vực khác. Bạn sẽ không bao giờ biết một cuộc trò chuyện sẽ mang lại cho bạn những cơ hội mới nào!

Tận dụng mạng lưới quan hệ. Nguồn: piqsels.com

3. Thực tập trong khi đang học đại học

– Khi đi xin việc, điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm nhất ở bạn đó là tờ sơ yếu lý lịch (CV) bởi nó không chỉ thể hiện thành tích cá nhân mà còn giúp khẳng định giá trị thương hiệu của bạn thông qua các lựa chọn công việc, vị trí và đối tác. Chính vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, bạn nên tìm hiểu những công ty liên quan đến chuyên ngành mà bạn theo đuổi và xin thực tập ở đó. 

– Hiện nay có rất nhiều công ty nhận đào tạo sinh viên năm nhất, năm hai chưa có kinh nghiệm, do đó hãy tận dụng mọi cơ hội để xin thực tập, kiến tập. Những công việc thực tập không chỉ giúp bạn làm đẹp tấm CV mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, những kiến thức bên ngoài sách vở.

Tìm công việc thực tập. Nguồn: Jernej Furman tại flickr.com

4. Trau dồi kỹ năng qua các hoạt động ngoại khoá

– Trước khi bước vào học kỳ đầu tiên của một sinh viên năm nhất, bạn nên tìm hiểu về các câu lạc bộ, những hoạt động ngoại khóa của trường và chọn cho mình một câu lạc bộ mà bạn thấy hứng thú nhất. 

– Việc tham gia những hoạt động của trường sẽ giúp bạn cải thiện nhiều kỹ năng như giao tiếp, quản lý thời gian, lãnh đạo,… Và đặc biệt, khi bạn tham gia càng nhiều hoạt động ngoại khóa, mạng lưới quan hệ của bạn sẽ càng được mở rộng hơn. Có thể một vài mối quan hệ sẽ rất hữu ích cho con đường sự nghiệp của bạn sau này đó!

Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Nguồn: The University of the South tại flickr.com

5. Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và teamwork

– Mọi công ty đều đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo tiềm năng, nhưng cách duy nhất để bạn có thể trở thành người lãnh đạo tài giỏi đó là học hỏi và thực hành. 

– Hãy bắt đầu từ những chức vụ như biên tập viên của fanpage trường, đội trưởng của một tổ nghiên cứu, hoặc bạn có thể ứng cử vào một vị trí lãnh đạo trong hội sinh viên.

– Nếu bạn không thể tìm thấy một vị trí mình hứng thú trong khuôn viên trường, hãy bắt đầu thành lập một câu lạc bộ của riêng bạn và điều này sẽ càng tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng hơn bởi họ sẽ coi bạn là một người khởi nghiệp sáng tạo.

Khả năng lãnh đạo. Nguồn: TukTukDesign tại pixabay.com

6. Nâng cao trình độ chuyên môn

Trau dồi kiến thức và không ngừng phát triển bản thân trong suốt khoảng thời gian học đại học chính là việc hữu ích nhất mà bạn phải luôn nhắc nhở bản thân mình. Chính vì vậy, ngay từ khi là một tân sinh viên, hãy xác định mục tiêu 4 năm và điều đó cũng là động lực giúp bạn tránh khỏi những suy nghĩ lười biếng, tiêu cực 

– Ngoài việc tiếp thu kiến thức từ giảng viên, bạn cần chủ động tìm kiếm kiến thức bằng cách đọc nhiều sách, tự tìm tòi nhiều nguồn tài liệu về chuyên ngành mà bạn đang theo học để củng cố kỹ năng chuyên môn.

Đọc nhiều sách.

Nguồn: Wonder woman0731 tại flickr.com

7. Thành thạo ngôn ngữ

– Hiện nay, trong xu thế hội nhập, kỹ năng ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc ở mỗi môi trường làm việc. Mức lương của những công việc yêu cầu thông thạo ngoại ngữ sẽ cao hơn nhiều ở vị trí khá và các tiêu chí tuyển chọn cũng khắt khe hơn để tìm ra những cá nhân xuất sắc. Bởi vậy, ngày nay, hầu như tất cả các trường đại học luôn yêu cầu sinh viên muốn tốt nghiệp đều phải có chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế như IELTS, TOEIC,…

– Do đó, bạn cần phải tập trung cải thiện ngoại ngữ của mình. Ngoài tiếng Anh, bạn còn nên học thêm những thứ tiếng đang phổ biến hiện nay như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật. Khi bạn thành thạo nhiều ngôn ngữ thì mọi công ty đều mở rộng cánh cửa chào đón bạn.

Học ngoại ngữ.

Nguồn: geralt tại pixabay.com

Trên đây là 7 mẹo giúp các bạn không cần lo về vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường. YO mong rằng các bạn sẽ bắt tay lên kế hoạch cho tương lai của mình ngay lập tức để tránh rơi vào tình trạng mơ hồ, không có việc làm sau khi tốt nghiệp nhé!

Nguồn: investopedia.com, curtiszimmerman.com

———————————————————————–

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14977

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network