5 Tips Hiệu Quả Cho Kì Thi Đại Học

Phải đối diện với kỳ thi lớn, chắc hẳn các bạn sĩ tử lớp 12 sẽ rất áp lực. Hãy để YO cùng đồng hành và chia sẻ với các bạn các “bí kíp” cho mùa thi nhé! 

Học ngay ở lớp

  • Năm lớp 12, học sinh vừa phải tiếp thu kiến thu mới, ôn tập kiến thức của các lớp dưới và làm thật nhiều các dạng bài tập. Vì vậy, học nhanh và nhớ lâu là kỹ năng quan trọng cho năm cuối cấp này.
  • Phương pháp tiếp thu bài và nhớ bài cần được xác định ngay từ đầu niên khóa và thực hành cho đến ngày cuối cùng. Khoảng thời gian trên lớp là rất quan trọng, cần tập trung trong khoảng thời gian này để nghe giảng, hiểu và nhớ bài ngay tại lớp. Dùng các loại bút khác nhau để đánh dấu các công thức cũng như các điều cần lưu ý, có một cuốn sổ tay riêng cho mỗi môn. Về nhà ngoài việc làm bài tập nên ôn tập lại một lần nữa các kiến thức đã học, dựa và các ghi chép khai triển lại bài học theo cách hiểu của mình.

Ảnh: https://tophat.com/

Nghiên cứu và luyện đề

  • Không nên luyện đề quá sớm vào đầu năm học hay thậm chí ở cuối năm lớp 11. Thời gian phù hợp nhất cho việc luyện tập giải đề là khoảng cuối học kỳ I, khi đã được học đủ 70-80% lượng kiến thức cần thiết cho việc giải đề. Luyện đề quá sớm dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, mất hứng thú do cảm giác “cái gì cũng biết” nhưng lại nắm không chắc cách giải, dễ lẫn lộn giữa các dạng bài.
  • Ngoài ra, việc nghiên cứu cấu trúc đề giúp xác định được các dạng câu hỏi, độ khó và số điểm của mỗi câu. Qua đó lên kế hoạch hợp lý, hiệu quả nhất cho bản thân để đạt được số điểm mong muốn.

Hệ thống hóa các kiến thức đã học

  • Mỗi môn học phải có một cuốn sổ tay để ghi chép các công thức cũng như các điều cần lưu ý. Nên sắp xếp cho công thức và những điều cần lưu ý theo thứ tự hợp lý và ở chung với nhau, tránh xen lẫn các bài tập để dễ dàng tra cứu.
  • Mỗi khi giải bài tập, nhất là các bài khó sẽ rút ra được kinh nghiệm hoặc công thức riêng cho bài đó. Vì vậy, nên dành riêng một phần của sổ tay để ghi lại các bài tập đặc biệt, làm hình mẫu cho các bài sau này.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi

  • Thời gian học tập cũng cần phải được sắp xếp khoa học, không nên học ngày học đêm, vì áp lực thi cử mà không cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi. Vì bộ não trong khoảng thời gian này phải “lao động” với tần suất rất lớn, nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí cũng là một cách học tập hiệu quả. Đặc biệt, thức khuya để ôn bài rất dễ phản tác dụng vì khi này cơ thể đã mệt mỏi và não bộ đã đạt đến mức “bão hòa” sau một ngày học cật lực. Các kiến thức được “nạp” vào lúc này sẽ khó tiếp thu, dễ quên và dễ bị lẫn lộn.
  • Ngủ không đủ giấc cũng dễ dẫn đến stress. Áp lực thi cử trong khoảng thời gian này là rất lớn, vì vậy ngủ đủ giấc cũng là một cách để tránh bị stress do thiếu ngủ. Stress gây mất tập trung, tinh thần căng thẳng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập.

Ảnh: accommodationforstudents.com

Ăn uống lành mạnh

  • Trong khoảng thời gian này nên chú ý bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Không được bỏ bữa vì năng lượng cần cho lao động trí óc là rất lớn.
  • Cần phải đảm bảo các bữa ăn lành mạnh, có đủ các chất. Các loại thực phẩm như trứng và bí đỏ giúp bổ não, tăng cường trí nhớ, còn thịt, cá,… cung cấp năng lượng cho trí óc hoạt động. Ngoài ra các loại rau quả cũng rất cần thiết vì giàu Vitamin, giúp giải nhiệt và giảm mệt mỏi. Tránh ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ dẫn đến khó tiêu, dạ dày hoạt động kém sẽ kéo theo việc trí não mất tập trung.

Ảnh: hanoimoi.com.vn

Tổng hợp từ:

https://kenh14.vn/hoc-duong/kinh-nghiem-on-thi-cho-hoc-sinh-cuoi-cap-20100206110144503.chn/

https://dodaihoc.edubit.vn/blog/thoi-diem-vang-de-luyen-de-thi-thpt-quoc-gia-la-khi-nao/

——————————————————

BY Phương Nghi © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *