5 Điều Nên Làm Để Tự Tin Nói Trước Công Chúng Như Diễn Thuyết Gia 

Nói trước đám đông luôn là nỗi ám ảnh của các bạn trẻ có tính cách hướng nội nói riêng và đại bộ phận các bạn trẻ nói chung. Trên thực tế, việc phải thuyết trình trước đám đông là một điều bắt buộc đối với tất cả các bạn sinh viên, học sinh hay cả khi đã đi làm nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt kĩ năng này. Việc cải thiện nỗi sợ này không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả quá trình luyện tập. Hiểu được sự khó khăn này của các bạn trẻ, YO đã tìm hiểu và tổng hợp được một vài tips đáng học hỏi để gửi tặng đến các độc giả, mời các bạn theo chân YO nhé!

1. Ghi nhớ mục tiêu và các điểm chính trong bài thuyết trình

Một lỗi lớn mà đa số mọi người mắc phải khi thực hiện phần diễn thuyết đó là khi nói về chủ đề diễn giải quá lan man, không có trọng tâm. Các diễn giả cố gắng dàn trải quá nhiều ý và kết thúc trong nhàm chán đối với người nghe. Đó là lý do làm cho bài diễn thuyết không được tập trung một cách đầy đủ và ngay cả người nghe cũng chẳng thể đọng lại trong đầu được điểm sáng nào sau khi nghe xong bài thuyết trình của bạn.

Teacher, Presentation, Education, Introduction

Bám theo ý chính của bài thuyết trình.

Nguồn: maxpixel.net

Thay vì cố gắng nhồi nhét quá nhiều thứ không trọng tâm vào bài nói thì bạn chỉ nên chọn lựa ra một vài ý chính nổi bật nhất, ít mà chất lượng. Bám sát vào từng mục tiêu trong bài thuyết trình. Một tip hay để bạn có thể dẫn dắt điểm chính của bạn trở nên rõ ràng hơn đó là hãy hỗ trợ cách điểm chính bằng cách đưa ra các ví dụ cụ thể cho từng luận điểm, người nghe sẽ dễ hình dung hơn về nội dung bạn muốn truyền tải và nhớ lâu hơn về chúng.

2. Thiết kế slide thuyết trình có đầu tư

Slide thuyết trình chính là phần không thể thiếu trong mỗi bài nói của bạn, có thể nói là một phần vô cùng quan trọng. Thậm chí, nếu bạn ghi nhớ bài nói, hoàn hảo và có chủ đề tuyệt vời nhất, khán giả của bạn vẫn có thể đánh giá bạn tiêu cực nếu thiết kế thuyết trình của bạn cẩu thả và không chuyên nghiệp. Slide chiếu thông thường khá tẻ nhạt với người xem, nhưng đó chỉ là khi người diễn thuyết chưa tận dụng tối đa các tính năng tạo slide. Để thu hút khán giả của bạn tốt hơn, hãy tìm hiểu cách sử dụng các tính năng nâng cao của công cụ thiết kế slide nhiều hơn.

Bạn có thể thiết kế slide của mình trên các phần mềm như Powerpoint, Google Slide hay thiết kế trực tuyến trên Canva. Tất cả các phần mềm này đều có các theme sẵn đầy sinh động cho bạn lựa chọn. Tuy vậy, để slide của bạn có thể chuyên nghiệp hơn hãy sử dụng các tính năng liên quan như :

3. Thực hành bài thuyết trình trước khi bước lên bục diễn thuyết

Đây có lẽ là phần mà khiến bạn lo lắng nhất bởi chính bạn sẽ là nhân vật chính trước con mắt chứng kiến của hàng chục hay hàng trăm người. Tục ngữ có câu, “Có công mài sắt có ngày nên kim” thật sự đúng khi áp dụng vào phát triển kỹ năng nói chuyện trước công chúng. Càng thực hành bài nói, bạn càng quen thuộc hơn với bài thuyết trình của mình, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi phát biểu. Thêm vào đó, việc thực hành bài nói là cách duy nhất để phát hiện ra độ dài và chỗ bạn cần dừng lại.

Cách duy nhất để bạn tránh sự lo lắng đó là hãy lặp đi lặp lại nhiều lần bài thuyết trình, đến mức mà bạn chẳng cần nhìn giấy vẫn có thể nói chính xác nội dung của bài thuyết trình. Một tip nhỏ đáng tin cậy dành cho bạn đó chính là nói chuyện trước gương, ngoài việc điều này giúp bạn tự tin hơn còn có thể giúp bạn điều chỉnh được biểu cảm và cử chỉ của mình khi thuyết trình chính thức.

4. Tránh những từ đệm không nghĩa khi thuyết trình

Sử dụng các từ đệm như “Ừm”, “Ờ”, “Như là”, “Kiểu như”,… Là lỗi phổ biến nhất của hầu hết mọi người khi thực hiện thuyết trình. Thực tế, đệm các từ này vào buổi thuyết trình đã trở nên như một thói quen mà đến người nói cũng chẳng nhận ra điều đó. Tuy nhiên, việc lạm dụng những từ này trong một bài nói chuyên nghiệp có thể làm cho bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và người nghe cũng cảm thấy nhàm chán, khó chịu, thậm chí chẳng thể tập trung vào bài nói của bạn.

vancouver, communication, professional, conversation, opened09, presentation, entrepreneur, public relations, public speaking, human behavior

Bỏ thói quen từ đệm.

Nguồn: Alan Levine đăng trên pxhere.com

Việc loại bỏ các từ này quả thực không phải điều dễ dàng gì nhưng chẳng phải là không có cách. Để cải thiện dùng từ đệm, bạn có thể nhờ đến bạn bè và người thân lắng nghe bài thuyết trình của bạn bởi họ sẽ chỉ ra cho bạn những điểm bạn dùng từ đệm quá nhiều. Từ đó, bạn nhất định phải kiềm chế mình, chú ý hơn vào lời nói khi thuyết trình.

5. Tương tác với khán giả bằng vẻ mặt thân thiện và hài hước

Có vài điều đáng sợ về một đám đông. Họ đông đảo, và với vai trò là diễn giả, bạn trở nên nhỏ bé. Nếu bạn nhìn khán giả theo phương hướng này, bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn vượt qua được nỗi sợ hãi khi đứng trên sân khấu. Vì thế, hãy cụ thể hóa nó bằng cách nhìn sơ qua căn phòng, tìm kiếm những người đang mỉm cười với bạn và gật đầu với họ. Hỏi họ vài câu hỏi, đề cập đến tên của họ. Nếu bạn gặp những khán giả đó trước rồi, hãy nhắc đến họ, và kể cho những khán giả khác về những điều mà họ cuốn hút bạn.

Trước khi vào chủ đề chính của bài thuyết trình bạn nên sử dụng khiếu hài hước của mình bằng những câu chuyện dí dỏm liên quan đến bài diễn thuyết. Điều này giúp khoảng cách giữa bạn và người nghe được kéo lại gần hơn. Ngoài ra, còn làm cho tài liệu thuyết trình mà bạn chuẩn bị trước đó hấp dẫn hơn và tinh thần khán giả phấn chấn, thoải mái hơn.

——————————————————————-

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network