13 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Đàm Phán Lương Hiệu Quả

Khi nhà tuyển dụng ngỏ lời mời làm việc, họ thường sẽ đưa ra cho bạn phúc lợi bằng lời nói hoặc bằng văn bản kèm theo mức lương đề xuất. Nếu bạn cảm thấy mức lương không phù hợp với trình độ học vấn, trình độ nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm của mình, bạn có thể chọn thương lượng để tăng lương. Bạn cũng có thể đề xuất một hình thức thưởng khác, chẳng hạn như quyền chọn mua cổ phiếu hoặc các đặc quyền bổ sung như thêm ngày nghỉ phép.

📌 ĐÁNH GIÁ CÁC GIÁ TRỊ MÀ BẠN CÓ THỂ MANG LẠI CHO CÔNG TY

Điều quan trọng là bạn biết chính xác giá trị mà bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu quá trình đàm phán mức lương. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoản lương thưởng của bạn, chẳng hạn như:

 • Vị trí địa lý: Xem xét chi phí sinh hoạt ở vị trí địa lý của bạn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu mức lương ở San Francisco cao hơn ở Minneapolis cho cùng một loại trách nhiệm vì chi phí sống ở đó thường cao hơn.
 • Số năm kinh nghiệm trong ngành: Nếu bản mô tả công việc yêu cầu ba đến năm năm kinh nghiệm và bạn đáp ứng được yêu cầu cao hơn thì mức lương có thể cao hơn.
 • Số năm kinh nghiệm lãnh đạo: Tương tự như kinh nghiệm trong ngành, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu kỹ năng lãnh đạo và bạn đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của họ thì đó có thể là lý do để trả lương cao hơn.
 • Trình độ học vấn: Các chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc chuyên ngành liên quan có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn tùy thuộc vào vai trò hoặc ngành.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng chuyên môn hoặc kỹ thuật cần thời gian để thành thạo có thể thu hút mức lương cao hơn.
 • Giấy phép và chứng chỉ: Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu hoặc muốn bạn có giấy phép hoặc chứng nhận cụ thể. Nếu bạn đã có chúng, bạn có thể yêu cầu mức lương cao hơn. Khi bắt đầu đàm phán mức lương, hãy nhớ nhắc lại những lý do chứng minh bạn sẽ là một nhân viên có giá trị và cân nhắc sử dụng các yếu tố trên để chứng minh mức lương mong muốn.

📌 NGHIÊN CỨU MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Biết mức lương trung bình của thị trường có thể cung cấp cho bạn cơ sở tốt khi yêu cầu tăng lương và thậm chí có thể được sử dụng để biện minh. Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc khi bắt đầu nghiên cứu thị trường:

 • Mức lương trung bình toàn quốc cho vị trí này là bao nhiêu?
 • Mức trung bình ở vị trí địa lý của bạn và ở các thành phố lân cận là bao nhiêu?
 • Các công ty tương tự trong khu vực của bạn trả lương bao nhiêu cho nhân viên ở vị trí này?

📌 CHUẨN BỊ LUẬN ĐIỂM

Hãy liệt kê một số điểm thảo luận trước khi bạn liên hệ với nhà tuyển dụng và càng cụ thể càng tốt. Những chi tiết đó có thể bao gồm các thông tin như:

 • Kết quả bạn đã đạt được trong các vai trò trước đây, chẳng hạn như mục tiêu bạn đã đạt được, doanh thu bạn đã giúp thúc đẩy hoặc các giải thưởng bạn kiếm được. Nếu có thể, hãy sử dụng số liệu thực tế.
 • Số năm kinh nghiệm trong ngành, đặc biệt nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn yêu cầu tối thiểu mà nhà tuyển dụng đưa ra.
 • Các kỹ năng hoặc chứng chỉ, đặc biệt nếu chúng có nhu cầu cao trong ngành.

📌 CÂN NHẮC THỜI GIAN THẢO LUẬN HỢP LÝ

Hãy liên hệ với nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng để sắp xếp thời gian nói chuyện qua điện thoại. Mặc dù có thể chấp nhận đàm phán qua email nhưng rất khuyến khích cuộc trò chuyện diễn ra qua điện thoại. Nói chuyện qua điện thoại, cuộc gọi video hoặc gặp trực tiếp cho phép bạn trò chuyện qua lại, bày tỏ lòng biết ơn và truyền đạt rõ ràng yêu cầu của mình. Hãy cố gắng thể hiện sự tôn trọng và rõ ràng vì nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng sẽ là những người đưa ra quyết định về mức lương của bạn.

📌 DIỄN TẬP VỚI BẠN BÈ

Luyện tập trước những luận điểm sẽ trình bày có thể giúp bạn có được sự tự tin và xác định được các yếu tố cần cải thiện. Cách tốt nhất để luyện tập là trước mặt một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy, người có thể đưa ra những phản hồi hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể thử quay phim cuộc trò chuyện của mình hoặc nói trước gương. Bước này đặc biệt quan trọng vì đôi khi việc nói về tiền bạc có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn khi đến lúc bắt đầu cuộc trò chuyện thật sự.

📌 PHONG THÁI TỰ TIN

 • Việc thực hiện cuộc đàm phán một cách tự tin cũng quan trọng như lời nói của bạn. Bạn càng thể hiện sự tự tin thì nhà tuyển dụng sẽ càng chú tâm hơn khi xem xét đề nghị của bạn.
 • Không nên nhầm lẫn sự tự tin, sự đánh giá cao khả năng và phẩm chất với sự kiêu ngạo. Sự thiếu tự tin cũng có thể dẫn đến những tình huống không có lợi trong quá trình đàm phán. Thay vào đó, hãy tự tin nêu ra mức lương mà bạn yêu cầu, bao gồm cả bản tóm tắt ngắn gọn lý do.

📌 TRÌNH BÀY NGUYỆN VỌNG VỚI THÁI ĐỘ TRÂN TRỌNG

 • Khi bạn đạt đến giai đoạn được mời làm việc của quá trình tuyển dụng, có thể bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực để nộp đơn và phỏng vấn cho vị trí đó. Nhà tuyển dụng cũng đã đầu tư thời gian vào quá trình này, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận ra điều này và cảm ơn họ vì đã cân nhắc trao cơ hội cho bạn. Hãy nhớ chia sẻ một số lý do cụ thể khiến bạn hào hứng với công việc, chẳng hạn như văn hóa hoặc sản phẩm của công ty.
 • Ngay cả khi bạn từ chối lời đề nghị, điều quan trọng là bạn nên từ chối một cách thân thiện và chuyên nghiệp. Suy cho cùng, bạn không bao giờ biết được những cơ hội nào họ có thể dành cho bạn trong tương lai.

📌 YÊU CẦU LƯƠNG Ở MỨC CAO NHẤT TRONG PHẠM VI

Một nguyên tắc cơ bản trong đàm phán lương là đưa ra cho nhà tuyển dụng một con số cao hơn một chút so với mục tiêu của bạn. Bằng cách này, nếu họ thương lượng xuống, bạn vẫn sẽ nhận được mức lương mà bạn cảm thấy thoải mái chấp nhận. Nếu bạn đưa ra một phạm vi mức lương, nhà tuyển dụng có thể sẽ chọn ở mức thấp hơn, vì vậy hãy đảm bảo con số thấp nhất bạn cung cấp vẫn là số tiền mà bạn cảm thấy hợp lý.

📌 CHIA SẺ CÁC CHI PHÍ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG VIỆC

Một lý do khác khiến bạn có thể yêu cầu tăng lương là để trang trải mọi chi phí khi nhận công việc. Ví dụ: nếu bạn chuyển đến một thành phố mới để làm việc, bạn sẽ phải trả chi phí di chuyển cũng như mọi chi phí liên quan đến việc bán hoặc cho thuê ngôi nhà hiện tại của mình. Nếu bạn đang đảm nhận một vị trí xa nhà, bạn sẽ phải tính đến các chi phí đi lại như tiền vé tàu hoặc xăng. Không có gì lạ khi ứng viên yêu cầu nhà tuyển dụng điều chỉnh mức lương để bù đắp các chi phí liên quan đến việc nhận vị trí này.

📌 CHUẨN BỊ CÂU TRẢ LỜI CHO NHỮNG CÂU HỎI KHÓ

Các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng thường xuyên đàm phán, vì vậy họ có thể sẽ sẵn sàng hỏi những câu hỏi quan trọng, đôi khi đáng sợ để tìm ra mục đích của bạn. Điều quan trọng là không bị bối rối bởi những câu hỏi này và phải trung thực. Một số câu hỏi bạn có thể mong đợi bao gồm:

 • Công ty có phải là sự lựa chọn hàng đầu của bạn?
 • Nếu chúng tôi tăng lương bạn có nhận lời ngay không?
 • Bạn có lời đề nghị nào khác không?

📌 LINH HOẠT KHI ĐÀM PHÁN

Ngay cả khi người sử dụng lao động không thể cung cấp mức lương mà bạn mong muốn, họ vẫn có thể đưa ra các hình thức thưởng lương khác. Ví dụ: bạn có thể thương lượng thêm các lựa chọn về cổ phiếu, thêm ngày nghỉ phép, tiền thưởng hoặc thêm ngày làm việc tại nhà để giảm bớt thời gian đi làm. Hãy sẵn sàng yêu cầu các lựa chọn thay thế trong trường hợp nhà tuyển dụng nói với bạn rằng họ không thể tăng mức lương. Trong một số trường hợp, chúng có thể có giá trị tương đương (hoặc hơn thế) so với tiền lương.

📌 ĐƯA RA CÂU HỎI

Nếu người đang đàm phán với bạn có vẻ ngạc nhiên, phản ứng tiêu cực hoặc ngay lập tức từ chối lời đề nghị của bạn, hãy cố gắng giữ thái độ tự tin và bình tĩnh. Phản ứng họ bằng các câu hỏi mở để tìm hiểu thêm thông tin và tiếp tục cuộc trò chuyện. Ví dụ về các câu hỏi bao gồm

 • Ngân sách của vị trí này dựa trên cơ sở gì?
 • Bạn cần thêm thông tin gì từ tôi để đưa ra quyết định?
 • Có thỏa thuận nào khác ngoài lương không?

📌 CÂN NHẮC TỚI VIỆC TỪ BỎ VỊ TRÍ

 • Trong một số trường hợp, người sử dụng lao động có thể không đáp ứng được yêu cầu về mức lương tối thiểu của bạn hoặc cung cấp các phúc lợi bổ sung xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra. Hoặc nhà tuyển dụng có thể đề nghị ngược lại với mức lương cao hơn mức đưa ra lần đầu nhưng không cao như yêu cầu của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải quyết định xem công việc đó có xứng đáng với số tiền thấp hơn hay không.
 • Nếu công việc đó ít căng thẳng hơn vị trí hiện tại của bạn, gần nhà hơn hoặc mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn hoặc nhiều thời gian rảnh hơn, bạn có thể sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, nếu không, bạn nên cân nhắc việc bỏ đi và từ chối lời mời làm việc.


 • Nguồn: Indeed
 • Người dịch: Thanh Vân

Nguồn: https://ivolunteer.vn/13-meo-nho-giup-ban-dam-phan-luong-hieu-qua-s23648.html

Shortlink: https://youthop.vn?p=16958

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network