5 Hiểu Nhầm Thường Gặp Về Nữ Quyền

“Nữ quyền” là một cụm từ đã dần trở nên phổ biến, đặc biệt trong tháng 3 – tháng dành cho phụ nữ, người ta lại nhắc đến nó nhiều hơn. Nhưng thật đáng tiếc thay, một số đông người vẫn có định kiến về “nữ quyền” hay “các nhà hoạt động nữ quyền”. Hãy cùng YO tìm hiểu 5 hiểu nhầm thường gặp về nữ quyền nhé!

Nhận định sai lầm thứ nhất đó chính là nữ quyền chính đồng nghĩa với việc tẩy chay đàn ông.

Đây là một trong những hiểu nhầm phổ biến nhất mà chúng mình được biết. Người ta cho rằng nữ quyền là phản đối đàn ông, tẩy chay giới tính nam, và YO muốn nhấn mạnh rằng điều đó là không đúng chút nào. Về mặt ngữ nghĩa, “nữ quyền” chính là những hành động hướng đến sự bình đẳng giới, chứ không hề nói rằng phụ nữ thì tốt đẹp hơn đàn ông và ngược lại. Sự phê bình, phán trách những người đàn ông tồi tệ thường được dựa trên tính cách và hành vi của họ đối với việc ngược đãi phụ nữ, chứ không phải dựa trên giới tính của họ. Nó không cần thiết, và nó cũng không phải là phân biệt giới tính. Nếu như bị tắc trách thì đó cũng chỉ là do hành động của bạn mà thôi. Thậm chí nam giới có thể và thực sự nên là các nhà hoạt động nữ quyền, khuyến khích người vợ, người mẹ, những người chị gái hay con gái họ trở nên bình đẳng và luôn nhắc nhở rằng họ có những cơ hội tương tự như đàn ông. Rất nhiều nhà hoạt động nữ quyền rất yêu đàn ông, YO cũng vậy nè. Nên chẳng có gì là tẩy chay hay phản bác nam giới khi nhắc đến nữ quyền đâu nha.

Nhận định sai lầm thứ hai là nữ quyền giành giật sức mạnh và hình thành chế độ mẫu hệ.

Vẫn phải thừa nhận rằng có những người vẫn còn niềm tin mù quáng vào chế độ mẫu hệ, cũng tương tự như số đông người hướng đến chế độ gia trưởng vậy. Nhưng rõ ràng là nữ quyền thì không phải như thế rồi. Chẳng có chiến thuật bí ẩn nào để đạt được sức mạnh và đặt phụ nữ lên trên đàn ông. Tất cả những gì đúng ra phải nói đó chính là sự bình đẳng – bình đẳng ở nhà, trong chính trị, trên văn phòng,..Và đôi khi người ta cũng hay nhầm lẫn rằng những việc đó sẽ khiến nam giới mất đi hết quyền hành của họ. Thực tế là đàn ông không thể bị mất đi những đặc ân cơ bản nếu phụ nữ cũng đạt được những thứ đó. Các Adam thực sự không cần phải từ bỏ cái gì đó, mà chỉ cần để phụ nữ đạt được đến ngang tầm của họ. Vậy nên, một lần nữa, YO nhấn mạnh rằng nữ quyền là bình đẳng giới chứ không phải nâng đỡ một bên.

Nhận định sai lầm thứ 3 mà thường được nghe nhất đó là những người theo nữ quyền thường không nữ tính hoặc ghét nội trợ.

Đó hoàn toàn là nhận định sai lầm. Nhiều người cho rằng nữ quyền chỉ hướng phụ nữ tập trung kiếm tiền, xây dựng sự nghiệp và phủ nhận những người phụ nữ ở nhà chăm sóc gia đình. Nhưng sự thật là có rất nhiều nhà nữ quyền là những bà nội trợ hay là những cô gái cá tính thích đi giày cao gót và thử lên mình đa dạng màu son bởi vì nó không quan trọng bạn là ai, quan trọng là bạn tin điều gì và đó đều là quyền của bạn để chọn phong cách sống cho chính mình. Nếu bạn muốn ở nhà nội trợ, bạn hoàn toàn có thể, không có gì là sai với sự lựa chọn này. Điều mà nữ quyền hướng đến chung quy cũng là có quyền và có điều kiện để có thể lựa chọn công việc mình muốn hoặc là chăm sóc những đứa trẻ, hay là mặc váy và đi giày cao gót,… miễn là những việc này có thể cho họ cảm thấy được là chính mình, được trở thành phiên bản mình mong muốn.

Nhận thức sai lầm thứ 4 đó là sự giả định rằng không cần thiết phải đòi nữ quyền nữa. 

Và chắc chắn nhận định này hoàn toàn không đúng. Một số người ủng hộ cho giả thiết này là bởi họ cho rằng những người phụ nữ phương Tây hiện nay đã có mọi thứ như người đàn ông, nhưng thực chất vẫn còn nhiều khía cạnh khác để tiếp tục việc này. Những thực trạng như sự phân biệt và bất bình đẳng giới đối với phụ nữ trong công việc vẫn còn tồn tại. Những quan điểm ăn sâu ngàn năm như phái nam là phái mạnh, nữ là phái yếu và cũng từ đó dẫn đến sự đe dọa về thể chất, tinh thần cùng với bạo lực gia đình. Vì thế, những sự kì thị lỗi thời này luôn luôn cần phải loại bỏ để nữ giới được bảo vệ bởi quyền con người, để cho mọi người đều có cơ hội ngang nhau. Nữ quyền bênh vực cho những người phụ nữ không dám lên tiếng, bảo vệ cho những người đang bị đàn áp, xâm phạm tình dục hay những phụ nữ bị tước đi cơ hội như đi học hay thậm chí có nơi bé gái bị cắt bộ phận sinh dục. Cuộc sống của ta vẫn đang tiềm ẩn đầy rẫy những vấn đề quan ngại này, bởi vậy nữ quyền thực sự là điều cần thiết và không thể bỏ được. Nếu việc đòi nữ quyền không phải để giúp bạn, hãy nghĩ đến những người phụ nữ đang bị đối xử bất công nhưng không thể lên tiếng.

Nhận thức sai lầm cuối cùng đó là nhà nữ quyền không tin vào việc kết hôn.

Như chúng ta đã nói, đòi nữ quyền hoàn toàn không phải do việc ghét đàn ông nên không có lí do gì khiến họ mất niềm tin vào tình yêu. Điều mà những nhà nữ quyền chống đối đó là bất bình đẳng trong hôn nhân hay những cuộc hôn nhân bị ép buộc.

——————————————————

BY Đỗ Thu Huyền – Thân Trần Bảo Ngọc © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *