5 Cách Ngắn Gọn Giúp Bạn Duy Trì Động Lực Trong Học Tập

Học hành là chuyện rất lâu dài và gần như là không hồi kết với các bạn sinh viên, học sinh. Dành hơn 20 năm cuộc đời cho việc học và lâu hơn thế đôi lúc khiến bạn chán nản và mất động lực. Hãy để YO giúp bạn tìm lại hứng thú cho việc học hành nhé! 

 

1. Đừng quá khắt khe với bản thân

– Cần có thời gian và phương pháp đúng để có thể cải thiện thói quen hay trì hoãn, dằn vặt bản thân chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn, tốn thêm thời gian dành cho việc than thở và tự trách bản thân mình. Việc đổ lỗi cho bản thân chỉ khiến cho bạn phân tâmkhông tạo được động lực tích cực nào.

– Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học, hãy thử viết những suy nghĩ của mình ra giấytìm hiểu xem điều gì đang khiến bạn không tập trung được vào công việc. Tâm sự với một người bạn về những căng thẳng mình đang gặp phải cũng là một ý tưởng không tệ, sau khi đã giải tỏa được, hãy điều chỉnh lại suy nghĩbắt tay ngay vào việc học

Viết tâm sự ra giấy. Nguồn: pxhere.com

 

2. Tạo môi trường khiến bạn có trách nhiệm hơn

– Học nhóm hay học cùng một gia sư là điều kiện tốt để bạn có thể cải thiện sự tập trung của mình. Làm việc cùng với nhiều người sẽ khiến bạn có trách nhiệm tạo được cảm giác muốn hoàn thành công việc cho bằng tiến độ của mọi người, tránh bị bỏ lại phía sau. Gia sư sẽ giúp bạn vạch ra một kế hoạchcung cấp phương pháp học tập hợp lý cũng như hỗ trợ gỡ rối gần như ngay lập tức cho bạn khi gặp một vấn đề khó. 

– Ngoài việc học cùng người khác, môi trường học tập cũng cần phải được đầu tư.

  • Học trong thư viện sẽ giúp bạn tập trung hơn, đồng thời tạo áp lực phải liên tục làm việc khi mọi người xung quanh đều đang rất tập trung.
  • Các quán coffee tuy ồn ào nhưng lại là không gian học tập lý tưởng cho một số người, đặt mục tiêu phải hoàn thành công việc ngay khi còn tại quán và không mang việc về nhà cũng là một ý tưởng hay.

Học nhóm. Nguồn: pxhere.com

 

3. Xác định phương pháp học tập hiệu quả cho mình

– Bạn thích học một mình hay cùng người khác? Bạn thích học nơi yên tĩnh hay hơi xô bồ? Bạn thích ghi chú lại bằng giấy hay bằng các thiết bị điện tử? Hãy xác định “gu” học tập của riêng mình là những phương pháp, thói quen khiến bạn thoải mái và năng suất nhất cho công việc.

– Mỗi người khi đã giành một khoảng thời gian nhất định cho việc học tập sẽ rút ra được những điều cần thiết cho mình và không phải lúc nào những phương pháp đó cũng là tối ưu nhất. Đôi lúc, sự thoải mái cần được ưu tiên vì bạn cần động lực để duy trì các thói quen học tập của mình.

 

4. Lên kế hoạch cho việc học trong ngắn hạn 

– Danh sách các việc cần hoàn thành trong ngày là rất cần thiết. Một cuốn sổ nhỏ với những gạch đầu dòng liệt kê các công việc trong ngày hay trong tuần và đánh dấu cho các việc đã hoàn thành là một việc đơn giản nhưng rất hiệu quả.

– Điều này giúp bạn kiểm tra tiến độ của mình mỗi ngày và tự tạo được động lực thúc đẩy bản thân khi không muốn nhìn công việc được liệt kê nhưng chưa được hoàn thành. Khi đã lên được kế hoạch toàn cảnh cho một ngày, bạn có thể đi sâu vào chi tiết từng việc hơn bằng cách quy định thời gian bắt đầu và kết thúc cho từng việc.

Lên kế hoạch. Nguồn: maxpixel.net

5. Chia nhỏ các mục tiêu

Việc học đôi lúc đặt ra cho bạn rất nhiều những thử thách “khó nhằn” như một bài tập nhóm lớn hay một bài luận cá nhân 50 trang không tính bìa! Đừng để bị choáng ngợp và có tâm lý chịu thua trước những thử thách này. Điều bạn cần làm là bĩnh tình và chia nhỏ mục tiêu của mình ra, nhớ kết hợp cùng việc sắp xếp thời gian cho hợp lý thôi lại phải vào tình huống “nước đến chân mới nhảy”.

– Mỗi ngày dành chừng 3 tiếng đồng hồ cho việc viết 4 trang luậnlàm liên tục trong vòng 15 ngày thì “dễ thở” hơn là vội vàng, “vắt chân lên cổ chạy” để hoàn thành 50 trang trong 3 ngày cận deadline nhỉ? 

 

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network