7 Ngành Nghề Đang Hot, Bạn Đã Biết Chưa?

Nếu đang quá bí với các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của mình, bạn hãy cùng YO đảo một lượt qua danh sách dưới đây để xem ngành nào vừa hot lại vừa hợp với mình nhé! 

Công nghệ thông tin

Không hề lạ khi ngành nghề này đứng đầu danh sách, trong thời đại số như hiện nay, công nghệ thông tin trở thành một ngành nghề vô cùng cần thiết và luôn giữ vững vị trí top đầu của những ngành hot do nhu cầu bức thiết của xã hội. Tại Việt Nam, công nghệ thông tin đang trở thành một trong những ngành kinh tế mang tính mũi nhọn với nhiều cơ hội đầu tư đến từ những công ty công nghệ cực lớn ở nước ngoài như Samsung với những trung tâm công nghệ cao và mục tiêu trở thành  “thung lũng Silicon” của khu vực.

Nghề lập trình viên. Nguồn: freepik

Vì nhu cầu của thị trường dành cho ngành nghề và giá trị mang lại của các sản phẩm, lương của một lập trình viên thuộc hàng khá cao so với mặt bằng chung – 2.000USD/tháng cho một lập trình viên có năng lực. Ngoài ra, nguồn nhân lực tại Việt Nam cho ngành này cũng khá khan hiếm khi chỉ có khoảng 32.000 sinh viên ra trường trong một năm, đáp ứng 15% nhu cầu của thị trường. Vì vậy, nếu yêu thích lập trình và đam mê với các thiết bị điện tử, hãy thử sức để trở thành một lập trình viên nhé!

Nhóm ngành ngôn ngữ

Trong thời buổi hội nhập, ngôn ngữ là công cụ hỗ trợ cần thiết cho tất cả các ngành nghề, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang thu hút rất nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Ngôn ngữ Anh hiện nay gần như trở thành ngôn ngữ cần thiết thứ 2 trong môi trường công việc (sau tiếng Việt) do các ngành nghề ngày càng tiệm cận với chuẩn quốc tế và mở rộng hợp tác với nước ngoài. Ngoài ngôn ngữ Anh, các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật, Pháp,… đều đang có dư địa rất lớn để phát triển, đặc biệt khi các quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản đang đổ rất nhiều vốn đầu tư và thành lập các công ty liên doanh ở nước ta.

Các ngành ngôn ngữ. Nguồn: freepik

Nắm bắt được yêu cầu thị trường, các trường đại học đào tạo các ngành ngôn ngữ ngày càng đào tạo theo hướng ứng dụng tốt vào thực tế khi mở rộng cho sinh viên các mảng kiến thức về kinh tế, tài chính, xuất nhập khẩu,… cung cấp các kỹ năng cần thiết cho sinh viên để tăng sức cạnh tranh của sinh viên ngôn ngữ khi tham gia vào thị trường.

Xây dựng

Việt Nam đang nằm trong top 3 các quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhất châu Á. Với 2 thời cơ rất tốt dành cho ngành trong thời buổi hiện nay là động lực phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước và cần thiết trong việc xây dựng các khu công nghiệp nhằm đáp ứng cho làn sóng đầu tư nước ngoài.

Với nhu cầu nhân lực rất bức thiết, đặc biệt là khan hiếm nhân lực chất lượng với chuyên môn cao, ngành xây dựng đang đòi hỏi 1 nguồn nhân lực với 400.000 – 500.000 người mỗi năm. Đây là một cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho các bạn trẻ có yêu thích sáng tạo và chứng kiến những thành quả của mình trường tồn với thời gian.

Nhóm ngành xây dựng. Nguồn: freepik

Công nghệ thực phẩm

Việt Nam là 1 nước giàu tiềm năng nông nghiệp và các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp công nghệ cao nhưng chỉ đang mới ở buổi đầu khai thác. Vì vậy, công nghệ thực phẩm là ngành được chính phủ lựa chọn trở thành một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035.

Các tiêu chuẩn cho thực phẩm an toàn. Nguồn: freepik

Với tính ứng dụng khá cao và đáp ứng tốt cho nhu cầu thị trường kể cả trong và ngoài nước trong bối cảnh thực phẩm sạch,  được sản xuất bởi công nghệ cao đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe đang được săn đón, ngành nghề này rất có dư địa để phát triển và trong tương lai sẽ ngày càng trở nên bền vững khi các tiêu chí cho thực phẩm ngày càng tăng cao do chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng. Công nghệ thực phẩm cũng là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn để “startup” khi cầu luôn sẵn có nhưng nguồn cung trong nước lại chưa kịp đáp ứng.

Digital Marketing

Sự phổ biến của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra một xu hướng mới trong ngành tiếp thi – Digital Marketing hay nói cách khác là marketing trên các nền tảng số. Digital Marketing rất mới so với các phương thức tiếp thị truyền thống, chỉ mới bùng nổ trong khoảng vài năm trở lại đây nhưng thật sự đã trở thành một ngành quan trọng, dẫn đầu xu thế tiếp thị toàn cầu.

Digital Marketing. Nguồn: freepik

Vì là ngành mới nên công tác đào tạo nhân lực cho ngành Digital Marketing còn khá tụt hậu so với thế giới, muốn tiếp cận và sử dụng thành thạo các công cụ giúp tạo nội dung cho ngành này, sinh viên thường phải tự tìm tòi thêm ở bên ngoài. Tuy vậy, ngành nghề lại nhận được rất nhiều sự quan tâm khi thỏa mãn được nhu cầu sáng tạo và công nghệ của các bạn trẻ.

Logistics

Với nhu cầu thông thương, vận chuyển trong và ngoài nước ngày càng cao, ngành Logistic là một trong những ứng cử viên sáng giá trong danh sách này. Chỉ mới có mặt tại Việt Nam trong 30 năm trở lại đây và vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều các bạn sinh viên khi không hiểu rõ về công việc của ngành này, tuy nhiên Logistic có mức tăng trưởng đáng kể qua từng năm và góp phần rất lớn trong việc cung – ứng hàng hóa quốc tế cũng như nội địa.

Logistics. Nguồn: freepik

Theo thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển logistic Việt Nam, ngành này sẽ cần khoảng 18.000 lao động trong 3 năm tới. Là một thị trường việc làm có dư địa rất tốt và đãi ngộ khá cao so với mặt bằng chung nhưng Logistics chưa được quan tâm nhiều vì khá “bí ẩn” đối với sinh viên khi so sánh với các ngành nghề thuộc mảng kinh tế khác.

Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Đây là ngành rất phổ biến và được khá nhiều sinh viên yêu thích. Việt Nam là một trong những thị trường du lịch lớn nhất thế giới với các địa điểm du lịch truyền thống cũng như hiện đại nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ du khách quốc tế cũng như nội địa. Các điểm du lịch mới được mở gần như là hàng năm, do vật, nhân lực của ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn nói chung luôn giữ ở mức ổn định, khó bão hòa.

Các nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Nguồn: freepik

Theo báo cáo, ngành du lịch Việt Nam cần 21.000 nhân lực mỗi năm, đa dạng với đủ loại chuyên môn. Đặc biệt, nguồn nhân lực biết ngoại ngữ đang rất cấp thiết và được ưu tiên trong thị trường do lượng khách du lịch quốc tế ngày càng đông và ngày càng có mong muốn được đáp ứng tốt cho các dịch vụ. Tuy các năm 2020 – 2021 là khoảng thời gian ảm đạm của ngành du lịch do dịch COVID nhưng thị trường được dự báo sẽ sớm trở lại và sẽ trở lại cực kỳ bùng nổ do nhu cầu đi lại tăng cao.

Tham khảo:

https://toplist.vn/top-list/nganh-nghe-hot-nhat-hien-nay-o-viet-nam-3148.htm

https://nld.com.vn/cong-doan/7-nganh-nghe-hot-trong-nam-2021-20210202090105232.htm

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *