10 Sự Thật “Chắc Gì Bạn Đã Biết” Về Thụy Điển – Quốc Gia Hoàn Hảo Nhất Thế giới

Khi đến thăm vùng Bắc Âu, chúng ta chắc hẳn không thể nào bỏ qua đất nước Thụy Điển, nơi mà bạn phải thốt lên sự ngạc nhiên không chỉ bởi phong cảnh đẹp hơn tranh vẽ mà còn có các sự thật thú vị chỉ có riêng ở quốc gia này. Hãy cùng YO tìm hiểu xem những sự thật này có làm bạn trầm trồ không nhé!

 

1. Là quê hương của nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Thụy Điển có một số lượng lớn các công ty thiết kế, công ty sản xuất và cả công ty công nghệ cực kì nổi tiếng, thậm chí được xem là biểu tượng trong ngành nghề khác nhau như IKEA, Ericsson, H&M, Volvo, Saab, Scania truck và Electrolux, …

IKEA. nguồn: Kgbo tại commons.wikimedia.org

2. Có 300.000 đến 400.000 con nai sừng tấm tự do lang thang trong rừng ở Thụy Điển

Con nai sừng tấm là niềm tự hào của Thụy Điển bởi số lượng loài động vật này ở Thụy Điển có thể nói là khá đông. Tổng số lượng loài động vật này phụ thuộc theo thống kê hằng năm và số lượng nai sừng tấm bị săn bắt (nai sừng tấm cũng là một món ăn ưa chuộng của quốc gia này).

3. Biểu tượng của nghệ thuật Thụy Điển được trưng bày tại ga tàu điện ngầm Stockholm

Thủ đô của Thụy Điển được cho là có hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời nhất thế giới. Đi bộ vào ga tàu điện ngầm Stockholm được ví như là bạn đang bước vào “triển lãm nghệ thuật dài nhất thế giới” bởi con đường này dài hơn 110km. Khoảng 90% các nhà ga đã được trang trí bởi hơn 150 nghệ sĩ theo các chủ đề khác nhau và dưới nhiều hình thức, bao gồm tranh ghép, tranh vẽ, graffiti, , tác phẩm điêu khắc,…

Đường đi tàu điện ngầm ở Thụy Điển. Nguồn: pxfuel.com

4. Một trong các quốc gia có mức thuế VAT cao nhất thế giới

Thuế suất VAT tiêu chuẩn ở Thụy Điển hiện tại là 25%, xếp vào hàng cao nhất trên thế giới cùng với các nước như Na Uy, Đan Mạch và Croatia. Chỉ có Bhutan, Myanmar, Djibouti và Hungary là có thuế VAT cao hơn Thụy Điển mà thôi.

5. Hộ chiếu của Thụy Điển là một trong những chiếc hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Hiện tại, Hộ chiếu Thụy Điển được xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng mới nhất về những hộ chiếu có quyền lợi tốt nhất trên thế giới, giúp người Thụy Điển có thể đến 133 quốc gia trên thế giới mà không cần xin thị thực. Nguồn: Passport Index 

Hộ chiếu của Thụy Điển. Nguồn: http://www.wellingtonstravel.com tại flickr.com

6. Người Thụy Điển đã phát minh ra kẹo cao su thay thế cho nicotine

Nhờ phát minh này mà hàng triệu người trên thế giới đã có thể bỏ thuốc lá một cách dễ dàng hơn. Sản phẩm đầu tiên, được gọi là Nicorette, được phát triển bởi Leo AB ở Helsingborg. Sau các nghiên cứu về việc hút thuốc ở các tàu điện ngầm Thụy Điển, mọi người chuyển từ hút thuốc lá sang thuốc lá nhai hoặc thuốc lá snus, để có thể duy trì sự tỉnh táo trong lúc làm việc.

7. Södermalm là quận sành điệu nhất ở Stockholm

Södermalm là một trong những khu phố thú vị nhất ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Đây là thiên đường của giới sành điệu và đã được tạp chí Vogue xếp hạng là một trong “15 khu phố thú vị nhất thế giới”. Trước đây là một khu phố của tầng lớp lao động, giờ đây là một trung tâm nhộn nhịp của các nhà hàng, quán cà phê và quán bar thời thượng cũng như các phòng trưng bày và các cửa hàng nhỏ, độc lập. Đây là nơi dành cho các cửa hàng cổ điển sôi động, ẩm thực sáng tạo. Bảo tàng Nhiếp ảnh Thụy Điển – Fotografiska, cũng tọa lạc ở đây.

Đường phố ở Södermalm. Nguồn: chas B tại flickr.com

8. Nơi có số lượng bằng sáng chế nhiều nhất ở Châu Âu

Có vô số phát minh sáng tạo đến từ Thụy Điển, một số trong số những phát minh nổi tiếng có thể kể đến như là Tetra Pak (Erik Wallenberg), Máy tạo nhịp tim (Rune Elmqvist), thuốc nổ (Alfred Nobel) và ổ bi cầu.

9. Nơi có số lượng nhà hàng McDonald’s nhiều nhất ở Châu Âu

Ở Thụy Điển, bạn sẽ thấy số lượng nhà hàng McDonald’s cao nhất ở châu Âu, mặc dù thực tế là người Thụy Điển nổi tiếng là sống lành mạnh và ít béo phì.

Một cửa hàng MCDonald trên Stockholm. Nguồn: Joaquín O.C tại flickr.com

10. Là quốc gia duy nhất có quỹ donate hơn 1% GDP cả nước

Người Thụy Điển vốn nổi tiếng với sự hào phóng và sự tốt bụng đáng kính, Thụy Điển là một quốc gia luôn cố gắng giúp đỡ những nơi gặp khó khăn trên khắp thế giới. Thực tế là Thụy Điển là quốc gia duy nhất trên hành tinh mà khoản đóng góp chiếm hơn 1% tổng GDP, là một thực tế ấn tượng  mà người Thụy Điển đáng lấy làm tự hào.

 

Nguồn: brbgonesomewhereepic.com

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13885

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network