13 Sự Thật Về Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới

Phần Lan là một đất nước ở Bắc Âu, đất nước nhỏ bé này chỉ vỏn vẹn 5,5 triệu dân. Tuy nhiên Phần Lan đã nhiều năm liền được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Phần Lan có chủ nghĩa yêu nước đậm nét, 99% dân số đến phòng tắm hơi ít nhất một tuần và là nơi những chú nai có thể tự do lang thang dọc theo đường phố. Vậy đâu là bí quyết để Phần Lan có thể giữ vững danh hiệu cường quốc hạnh phúc những 2 năm liền? Dưới đây là 13 sự thật thú vị về Phần Lan mà bạn có thể chưa biết:

 1. Người dân Phần Lan phần lớn thời gian hoạt động bên ngoài

Khoảng 70% diện tích của Phần Lan được bao phủ bởi rừng. Đây là lý do người dân cảm thấy rất thoải mái khi được hòa mình vào cây cối. Họ cảm thấy được bảo vệ và thư thái khi xung quanh là thiên nhiên. Người Phần Lan dành phần lớn thời gian cho các hoạt động ngoài trời, họ thường xuyên dạo bộ và đạp xe thưởng thức khung cảnh.

 1. Nước uống miễn phí

Phần Lan được biết đến là “xứ sở nghìn hồ”. Những hồ nước này xuất hiện từ khoảng 10.000 năm trước và nước trong hồ có thể uống trực tiếp mà không qua xử lý.

 1. Trợ cấp cho trẻ em đến khi đứa bé 17 tuổi

Phần Lan nổi tiếng với hệ thống phúc lợi xã hội cực tốt. Phần lan đưa ra rất nhiều chính sách để giúp đỡ các cặp vợ chồng muốn có con. Các cặp phụ huynh ở Phần Lan sẽ nhận được một khoản trợ cấp trẻ em tương đương €100 (khoảng 2,6 triệu VNĐ) mỗi tháng. Khoản tiền này sẽ được cung cấp đến khi đứa trẻ 17 tuổi.

Không chỉ có khoản hỗ trợ dân sinh cao, hệ thống giáo dục của đất nước này được xếp vào hàng đứng đầu của thế giới. Phần Lan luôn đứng vị trí cao trong cuộc thẩm định học lực quốc tế, vượt qua cả cường quốc hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ. Phần Lan được coi là đất nước có nhiều học sinh giỏi và thành công nhất.

 1. Pizza ngon nhất thế giới

Tất cả bắt đầu vì Silvio Berlusconi, Thủ tướng Ý, người đã tuyên bố rằng ông không thích món ăn Phần Lan. Ông đặc biệt nói về sự vô vị của thịt nai hun khói, rằng nó không thể so sánh với giăm bông Parma. 3 năm sau, Phần Lan giành chiến thắng trong cuộc thi pizza quốc tế, bỏ lại Ý và giới thiệu với thế giới món Pizza nổi tiếng Berlusconi với thịt nai.

 1. Một trong những quốc gia dẫn đầu về tái chế rác

Phần Lan tuân thủ nền kinh tế tuần hoàn, điều này cho phép sử dụng tất cả các nguồn lực có sẵn cho xã hội với lượng chất thải tối thiểu. 99% chất thải đô thị được tái chế hoặc gửi đến lò đốt, sau đó tạo ra năng lượng. 9 trên 10 chai nhựa được tái chế, và câu chuyện tương tự áp dụng cho đồ thủy tinh, trong đó tỷ lệ phần trăm của sản phẩm tái chế thậm chí còn cao hơn đồ được sản xuất mới.

 1. Mức độ tin tưởng cảnh sát cao

Hơn 90% người Phần Lan tin tưởng vào cảnh sát, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe ở nước này. Cảnh sát Phần Lan là một mô hình độc lập, được lập ra để chống lại chống phá của bất kỳ cá nhân/ tổ chức nào trong giới cầm quyền độc quyền và gây ảnh hưởng đên cảnh sát.

 1. Nhiều loại hình thi đấu kì lạ

Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Phần Lan. Ngoài các môn thể thao nổi tiếng, đất nước này còn có các cuộc thi như ném điện thoại di động, săn muỗi, chơi guitar không khí và ném ủng. Có lẽ những môn thể thao mới lạ này cho phép người dân tự do sáng tạo và cảm thấy thú vị hơn khi vận động.

 1. Internet khắp mọi nơi, miễn phí và không giới hạn

Kể từ năm 2010, Phần Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bổ sung danh sách các quyền dân sự bao gồm quyền truy cập internet. Ở Phần Lan, internet miễn phí có mặt khắp mọi nơi. Chính phủ chính thức bắt buộc các nhà cung cấp internet phải cung cấp cho dân cư Internet tốc độ cao (băng thông rộng) và đảm bảo rằng những người chưa có kết nối internet sẽ bắt đầu có tại thời điểm áp dụng luật, họ nhận ra rằng Internet là điều thiết yếu cho công việc của người dân.

 1. Những ông bố dành nhiều thời gian cho con hơn mẹ

Một số điều luật bổ ích để người cha tham gia tích cực hơn vào cuộc sống của những đứa trẻ đã được thông qua ở đất nước này. Chẳng hạn, thời gian nghỉ thai sản dành cho nam giới có thể kéo dài 9 tuần và 70% tiền lương trung bình của người cha sẽ được trả trong thời gian này. Điều này đã biến Phần Lan thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có người cha đóng vai trò lớn nhất trong việc chăm sóc con cái.

 1. Đứng thứ 2 thế giới về lượng tiêu thụ cà phê

Theo Hiệp hội Cà phê Quốc tế, mỗi người dân Phần Lan tiêu thụ 26,5 pound (gần 12 kg) cà phê mỗi năm. Thời gian cà phê nghỉ giải lao (kahvitauko) tại nơi làm việc hoặc ở trường học là một điều thiêng liêng đối với người người Phần Lan. Họ cũng cần có đủ thời gian cho hoạt động thiết yếu này.

 1. Ngôi làng của ông già Noel

Phần Lan là quê hương của ông già Noel. Một ngôi làng nhỏ ở vùng Lapland của Phần Lan có tên là Joulupukki (từ Phần Lan dùng để chỉ ông già Noel) được mở cửa để mọi người ghé thăm ông già Noel ở Phần Lan quanh năm. Ông già Noel người Phần Lan thậm chí còn có một hộ chiếu thực sự, trong đó ghi dòng “rất lâu trước đây” vào hàng sinh nhật, và đã kết hôn trong dòng trạng thái hôn nhân. Vợ của Joulupukki có tên Joulumuori (Bà già Giáng sinh).

 1. Giáo dục miễn phí

Phần Lan là quốc gia có chương trình giáo dục tốt nhất thế giới. Giáo dục Phần Lan đòi hỏi kiến thức tốt về tiếng Anh và tiếng Phần Lan, được chứng minh bằng các kỳ thi quốc tế. Giáo dục trong các tổ chức công cộng, cả trong trường học và đại học hoàn toàn miễn phí cho công dân EU

 1. Triết lý hạnh phúc

Sisu- Triết lý sống mạnh mẽ, kiên trì của người PHần Lan. Sisu là sự bình tĩnh tuyệt đối, năng lượng sống, sức mạnh và sự tự chủ về cảm xúc. Khái niệm này phát triển thành một triết lý và trở thành một lối sống đặc biệt cho cư dân trong thế kỷ 20 ở Phần Lan. Sisu trong việc giáo dục trẻ em là mong muốn đứa trẻ có thể làm được tất cả mọi thứ.

Nguồn: ELLE

 

———————————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...