7 Lời Khuyên Để Có Thể Cân Bằng Giữa Công Việc Và Học Tập

Cho dù bạn là sinh viên tham gia các khóa học trong khi làm việc bán thời gian hay một chuyên gia đang hoàn thành bằng tốt nghiệp để nâng cao triển vọng nghề nghiệp của họ, một điều được đảm bảo: đó là thách thức để cân bằng giữa công việc và học tập, nhưng bạn không đơn độc trong cuộc đấu tranh này. Nhiều sinh viên đi làm để nuôi sống bản thân hoặc gia đình gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc, học tập, với cuộc sống cá nhân và xã hội của họ. Mặc dù đạt được bất kỳ sự cân bằng nào đều có vẻ quá sức nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện được với một số kế hoạch, cam kết và kỷ luật bản thân.

 

Tầm quan trọng của sự cân bằng giữa công việc và học tập

Công việc và học tập là những yếu tố cạnh tranh, nhưng cả hai đều là những phần quan trọng trong cuộc sống và cần bạn chú ý. Cuộc đấu tranh này dẫn đến những căng thẳng về sức khỏe tinh thần và cảm xúc có thể làm tăng tốc độ lo âu, trầm cảm và các mối quan tâm về sức khỏe tâm thần khác ở học sinh. Mục tiêu chính của bạn là đạt được sự cân bằng giữa học tập và công việc, cho phép bạn thực hiện tốt nhất mỗi việc trong khi duy trì ý thức về bản thân. Bởi vì nếu không có sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và học tập, bạn sẽ ít có khả năng thành công hơn.

Cách cân bằng hiệu quả giữa công việc và học tập

Nếu bạn là một sinh viên đang đi làm, bạn cần có một kế hoạch hiệu quả để giúp bạn tìm và giữ sự cân bằng thích hợp và hợp lý giữa việc học hành và trách nhiệm công việc. Dưới đây là một số mẹo nhanh giúp bạn lập một kế hoạch hiệu quả để tìm lại số dư của mình.

  1. Tạo lịch trình linh hoạt

Mặc dù chắc chắn sẽ xảy ra một số xung đột giữa công việc và học tập, nhưng bạn có thể giảm thiểu chúng bằng cách lập kế hoạch và tạo một lịch trình cho phép linh hoạt. Chấp nhận rằng không thể kiểm soát một số yếu tố, chẳng hạn như thời gian hoặc địa điểm của lớp học, hoặc ca làm việc. Hãy tận dụng các cơ hội mà nhà tuyển dụng của bạn có thể cung cấp, chẳng hạn như chia sẻ công việc hoặc lên lịch trình đầu vào, để bạn có thể sắp xếp lịch làm việc tốt hơn để có thời gian cho lớp học và nghiên cứu. Cũng nên cân nhắc tham gia các khóa học trực tuyến để tiết kiệm thời gian di chuyển. Nhưng hãy nhớ rằng không có lịch trình nào được thiết lập sẵn, vì vậy hãy chuẩn bị sửa đổi kế hoạch của bạn để thích ứng với các sự kiện bất ngờ, tình huống khẩn cấp trong công việc và các nhiệm vụ mới.

  1. Có tổ chức

Để đạt được sự cân bằng hiệu quả giữa công việc và học tập, bạn cần phải có tổ chức trong cả hai lĩnh vực. Để tài liệu học tập và công việc của bạn ở những nơi riêng biệt, vì điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy chúng hơn. Đối với các lớp học của bạn, hãy sắp xếp tài liệu cho từng khóa học trong các thư mục khác nhau, được dán nhãn rõ ràng để tránh lẫn lộn và nhầm lẫn. Đồng thời sử dụng lịch vật lý hoặc lịch kỹ thuật số để ghi lại cam kết học tập và công việc. Bạn có thể thấy mã màu hữu ích để tách nhu cầu học tập khỏi các cam kết công việc và thông báo kịp thời từ lịch kỹ thuật số đến máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của bạn có thể giúp bạn đi đúng hướng. Sắp xếp thời gian cho việc học vào kế hoạch hàng tuần của bạn và bắt đầu tất cả các bài tập sớm để bạn có cơ hội chuẩn bị cho những trường hợp không mong muốn xảy ra.

  1. Thông báo cho mọi người về lịch trình của bạn

Một bước thiết yếu để tạo sự cân bằng giữa công việc và học tập hiệu quả là giao tiếp với những người trong cơ quan, trường học và cuộc sống cá nhân của bạn. Đảm bảo rằng người sử dụng lao động, người hướng dẫn, bạn bè và gia đình của bạn biết về lịch trình chặt chẽ của bạn nếu có. Bằng cách đó, những người trong những phần khác nhau của cuộc sống của bạn sẽ biết bạn có mặt ở đâu và khi nào. Để trở thành một học sinh hiệu quả, bạn phải dành thời gian để học tập hiệu quả. Không phải ai cũng biết những yêu cầu của một sinh viên đang đi làm, vì vậy đừng ngần ngại chỉ ra khi nào bạn có hoặc không sẵn sàng để làm việc hoặc giao lưu.

  1. Trung thực và thực tế

Bạn hiểu rõ bản thân mình nhất, vì vậy hãy thành thật với bản thân về việc bạn có thể cân bằng thực tế bao nhiêu việc học và làm việc. Quyết định những gì bạn cần ưu tiên và chấp nhận rằng bạn sẽ không có thời gian để làm hoàn toàn mọi thứ bạn muốn. Việc chồng chất quá nhiều cùng một lúc gây ra sự mất cân bằng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập, việc làm và cuộc sống cá nhân của bạn. Ngoài ra, mặc dù bạn vẫn có thể giao lưu với bạn bè và gia đình, bạn có thể cần phải bỏ lỡ một buổi tối không thường xuyên để hoàn thành công việc quan trọng hơn.

  1. Tránh trì hoãn

Bài làm vào phút cuối thường dẫn đến kết quả thấp hơn. Điều này là do bạn không thể hiện tốt nhất ở trường hoặc nơi làm việc khi hoàn thành nhiệm vụ vào ngày đến hạn hoặc kéo dài cả đêm để học cho các kỳ thi. Kỷ luật và quản lý thời gian là chìa khóa để chống lại sự trì hoãn. Chia nhỏ việc chuẩn bị nghiên cứu thành các bước hoặc mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn để quá trình tổng thể đỡ vất vả hơn. Tải xuống các ứng dụng quản lý công việc và năng suất để giúp bạn theo dõi quá trình học của mình. Tránh dành thời gian trên mạng xã hội khi bạn nên học hoặc làm việc; mạng xã hội là một thứ giết thời gian và mặc dù có thời gian và địa điểm cho nó, nhưng thời gian đó không phải là lúc bạn cần tập trung vào bài tập hoặc công việc.

  1. Giữ gìn sức khỏe

Khi cuộc sống của bạn bị mất cân bằng, những thứ mà cơ thể bạn cần nhất thường bị bỏ qua trước tiên. Để nỗ lực hết mình trong công việc và học tập, bạn có một thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Đảm bảo sắp xếp thời gian trên lịch của bạn để tập thể dục và không để bất kỳ điều gì khác xâm phạm khoảng thời gian đó. Ăn thực phẩm bổ dưỡng và ngủ đủ giấc để cơ thể và tâm trí của bạn có thể hoạt động tốt nhất. Ngủ một giấc ngắn vào giờ nghỉ trưa để tăng cường trí nhớ và năng suất nếu cần. Hãy nhớ rằng, bạn không thể cố gắng hết sức nếu bạn không cung cấp cho cơ thể và tâm trí của bạn thức ăn và nghỉ ngơi cần thiết.

  1. Học cách quản lý căng thẳng

Căng thẳng là điều không thể tránh khỏi khi làm việc và học tập, và thật không may, nó có thể có những tác động tiêu cực không chỉ đến kết quả học tập và ở nơi làm việc mà còn đến sức khỏe của bạn. Do đó, điều quan trọng là sử dụng các chiến lược quản lý căng thẳng để giúp bạn cân bằng lành mạnh giữa công việc và học tập. Những việc đơn giản như tập thở, thiền hoặc đi dạo nhanh quanh khu nhà có thể mang lại hiệu quả cao. Bạn cũng nên cân nhắc lên lịch trong một ngày nghỉ. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi công việc mà không cảm thấy tội lỗi, dành thời gian thư giãn và trở lại với cảm giác có động lực hơn.

 

You may also like...